Blockchain là gì cách hoạt động của Blockchain

Trong hướng dẫn blockchain này, Vieettelco sẽ giải thích về blockchain từ những điều cơ bản, bao gồm những ưu điểm của công nghệ của nó và cách blockchain sẽ mang lại lợi ích cho cách thế giới vận hành trong tương lai.

Vì đây là một hướng dẫn về hình nộm trên blockchain, chúng ta hãy làm rõ một điều trước khi bắt đầu.

Có hai từ “b” lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Đầu tiên (vâng, bạn đã đoán nó) là “Blockchain” và thứ hai là “Bitcoin”. Người mới thường sẽ nhầm lẫn bản thân bằng cách tin rằng đây là những thứ giống nhau, mà không phải. Tuy nhiên, chúng có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Bitcoin – nói một cách đơn giản – là một loại tiền kỹ thuật số.

Mặt khác, Blockchain là công nghệ được Bitcoin sử dụng để cho phép các giao dịch an toàn, công khai và ẩn danh diễn ra. Chỉ cần nghĩ về blockchain như một hệ điều hành (như Windows hoặc Mac OS) và Bitcoin như một ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó. Đơn giản! Tiếp tục nào.

Vậy, blockchain là gì?

Đó là một trong những câu hỏi khó hiểu nhất mà chúng tôi cố gắng trả lời khi lần đầu tiên khám phá ra tiền điện tử. Vì vậy, giải thích về blockchain là điều cần thiết.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể thay đổi của các giao dịch kinh tế có thể được lập trình để ghi lại không chỉ các giao dịch tài chính mà hầu như mọi thứ có giá trị.

Đây là blockchain được giải thích bằng những từ đơn giản: Mục đích chính của blockchain là cho phép các giao dịch ngang hàng nhanh chóng, an toàn và minh bạch. Đây là một mạng phi tập trung đáng tin cậy cho phép chuyển các giá trị kỹ thuật số như tiền tệ và dữ liệu.

Blockchain hoạt động như thế nào trong trường hợp của Bitcoin?

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Nó được phát minh bởi một người hoặc một nhóm người có tên là Satoshi Nakamoto. (Thật kỳ lạ, không ai biết Satoshi Nakamoto là ai) Mục đích duy nhất của Bitcoin là hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Nó cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không cần bên thứ ba, chẳng hạn như PayPal hoặc ngân hàng.

Giải thích về blockchain Bitcoin là điều cần thiết để hiểu cách thức hoạt động của blockchain. Blockchain Bitcoin là một cơ sở dữ liệu (được gọi là “sổ cái”) chỉ bao gồm các bản ghi giao dịch Bitcoin. Không có vị trí trung tâm nào lưu giữ cơ sở dữ liệu, thay vào đó nó được chia sẻ trên một mạng lưới máy tính khổng lồ. Vì vậy, để các giao dịch mới được thêm vào cơ sở dữ liệu, các nút phải đồng ý rằng giao dịch là thực và hợp lệ. Thỏa thuận nhóm này còn được gọi là “sự đồng thuận”.

Nó xảy ra trong quá trình khai thác.

Lưu ý: Khai thác là quá trình trong đó các nút xác minh dữ liệu giao dịch và được thưởng cho công việc của họ. Nó bao gồm chi phí vận hành của họ (điện và bảo trì, v.v.) và một khoản lợi nhuận nhỏ cho việc cung cấp dịch vụ của họ. Nó là một phần của tất cả các blockchain, không chỉ Bitcoin.

Khi các nút đồng ý rằng giao dịch là có thật, nó sẽ được thêm vào một “khối” (đó là lý do tại sao nó được gọi là blockchain) và được đặt bên dưới khối giao dịch trước đó trong sổ cái. Để một giao dịch có hiệu lực, các máy tính trong mạng phải xác nhận rằng: (1) Tài khoản giữ số lượng bitcoin mà người dùng muốn gửi.
(2) Số tiền chưa được gửi cho người khác.

Một ví dụ đơn giản để giải thích rõ hơn về blockchain

Hãy so sánh cách dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trong các hệ thống tiêu chuẩn (không phải blockchain) với cách nó được lưu trữ và chia sẻ trong hệ thống blockchain. Cách thức hoạt động của sổ cái truyền thống (không phải blockchain) rất giống với cách bạn chia sẻ tài liệu Microsoft Word với bạn bè của mình:

 1. Trong khi bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn của bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi.
 2. Khi bạn đã thực hiện xong các thay đổi của mình, bạn gửi nó cho bạn bè của mình để chỉnh sửa thêm.
 3. Bây giờ, trong khi bạn của bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi cho đến khi họ hoàn thành và gửi lại cho bạn.

Tuy nhiên, trong một hệ thống blockchain, tất cả người dùng có thể xem các thay đổi trong khi chúng đang được thực hiện. Dữ liệu có thể truy cập được trong một môi trường an toàn và được chia sẻ, thay vì bị khóa cho từng công ty hoặc cá nhân (có nguy cơ mất dữ liệu). Ví dụ: nếu dữ liệu được lưu trữ trên một máy tính và máy tính đó bị tấn công hoặc tắt, phiên bản mới nhất của dữ liệu sẽ bị mất. Bây giờ để giải thích về blockchain: với blockchain, dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các máy tính / nút chạy nó. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ không gặp rủi ro nếu một trong các máy tính / nút bị tấn công hoặc bị hỏng

Như bạn có thể thấy, công nghệ blockchain không chỉ mang lại lợi ích cho tiền điện tử. Nó mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hãy tưởng tượng số lượng dữ liệu pháp lý, sức khỏe, tài khoản và dữ liệu khách hàng, v.v. sẽ được sử dụng theo cách này. Đây chỉ là một trong nhiều ưu điểm của công nghệ blockchain! Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số người khác.

Giải thích về chuỗi khối: Ưu điểm chính

Đơn giản hóa kinh doanh

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các hệ thống khác nhau, vì vậy rất khó để họ chia sẻ cơ sở dữ liệu với một doanh nghiệp khác.

Niềm tin & Tính minh bạch
Niềm tin là một phần thiết yếu để giải thích thế giới khó khăn của blockchain.
Hiệu quả về chi phí
Vì blockchain là mạng ngang hàng đáng tin cậy, nó loại bỏ nhu cầu về bên thứ ba trung tâm.
Không thể phá vỡ
Khi giao dịch được xác nhận, giao dịch đó được lưu trữ trên sổ cái và được bảo vệ bằng mật mã.

Blockchain sẵn sàng là một mạng ngang hàng phi tập trung và không có điểm trung tâm của sự thất bại.
Phi tập trung
Phi tập trung là một trong những lợi thế cốt lõi – và quan trọng nhất – của công nghệ blockchain.

Blockchain sẽ thay đổi cách mà nhiều ngành công nghiệp hiện đang hoạt động

Các ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ của những gì có thể sử dụng blockchain. Blockchain đang được áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp hơn những ngành được liệt kê ở trên. Dưới đây là một số ngành công nghiệp khác hiện đang sử dụng blockchain để cải thiện cách chúng hoạt động:

 • An ninh mạng
 • Giáo dục (như BitDegree!)
 • Quảng cáo tiếp thị
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Hệ thống chính phủ
 • Chia sẻ âm nhạc và video
 • Thương mại điện tử
 • Biểu quyết

Với rất nhiều lợi thế khi sử dụng blockchain, khả năng thực sự là vô tận! Blockchain mang đến cho tất cả chúng ta một điều gì đó để mong đợi.

Kết luận

Hãy nghĩ về những gì chúng ta đã học được trong hướng dẫn giải thích về blockchain này và nêu bật một số tính năng quan trọng nhất của blockchain cần nhớ:

Blockchain là gì?

 • Một mạng ngang hàng loại bỏ nhu cầu tin tưởng các bên thứ ba
 •  Các giao dịch được xử lý nhanh hơn và rẻ hơn so với các hệ thống tiêu chuẩn (không phải blockchain)
 •  Đây là cơ sở dữ liệu công khai và tất cả các giao dịch đều hiển thị trên mạng, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng
 •  Cơ sở dữ liệu không thể thay đổi nếu không có hơn một nửa mạng đồng ý, làm cho nó an toàn hơn nhiều
 •  Nó không được kiểm soát bởi một công ty duy nhất và nó không có điểm thất bại nào
 •  Blockchain có thể được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau – không chỉ là tiền kỹ thuật số

Blockchain hoạt động như thế nào?

 • Nó hoạt động như một cơ sở dữ liệu lớn được chia sẻ trên một mạng các nút (máy tính)
 • Các nút trên mạng hoạt động cùng nhau để xác minh các giao dịch và được thưởng bằng tiền tệ của blockchain – một quá trình được gọi là khai thác
 • Khi một giao dịch được xác minh bởi mạng, giao dịch sẽ được đặt trong một khối
 • Các khối giao dịch mới được đặt – theo thứ tự – bên dưới khối giao dịch trước đó
 • Tất cả các giao dịch được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phân tán (sổ cái)
 • Rất khó để hacker thay đổi các giao dịch vì chúng cần quyền kiểm soát hơn một nửa số máy tính trên mạng.

Làm thế nào điều này sẽ có lợi cho các ngành công nghiệp lớn?

 • Nó loại bỏ chi phí của bên thứ ba
 • Thanh toán và dữ liệu được xử lý nhanh hơn nhiều
 • Quản lý cơ sở dữ liệu giữa các doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều
 • Bảo vệ / bảo mật dữ liệu được cải thiện trên quy mô lớn

Lời cuối cùng để giải thích về blockchain

Rõ ràng là công nghệ blockchain sẽ thay đổi và cải thiện cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó sẽ thay đổi. Nó cũng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người bằng cách cho họ khả năng lưu trữ và gửi tiền cho nhau. Viettelco hy vọng rằng sự hiểu biết của bạn về Blockchain bây giờ tốt hơn nhiều so với trước khi bạn bắt đầu đọc bài viết này.