10 công cụ để chụp ảnh màn hình máy tính trong Linux

Hầu hết chúng ta cần chụp ảnh màn hình toàn bộ hoặc một số phần của cửa sổ trên màn hình. Trong khi trên Android hoặc iOS, bạn có thể làm điều này ngay cả với một nút bấm, ở đây trên Linux, chúng ta cũng có các công cụ đặc biệt giúp dễ dàng chụp ảnh màn hình, mang lại sự linh hoạt cho dù là toàn bộ màn hình hay một số phần của màn hình.

Một số công cụ này không chỉ dùng để chụp ảnh màn hình mà còn để sửa đổi hình ảnh, điều chỉnh đường viền, độ sâu, màu sắc và hơn thế nữa trong khi chụp màn hình của một ứng dụng cụ thể hoặc toàn bộ cửa sổ.

Có rất nhiều công cụ mã nguồn mở trên thị trường cho mục đích này và dễ dàng có sẵn trên hệ thống Ubuntu Linux, Viettelco sẽ tập trung vào một số công cụ vừa phổ biến vừa linh hoạt khi nói đến các tính năng mà chúng cung cấp.

1. Shutter

Một trong những công cụ chụp ảnh màn hình mạnh mẽ, không chỉ cho phép bạn chụp ảnh màn hình, của bất kỳ phần nào của màn hình mà còn cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh đã chụp, thêm văn bản, ẩn nội dung riêng tư bằng cách tạo pixel, tải hình ảnh lên trang web lưu trữ và hơn thế nữa hơn. Nó được viết bằng Perl và có sẵn dưới dạng một công cụ mã nguồn mở theo giấy phép GNU GPLv3.

Bạn có thể dễ dàng cài đặt màn trập trên Ubuntu hoặc Linux Mint với sự trợ giúp của lệnh apt-get như minh họa:

$ sudo apt-get install shutter

Để tạo ảnh chụp màn hình thông qua màn trập, hãy mở một phiên mới bằng cách khởi chạy ứng dụng màn trập hoặc chỉ cần chọn cửa sổ để chụp từ biểu tượng màn trập trên thanh thông báo.

Shutter- Chụp ảnh màn hình máy tính

2. Imagemagick

Một trong những công cụ mã nguồn mở và mạnh mẽ để chỉnh sửa, chuyển đổi và hiển thị các tệp hình ảnh ở hơn 200 định dạng hình ảnh. Nó bao gồm, cùng với việc chụp ảnh màn hình của phần đã chọn của màn hình, một tập hợp các lệnh phong phú để chỉnh sửa và chuyển đổi hình ảnh.

Ngoài dòng lệnh, imagemagick còn bao gồm GUI X-window cho các hệ thống giống Unix, giúp hiển thị hình ảnh dễ dàng. Được cấp phép theo Giấy phép Apache 2.0, Imagemagick cung cấp một số ràng buộc cho các ngôn ngữ khác nhau như: PerlMagick (Perl), Magickcore (C), Magick ++ (C ++) để đặt tên cho một số ngôn ngữ.

Sử dụng imagemagick, bạn có thể chụp ảnh màn hình theo các cách sau:

Sử dụng lệnh nhập để chụp ảnh màn hình trên màn hình

Lệnh này chụp ảnh toàn màn hình với tất cả các cửa sổ hiện đang hoạt động.

$ import -window root image1.png

Sử dụng lệnh nhập để lấy vùng đã chọn của màn hình

Chạy lệnh này sẽ chuyển con trỏ chuột thành con trỏ hình chữ thập có thể được sử dụng để chọn bất kỳ vùng nào trên màn hình và chụp ảnh màn hình của phần đó.

# import calc.png

3. Ảnh chụp màn hình Gnome

Một công cụ khác để chụp ảnh màn hình là gnome-screenshot , là công cụ mặc định đi kèm với Ubuntu trên môi trường máy tính để bàn gnome. Ban đầu nó là một phần của gói gnome utils, nhưng sau đó nó được tách thành gói độc lập của riêng mình từ phiên bản 3.3.1.

Giống như các công cụ trên, nó cũng mạnh mẽ để chụp ảnh màn hình toàn bộ màn hình hoặc một phần màn hình khi cần thiết.

Sau đây là các cách để chụp ảnh màn hình bằng gnome-screenshot:

Sử dụng phím tắt shift + màn hình in (PrtScr)

Một cách để chụp ảnh màn hình là sử dụng phím tắt Shift+PrtScrđể thay đổi con trỏ chuột thành con trỏ hình chữ thập, sử dụng phím này bạn có thể chọn phần màn hình có ảnh chụp màn hình sẽ được chụp.

Sử dụng gnome-screenshot GUI

Sử dụng GUI, bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình. Đối với điều này, chỉ cần mở GUI và chọn một trong các tùy chọn sau: – Chọn một khu vực để lấy, Lấy toàn bộ màn hình hoặc Lấy cửa sổ hiện tại. Theo đó bạn có thể đạt được bất kỳ yêu cầu nào.


Ảnh chụp màn hình Gnome

4. Kazam

Kazam là một công cụ đa chức năng có thể được sử dụng cho cả quay video và chụp ảnh màn hình. Giống như ảnh chụp màn hình Gnome, nó cũng có GUI cung cấp danh sách các tùy chọn, cho dù thực hiện dự báo màn hình hoặc chụp ảnh màn hình và thậm chí trong đó, cho dù toàn bộ khu vực hay một phần của nó.

Đây là chương trình secreencaster đầu tiên có tính năng chụp ảnh và mã hóa nhanh. Ngoài ra, nó có một chế độ im lặng mà ở đó, nó khởi động mà không cần GUI.

Các cách chụp màn hình bằng kazam:

Sử dụng Kazam GUI để Chụp Screeshot

Chế độ GUI cho phép bạn chụp ảnh màn hình chỉ bằng một nút bấm. Chỉ cần chọn bất kỳ một trong bốn tùy chọn ở đó, tức là Toàn màn hình, Tất cả màn hình, Cửa sổ, Khu vực và chọn chụp. Đối với lựa chọn khu vực, nó sẽ cho phép bạn chọn khu vực cụ thể và nhấn Enter để chụp.


Công cụ Ảnh chụp màn hình kazam

Ảnh chụp màn hình toàn khu vực Kazam

5. Gimp

Gimp là một trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở và miễn phí có thể được sử dụng để thao tác, chỉnh sửa, thay đổi kích thước, chỉnh sửa hình ảnh, v.v. Nó được viết bằng C, GTK + và được phân phối theo giấy phép GPLv3. Nó rất có thể mở rộng và có thể mở rộng và được thực hiện với việc sử dụng giao diện kịch bản.

Ngoài việc là một chương trình chỉnh sửa hình ảnh, Gimp có khả năng chụp ảnh màn hình của toàn bộ hoặc một nửa khu vực và sau đó chỉnh sửa hình ảnh cho phù hợp để thêm các hiệu ứng cho nó.

Khi bạn mở GUI GUI, hãy chuyển đến File -> Create Screenshot và menu này sẽ xuất hiện và bạn có thể chọn tùy chọn mình muốn, cho dù chụp ảnh màn hình toàn bộ hay một phần màn hình.

Sau đó, snap của hình ảnh được tạo sẽ có sẵn trên GUI để chỉnh sửa, nơi bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh, áp dụng các hiệu ứng, v.v.


Chụp ảnh màn hình bằng Gimp

6. Deepin Scrot

Deepin Scrot là một ứng dụng chụp ảnh màn hình nhẹ được sử dụng trong Linux Deepin OS, cho phép bạn thêm văn bản, mũi tên, đường kẻ và hình vẽ vào ảnh chụp màn hình. Nó mạnh hơn nhiều so với công cụ Gnome mặc định và nhẹ hơn nhiều so với Shutter.

Các tính năng của Deepin Scrot

 • Chụp toàn màn hình (PrintScreen)
 • Chụp ảnh màn hình của cửa sổ dưới con trỏ (Alt + PrintScreen)
 • Vùng hình chữ nhật và Vùng tự do (Ctrl + Alt + A)
 • Trì hoãn chụp toàn màn hình (Ctrl + PrintScreen)
 • Chụp ảnh màn hình của một khu vực đã chọn
 • Vẽ hình chữ nhật, elipse, mũi tên, đường thẳng hoặc văn bản vào ảnh chụp màn hình
 • Lưu ảnh chụp màn hình vào tệp hoặc khay nhớ tạm

Deepin Scrot

7. ScreenCloud

ScreenCloud là công cụ miễn phí, mã nguồn mở, đơn giản, dễ sử dụng và đa nền tảng để chụp và chia sẻ ảnh chụp màn hình. Nó hoạt động trên Linux, Windows và Mac OS X.

Các tính năng của ScreenCloud:

 • Hỗ trợ chia sẻ dễ dàng.
 • Cho phép bạn lưu hoặc tải lên ảnh chụp màn hình.
 • Hỗ trợ thêm máy chủ FTP.
 • Đi kèm với khay hệ thống để truy cập nhanh và hơn thế nữa.

8. Flameshot

Flameshot là một ứng dụng miễn phí, mã nguồn mở, đơn giản nhưng mạnh mẽ để chụp ảnh màn hình. Nó hỗ trợ các phím tắt và hoàn toàn có thể định cấu hình thông qua GUI hoặc dòng lệnh.

Các tính năng của Flameshot:

 • Ity rất dễ sử dụng và đi kèm với giao diện người dùng có thể tùy chỉnh hoàn toàn.
 • Đi kèm với một giao diện DBus.
 • Hỗ trợ phiên bản ảnh chụp màn hình trong ứng dụng.
 • Cho phép bạn tải ảnh chụp màn hình lên Imgur.
 • Hỗ trợ khay hệ thống và hơn thế nữa.

Công cụ chụp màn hình Flameshot

9. Lookit

Lookit cũng là một công cụ đơn giản, mã nguồn mở miễn phí để nhanh chóng chụp và tải lên ảnh chụp màn hình trên Ubuntu.

Tính năng Lookit:

 • Hỗ trợ nhấp chuột phải vào biểu tượng dock để chụp ảnh màn hình.
 • Cho phép bạn chụp một khu vực đã chọn trên màn hình, toàn bộ màn hình hoặc cửa sổ đang hoạt động.
 • Cho phép nhanh chóng tải ảnh chụp màn hình lên máy chủ FTP / SSH hoặc được chia sẻ trên Imgur và hơn thế nữa.

10. Spectacle

Spectacle là một công cụ dễ sử dụng khác để chụp ảnh màn hình máy tính để bàn. Nó có thể chụp toàn bộ màn hình nền, một màn hình đơn lẻ, cửa sổ hiện đang hoạt động, cửa sổ hiện dưới con chuột hoặc một phần hình chữ nhật của màn hình.

Các tính năng:

 • Khởi chạy ở chế độ GUI (mặc định)
 • Chụp ảnh màn hình và thoát ra mà không hiển thị GUI
 • Bắt đầu ở chế độ Kích hoạt DBus
 • Lưu hình ảnh vào định dạng tệp nhất định ở chế độ nền
 • Chờ một cú nhấp chuột trước khi chụp ảnh màn hình

Công cụ chụp cảnh Spectacle

Tổng kết

Ở bài viết này Viettelco liệt kê một số công cụ dễ sử dụng và giàu tính năng để chụp ảnh màn hình trên Hệ thống Ubuntu Linux. Có thể có nhiều hơn nữa mà một số bạn có thể thích. Nếu bạn có bất kỳ công cụ nào khác trong danh sách của mình, hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong phần bình luận của bạn.