10 bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Ubuntu

Ubuntu được cho là một trong những bản phân phối Linux phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất nhờ vào giao diện người dùng cổ điển, sự ổn định, thân thiện với người dùng và một kho lưu trữ phong phú chứa hơn 50.000 gói phần mềm. Hơn nữa, nó rất được khuyến khích cho những người mới bắt đầu sử dụng Linux.

Ngoài ra, Ubuntu còn được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các nhà phát triển nguồn mở chuyên dụng, những người tích cực duy trì đóng góp cho sự phát triển của nó để cung cấp các gói phần mềm cập nhật, bản cập nhật và sửa lỗi.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá một số biến thể Linux dựa trên Ubuntu phổ biến nhất.

1. Linux Mint

Được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn cầu, Linux Mint là một phiên bản Linux phổ biến dựa trên Ubuntu. Nó cung cấp giao diện người dùng đẹp mắt với các ứng dụng hiện có để sử dụng hàng ngày như bộ LibreOffice, Firefox, Pidgin, Thunderbird và các ứng dụng đa phương tiện như VLC và Audacious media player.

Máy tính để bàn Linux Mint

Do tính đơn giản và dễ sử dụng, Mint được coi là lý tưởng cho những người mới bắt đầu đang chuyển đổi từ Windows sang Linux và những người thích chuyển sang sử dụng máy tính để bàn GNOME mặc định nhưng vẫn thích sự ổn định và cơ sở mã giống như Ubuntu cung cấp.

Bản phát hành mới nhất của Mint là Linux Mint 20 và dựa trên Ubuntu 20.04 LTS.

2. Elementary OS

Nếu đã từng có một phiên bản Linux được xây dựng với sự hấp dẫn tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến các khía cạnh quan trọng như tính ổn định và bảo mật, thì nó phải là Elementary. Dựa trên Ubuntu, Elementary là một phiên bản mã nguồn mở đi kèm với môi trường máy tính để bàn Pantheon bắt mắt lấy cảm hứng từ macOS của Apple. Nó cung cấp một thanh dock gợi nhớ đến macOS và các biểu tượng được tạo kiểu đẹp mắt và nhiều phông chữ.

Máy tính để bàn hệ điều hành cơ bản

Từ trang web chính thức của mình, Elementary nhấn mạnh vào việc giữ dữ liệu của người dùng càng riêng tư càng tốt bằng cách không thu thập dữ liệu nhạy cảm. Nó cũng tự hào là một hệ điều hành nhanh và đáng tin cậy, lý tưởng cho những người chuyển đổi từ môi trường macOS và Windows.

Cũng giống như Ubuntu, Elementary đi kèm với cửa hàng phần mềm riêng được gọi là Trung tâm ứng dụng, từ đó bạn có thể tải xuống và cài đặt các ứng dụng yêu thích của mình (cả miễn phí và trả phí) chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Tất nhiên, nó đi kèm với các ứng dụng mặc định như Epiphany, ảnh và ứng dụng chơi video nhưng sự đa dạng khá hạn chế so với Mint.

3. Zorin OS

Được viết bằng C, C ++ và Python, Zorin là một bản phân phối Linux nhanh và ổn định có giao diện người dùng kiểu dáng đẹp bắt chước gần giống với Windows 7. Zorin được thổi phồng như một sự thay thế lý tưởng cho Windows. Bảng điều khiển dưới cùng giống với thanh tác vụ truyền thống được tìm thấy trong Windows với menu bắt đầu mang tính biểu tượng và các phím tắt ứng dụng được ghim.

Máy tính để bàn Zorin OS

Giống như Elementary, nó nhấn mạnh thực tế rằng nó tôn trọng quyền riêng tư của người dùng bằng cách không thu thập dữ liệu riêng tư và nhạy cảm.

Một điểm nhấn quan trọng khác là khả năng chạy tốt ấn tượng trên các PC cũ – với bộ xử lý Intel Dual Core chỉ 1 GHz, RAM 1 GB và dung lượng đĩa cứng 10G. Ngoài ra, bạn có thể tận hưởng các ứng dụng mạnh mẽ như LibreOffice, ứng dụng Lịch & slack và các trò chơi hoạt động hiệu quả.

4. POP! OS

Được phát triển và duy trì bởi System76, POP! OS là một bản phân phối mã nguồn mở khác dựa trên Ubuntu của Canonical. POP thổi một luồng gió mới trong trải nghiệm người dùng với trọng tâm là quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý nhờ vào hàng loạt phím tắt và ô cửa sổ tự động.

Màn hình Desktop Pop! OS

POP! cũng mang trên tàu một Trung tâm phần mềm- Pop! Shop – có đầy đủ các ứng dụng từ các danh mục khác nhau như Khoa học & Kỹ thuật, ứng dụng phát triển, truyền thông và trò chơi, đề cập đến một số ứng dụng.

Một cải tiến vượt trội mà POP! đã thực hiện là gói các trình điều khiển NVIDIA vào image ISO. Trên thực tế, trong quá trình tải xuống, bạn có thể chọn giữa image ISO tiêu chuẩn của Intel / AMD và image đi kèm với trình điều khiển NVIDIA cho các hệ thống được trang bị GPU NVIDIA. Khả năng xử lý đồ họa lai khiến POP trở nên lý tưởng để chơi game.

Phiên bản mới nhất của POP! Là POP! 20.04 LTS dựa trên Ubuntu 20.04 LTS.

5. LXLE

Nếu bạn đang tự hỏi phải làm gì với phần cứng cũ kỹ của mình và ý nghĩ duy nhất lướt qua tâm trí bạn là ném nó vào thùng rác, bạn có thể muốn kìm lại một chút và thử LXLE.

LXLE Linux

Các LXLE dự án chủ yếu được phát triển để phục hồi máy tính cũ mà có một đặc điểm kỹ thuật thấp và đã dường như sống lâu hơn hữu dụng của họ. Làm thế nào nó đạt được điều này? LXLE đi kèm với môi trường máy tính để bàn LXDE nhẹ, thân thiện với tài nguyên hệ thống mà không ảnh hưởng đến chức năng cần thiết để hoàn thành công việc.

LXLE được đóng gói với các hình nền thú vị và nhiều tùy chọn bổ sung và tùy chỉnh khác mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp với phong cách của mình. Nó siêu nhanh khi khởi động và hiệu suất chung và đi kèm với các PPA bổ sung để cung cấp tính khả dụng của phần mềm mở rộng. LXLE có sẵn trong cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit.

Phiên bản mới nhất của LXLE là LXLE 18.04 LTS.

6. Kubuntu

Kubuntu là một biến thể Ubuntu nhẹ đi kèm với máy tính để bàn KDE Plasma thay vì môi trường GNOME truyền thống . KDE Plasma nhẹ cực kỳ mỏng và không làm hỏng CPU. Khi làm như vậy, nó giải phóng tài nguyên hệ thống để các quy trình khác sử dụng. Kết quả cuối cùng là một hệ thống nhanh hơn và đáng tin cậy cho phép bạn làm được nhiều việc hơn.

Kubuntu Linux

Giống như Ubuntu, nó khá dễ cài đặt và sử dụng. Ngoài môi trường máy tính để bàn, nó giống Ubuntu về hầu hết các cách khác như vận chuyển với một bộ ứng dụng để sử dụng hàng ngày như ứng dụng văn phòng, đồ họa, email, nhạc và nhiếp ảnh.

Kubuntu sử dụng hệ thống lập phiên bản giống như Ubuntu và bản phát hành mới nhất – Kubuntu 20.04 LTS – dựa trên Ubuntu 20.04 LTS.

7. Lubuntu

Không thể bỏ qua Lubuntu , một bản phân phối nhẹ đi kèm với môi trường máy tính để bàn LXDE / LXQT cùng với một loạt các ứng dụng nhẹ.

Lubuntu Linux

Với môi trường máy tính để bàn tối giản, nó được khuyến nghị cho các hệ thống có thông số kỹ thuật phần cứng thấp, đặc biệt là các PC cũ có RAM 2G. Phiên bản mới nhất tại thời điểm viết hướng dẫn này là Lubuntu 20.04 với môi trường máy tính để bàn LXQt. Điều này sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 4 năm 2023. Lubuntu 18.04 đi kèm với LXDE sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 4 năm 2021.

8. Xubuntu

Là sự kết hợp của Xfce và Ubuntu, Xubuntu là một biến thể Ubuntu hướng tới cộng đồng , gọn gàng, ổn định và có thể tùy chỉnh cao. Nó xuất xưởng với giao diện hiện đại và phong cách cùng các ứng dụng tiện ích để giúp bạn bắt đầu. Bạn có thể dễ dàng cài đặt nó trên máy tính xách tay, máy tính để bàn và thậm chí cả PC cũ hơn.

Xubuntu Linux Desktop

Bản phát hành mới nhất là Xubuntu 20.04 sẽ được hỗ trợ cho đến năm 2023. Bản này cũng dựa trên Ubuntu 20.04 LTS.

9. Ubuntu Budgie

Như bạn có thể đoán ra, Ubuntu Budgie là sự kết hợp giữa bản phân phối Ubuntu truyền thống với máy tính để bàn budgie sáng tạo và kiểu dáng đẹp. Bản phát hành mới nhất, Ubuntu Budgie 20.04 LTS là một phiên bản của Ubuntu 20.04 LTS. Nó nhằm mục đích kết hợp sự đơn giản và sang trọng của Budgie với sự ổn định và độ tin cậy của máy tính để bàn Ubuntu truyền thống.

Ubuntu Budgie

Ubuntu Budgie 20.04 LTS có rất nhiều cải tiến như hỗ trợ độ phân giải 4K, trình xáo trộn cửa sổ mới, tích hợp budgie-nemo và các phụ thuộc GNOME được cập nhật.

10. KDE Neon

Cũng giống như Kubuntu, KDE Neon đi kèm với KDE Plasma 5 và phiên bản mới nhất – KDE Neon 20.04 LTS được cải tiến trên Ubuntu 20.04 LTS .

KDE Neon

Trên đây có thể không phải là toàn bộ danh sách tất cả các bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu.Tuy nhiên Viettelco đã giới thiệu 10 biến thể dựa trên Ubuntu thường được sử dụng nhất.