6 trình quản lý phân vùng hàng đầu cho Linux

Bạn đang tìm cách điều chỉnh hoặc quản lý phân vùng đĩa của mình trong Linux? Trong bài viết này, Viettelco sẽ xem xét một số công cụ tốt nhất giúp người dùng Linux phân vùng và quản lý đĩa của họ. Chúng ta sẽ thấy cả tiện ích dòng lệnh cũng như các ứng dụng GUI để quản lý phân vùng đĩa trong Linux.

Một số người dùng sẽ thích dòng lệnh hơn GUI (giao diện người dùng đồ họa), vậy nên Viettelco sẽ bắt đầu bằng cách mô tả các tiện ích dựa trên dòng lệnh (CLI) và sau đó là các ứng dụng GUI như sau.

1. Fdisk

Fdisk là một công cụ dòng lệnh mạnh mẽ và phổ biến được sử dụng để tạo và thao tác với các bảng phân vùng đĩa. Nó hỗ trợ nhiều định dạng bảng phân vùng, bao gồm MS-DOS và GPT. Nó cung cấp giao diện thân thiện với người dùng, dựa trên văn bản và hướng menu để hiển thị, tạo, thay đổi kích thước, xóa, sửa đổi, sao chép và di chuyển các phân vùng trên đĩa.

Công cụ phân vùng Fdisk

2. GNU Parted

Parted là một công cụ dòng lệnh phổ biến để quản lý phân vùng đĩa cứng. Nó hỗ trợ nhiều định dạng bảng phân vùng, bao gồm MS-DOS, GPT, BSD và nhiều định dạng khác. Với nó, bạn có thể thêm, xóa, thu nhỏ và mở rộng phân vùng đĩa cùng với hệ thống tệp nằm trên chúng.

Chương trình phân vùng từng phần

Nó có thể giúp bạn tạo không gian để cài đặt hệ điều hành mới, tổ chức lại việc sử dụng đĩa và di chuyển dữ liệu sang đĩa cứng mới.

3. Gparted

GParted là một trình quản lý phân vùng đĩa đồ họa nâng cao, đa nền tảng và miễn phí hoạt động trên các hệ điều hành Linux, Mac OS X và Windows.

Trình chỉnh sửa và quản lý phân vùng GParted

Nó được sử dụng để thay đổi kích thước, sao chép, di chuyển, gắn nhãn, kiểm tra hoặc xóa phân vùng mà không làm mất dữ liệu, cho phép bạn nâng cấp hoặc thu nhỏ phân vùng gốc, tạo không gian cho hệ điều hành mới và cố gắng cứu dữ liệu từ các phân vùng bị mất. Nó có thể được sử dụng để thao tác các hệ thống tệp bao gồm EXT2 / 3/4.

4. GNOME Disks aka (GNOME Disks Utility)

GNOME Disks là một tiện ích hệ thống cốt lõi được sử dụng để quản lý phân vùng đĩa và giám sát SMART. Nó được sử dụng để định dạng và tạo phân vùng trên ổ đĩa, gắn kết và ngắt kết nối phân vùng. Nó đi kèm với môi trường máy tính để bàn GNOME nổi tiếng.

 Gnome Disk

Gần đây, nó đã được cải tiến các tính năng để sử dụng nâng cao. Phiên bản mới nhất (tại thời điểm viết bài này) có một tính năng mới để thêm, thay đổi kích thước phân vùng, kiểm tra hệ thống tệp xem có bất kỳ hư hỏng nào không và sửa chữa chúng.

5. Trình quản lý phân vùng KDE

Trình quản lý phân vùng KDE là một tiện ích đồ họa hữu ích để quản lý thiết bị đĩa, phân vùng và hệ thống tệp trên máy tính của bạn. Nó đi kèm với môi trường máy tính để bàn KDE.

Trình quản lý phân vùng KDE

Hầu hết công việc cơ bản của nó được thực hiện bởi các chương trình. Nó có thể được sử dụng để dễ dàng tạo, sao chép, di chuyển, xóa, thay đổi kích thước mà không làm mất dữ liệu, sao lưu và khôi phục phân vùng. Nó hỗ trợ nhiều loại bao gồm EXT2 / 3/4, BTRFS NTFS, FAT16 / 32, XFS, v.v.

6. Qtparted

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Qtparted , là một bản sao Partition Magic (phần mềm độc quyền dành cho Windows) và Qt front-end cho GNU Parted. Lưu ý rằng nó vẫn đang được phát triển và bạn có thể gặp bất kỳ loại sự cố nào với bản phát hành mới nhất. Trong trường hợp đó, hãy thử sử dụng phiên bản CVS hoặc phiên bản ổn định trước đó.

QTParted Partition Magic

Nó có thể không phải là một trong những lựa chọn tốt nhất bây giờ nhưng bạn có thể thử. Nhiều tính năng vẫn đang được thêm vào nó.

Tổng kết

Trên đây viettelco đã giới thiệu đến bạn 6 trình quản lý phân vùng hàng đầu cho hệ điều hành Linux, Viettelco hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn một phần nào đó để bạn có thể lựa chọn trình quản lý phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn