Các cách để ngăn chặn và phát hiện phần mềm ransomware

Ransomware đã trở thành một chiến thuật béo bở cho tội phạm mạng. Không có doanh nghiệp nào tránh khỏi mối đe dọa của ransomware. Khi hệ thống của bạn bị tấn công bởi ransomware, đây có thể là một tình huống đáng sợ và đầy thách thức để quản lý. Khi phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy, nó sẽ tấn công các tệp cụ thể hoặc thậm chí toàn bộ ổ cứng của bạn và khóa bạn khỏi dữ liệu của chính mình.

Ransomware đang gia tăng với mức tăng gần 750% trong năm ngoái.Thiệt hại do tội phạm mạng thực hiện dự kiến ​​sẽ đạt 6 nghìn tỷ đô la vào năm 2021.

Cách tốt nhất để ngăn chặn ransomware là chủ động bằng cách ngăn chặn các cuộc tấn công xảy ra ngay từ đầu. Trong bài viết này, Viettelco sẽ thảo luận về cách ngăn chặn và tránh ransomware.

Ransomware là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Tất cả các dạng ransomware đều có chung một mục tiêu. Để khóa ổ cứng hoặc mã hóa tệp của bạn và yêu cầu tiền để truy cập dữ liệu của bạn. Ransomware là một trong nhiều loại phần mềm độc hại hoặc phần mềm độc hại sử dụng mã hóa để giữ dữ liệu của bạn để đòi tiền chuộc. Điều tối quan trọng là phải biết các ví dụ về ransomware thường xuyên nhất và những gì chúng có thể làm.

Đây là một dạng phần mềm độc hại thường nhắm vào các điểm yếu của con người và kỹ thuật bằng cách cố gắng từ chối một tổ chức cung cấp dữ liệu và / hoặc hệ thống nhạy cảm nhất của tổ chức.

Các cuộc tấn công vào an ninh mạng này có thể bao gồm từ hệ thống khóa phần mềm độc hại đến mã hóa toàn bộ tệp và tài nguyên cho đến khi trả tiền chuộc.

Kẻ xấu sử dụng cuộc tấn công lừa đảo hoặc hình thức tấn công khác để xâm nhập vào hệ thống máy tính. Một cách ransomware xâm nhập vào máy tính của bạn là ở dạng tệp đính kèm email mà bạn vô tình tải xuống. Sau khi bị nhiễm ransomware, vi-rút sẽ mã hóa các tệp của bạn và ngăn truy cập. Sau đó, hacker nói rõ rằng thông tin đã bị đánh cắp và đề nghị trả lại thông tin đó nếu nạn nhân trả tiền chuộc.

Nạn nhân thường được yêu cầu trả tiền chuộc dưới dạng Bitcoin. Nếu tiền chuộc được trả, tội phạm mạng có thể mở khóa dữ liệu hoặc gửi khóa cho các tệp được mã hóa. Hoặc, họ có thể không mở khóa bất cứ thứ gì sau khi thanh toán, như chúng ta sẽ thảo luận sau.

Cách tránh & Ngăn chặn Ransomware

Ransomware đặc biệt xảo quyệt. Mặc dù ransomware thường di chuyển qua email, nó cũng được biết là lợi dụng các cửa hậu hoặc lỗ hổng bảo mật.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tránh trở thành nạn nhân và bị khóa dữ liệu của riêng mình.

1. Sao lưu hệ thống của bạn, cục bộ & trong đám mây

Bước đầu tiên cần làm là luôn sao lưu hệ thống của bạn. Tại địa phương và ngoại vi.

Đây là điều cần thiết. Đầu tiên, nó sẽ giữ cho thông tin của bạn được sao lưu trong một khu vực an toàn mà tin tặc không thể dễ dàng truy cập. Thứ hai, nó sẽ giúp bạn dễ dàng xóa hệ thống cũ của mình và sửa chữa nó bằng các tệp sao lưu trong trường hợp bị tấn công.

Không sao lưu hệ thống của bạn có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Sử dụng giải pháp sao lưu đám mây để bảo vệ dữ liệu của bạn. Bằng cách bảo vệ dữ liệu của bạn trên đám mây, bạn giữ cho dữ liệu an toàn khỏi bị lây nhiễm bởi ransomware. Các bản sao lưu đám mây tạo ra khả năng dự phòng và thêm một lớp bảo vệ bổ sung.

Có nhiều bản sao lưu đề phòng trường hợp bản sao lưu cuối cùng bị ghi đè bằng các tệp ransomware được mã hóa.

2. Phân đoạn truy cập mạng

Giới hạn dữ liệu mà kẻ tấn công có thể truy cập bằng bảo mật phân đoạn mạng. Với quyền truy cập kiểm soát động, bạn sẽ giúp đảm bảo rằng toàn bộ an ninh mạng của bạn không bị xâm phạm trong một cuộc tấn công. Tách mạng của bạn thành các vùng riêng biệt, mỗi vùng yêu cầu các thông tin xác thực khác nhau.

3. Hệ thống phát hiện mối đe dọa sớm

Bạn có thể cài đặt phần mềm bảo vệ ransomware sẽ giúp xác định các cuộc tấn công tiềm ẩn. Các chương trình quản lý mối đe dọa thống nhất ban đầu có thể tìm ra các cuộc xâm nhập khi chúng xảy ra và ngăn chặn chúng. Các chương trình này cũng thường cung cấp phần mềm chống vi-rút cổng vào.

Sử dụng tường lửa truyền thống sẽ chặn truy cập trái phép vào máy tính hoặc mạng của bạn. Kết hợp điều này với một chương trình lọc nội dung web tập trung đặc biệt vào các trang web có thể giới thiệu phần mềm độc hại. Ngoài ra, hãy sử dụng các phương pháp hay nhất về bảo mật email và lọc thư rác để giữ các tệp đính kèm không mong muốn khỏi hộp thư đến của bạn.

Windows cung cấp một chức năng được gọi là Chính sách Nhóm cho phép bạn xác định cách một nhóm người dùng có thể sử dụng hệ thống của bạn. Nó có thể chặn việc thực thi các tệp từ các thư mục cục bộ của bạn. Các thư mục như vậy bao gồm thư mục tạm thời và thư mục tải xuống. Điều này ngăn chặn các cuộc tấn công bắt đầu bằng cách đặt phần mềm độc hại vào một thư mục cục bộ, sau đó mở ra và lây nhiễm hệ thống máy tính.

Đảm bảo tải xuống và cài đặt bất kỳ bản cập nhật hoặc bản vá phần mềm nào cho hệ thống bạn sử dụng. Các bản cập nhật này cải thiện cách máy tính của bạn hoạt động tốt và chúng cũng sửa chữa các điểm dễ bị tấn công trong bảo mật. Điều này có thể giúp bạn ngăn chặn những kẻ tấn công có thể muốn khai thác các lỗ hổng phần mềm.

Bạn thậm chí có thể sử dụng phần mềm được thiết kế để phát hiện các cuộc tấn công sau khi chúng bắt đầu để người dùng có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn nó. Điều này có thể bao gồm xóa máy tính khỏi mạng, bắt đầu quét và thông báo cho bộ phận CNTT.

4. Cài đặt Phần mềm Anti Malware / Ransomware

Đừng cho rằng bạn có phần mềm chống vi-rút mới nhất để bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền. Phần mềm bảo mật của bạn phải bao gồm bảo vệ chống vi-rút, chống phần mềm độc hại và chống phần mềm tống tiền.

Điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật các định nghĩa vi rút của bạn.

5. Chạy quét bảo mật định kỳ thường xuyên

Tất cả phần mềm bảo mật trên hệ thống của bạn sẽ không tốt nếu bạn không quét trên máy tính và thiết bị di động của mình thường xuyên.

Những lần quét này là lớp bảo vệ thứ hai của bạn trong phần mềm bảo mật. Chúng phát hiện các mối đe dọa mà trình kiểm tra thời gian thực của bạn có thể không tìm thấy.

6. Tạo các điểm khôi phục và khôi phục

Nếu sử dụng windows, hãy chuyển đến bảng điều khiển và nhập System Restore vào chức năng tìm kiếm. Sau khi ở trong Khôi phục hệ thống, bạn có thể bật bảo vệ hệ thống và tạo điểm khôi phục thường xuyên. Bạn cũng nên tạo các điểm khôi phục.

Trong trường hợp bạn bị khóa, bạn có thể sử dụng điểm khôi phục để khôi phục hệ thống của mình.

7. Đào tạo nhân viên của bạn và giáo dục bản thân

Thông thường, một cuộc tấn công ransomware có thể bắt nguồn từ các hoạt động bảo mật không gian mạng của nhân viên kém.

Các công ty và cá nhân thường trở thành nạn nhân của ransomware vì thiếu sự đào tạo và giáo dục.

Ransomware tấn công vào sự thiếu chú ý của người dùng, mong đợi một chương trình chống ransomware thực hiện công việc của họ. Không có gì bảo vệ một hệ thống như sự cảnh giác của con người.

Nhân viên nên recognize các dấu hiệu của một cuộc tấn công lừa đảo. Luôn cập nhật cho bản thân và nhân viên của bạn về các cuộc tấn công mạng và ransomware mới nhất. Đảm bảo rằng họ biết không nhấp vào các tệp thực thi hoặc các liên kết không xác định.

Đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật cho nhân viên thường xuyên sẽ nhắc nhở nhân viên của bạn về vai trò của họ trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware xâm nhập vào hệ thống của bạn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra các liên kết và tệp đính kèm để đảm bảo chúng đến từ một nguồn đáng tin cậy. Cảnh báo cho nhân viên về những nguy hiểm của việc cung cấp thông tin cá nhân hoặc công ty khi trả lời email, thư hoặc cuộc gọi điện thoại.

Đối với những nhân viên làm việc từ xa, hãy nói rõ rằng họ không bao giờ được sử dụng Wi-Fi công cộng vì tin tặc có thể dễ dàng đột nhập qua loại kết nối này.

Ngoài ra, hãy làm rõ rằng bất kỳ ai báo cáo hoạt động đáng ngờ đều không phải chắc chắn rằng có vấn đề. Chờ đợi cho đến khi một cuộc tấn công đang xảy ra có nghĩa là phản ứng quá muộn. Có một cánh cửa rộng mở và khuyến khích nhân viên bày tỏ mối quan tâm.

8. Sử dụng mật khẩu mạnh

Sử dụng chiến lược quản lý mật khẩu kết hợp trình quản lý mật khẩu doanh nghiệp và các phương pháp hay nhất về bảo mật mật khẩu.

Theo dịch vụ kiểm tra lý lịch Instant Checkmate, cứ 4 người thì có 3 người sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web. Đáng kinh ngạc hơn là một phần ba sử dụng mật khẩu yếu đáng kể (như abc1234 hoặc 123456. Sử dụng nhiều mật khẩu mạnh, đặc biệt là đối với thông tin nhạy cảm.

9. Suy nghĩ trước khi nhấp chuột

Nếu bạn nhận được email có tệp đính kèm .exe, .vbs hoặc .scr, ngay cả từ một nguồn “đáng tin cậy”, đừng mở.

Đây là những tệp thực thi có nhiều khả năng không phải từ nguồn mà bạn nghĩ rằng nó từ đó. Rất có thể tệp thực thi là ransomware hoặc vi rút. Tương tự như vậy, hãy đặc biệt cảnh giác với các liên kết được cho là do “bạn bè” gửi, những người có thể bị giả mạo địa chỉ của họ. Khi được gửi một liên kết, hãy chắc chắn rằng người gửi là người bạn biết và tin tưởng trước khi nhấp vào nó. Nếu không, nó có thể là một liên kết đến một trang web có thể tải ransomware vào máy của bạn.

10. Thiết lập phần mở rộng tệp có thể xem

Windows cho phép bạn thiết lập máy tính của mình để hiển thị phần mở rộng tệp khi bạn xem tệp. Phần mở rộng tệp là dấu chấm theo sau bởi ba hoặc bốn chữ cái, cho biết loại tệp.

Vì vậy, .pdf là tệp PDF, .docx là tài liệu Word của Window, v.v. Điều này sẽ cho phép bạn xem tệp có phải là tệp thực thi hay không, chẳng hạn như .exe, vbs hoặc .scr. Điều này sẽ giảm nguy cơ vô tình mở một tệp nguy hiểm và thực thi ransomware.

11. Chặn địa chỉ email không xác định và tệp đính kèm trên máy chủ thư của bạn

Bắt đầu lọc và từ chối thư đến với các tệp đính kèm thực thi. Ngoài ra, hãy thiết lập máy chủ thư của bạn để từ chối địa chỉ của những kẻ gửi thư rác và phần mềm độc hại đã biết.

Nếu bạn không có máy chủ thư trong nhà, hãy đảm bảo rằng các dịch vụ bảo mật của bạn ít nhất có thể lọc thư đến.

12. Thêm kiểm soát vi-rút ở cấp máy chủ email

Hầu hết các cuộc tấn công bắt đầu bằng một email đáng ngờ mà nạn nhân bị lừa mở. Sau khi mở hoặc nhấp vào một liên kết, vi-rút được giải phóng và có thể thực hiện công việc bẩn thỉu của nó.

Cài đặt phần mềm chống vi-rút và phần mềm độc hại trên máy chủ email của bạn có thể hoạt động như một biện pháp bảo vệ.

13. Áp dụng các bản vá phần mềm và hệ điều hành càng sớm càng tốt

Phần mềm độc hại thường lợi dụng các lỗ hổng bảo mật và lỗi trong hệ điều hành hoặc phần mềm. Đây là lý do tại sao cần phải cài đặt các bản cập nhật và bản vá mới nhất trên máy tính và thiết bị di động của bạn.

Giữ nguyên các phiên bản cổ điển là một cách đảm bảo để biến hệ thống của bạn và dữ liệu của chúng trở thành mục tiêu. Ví dụ, sâu ransomware, WannaCry, đã lợi dụng một lỗ hổng bảo mật trong các phiên bản Windows cũ hơn, khiến các máy tính chưa được vá dễ bị tấn công. WannaCry lây lan qua Internet, lây nhiễm vào máy tính mà không có bản vá – và không có sự tương tác của người dùng. Nếu các công ty bị tấn công bởi WannaCry giữ cho hệ điều hành máy tính của họ được cập nhật, thì sẽ không có sự bùng phát. Một bài học đắt giá cho người dùng và công ty.

14. Chặn plug-in dễ bị tổn thương

Có nhiều loại trình cắm web mà tin tặc sử dụng để lây nhiễm vào máy tính của bạn. Hai trong số phổ biến nhất là Java và Flash. Các chương trình này là tiêu chuẩn trên nhiều trang web và có thể dễ bị tấn công. Do đó, điều quan trọng là phải cập nhật chúng thường xuyên để đảm bảo chúng không bị nhiễm vi-rút.

Bạn thậm chí có thể muốn thực hiện thêm một bước nữa là chặn hoàn toàn các chương trình này.

15. Hạn chế kết nối Internet

Nếu bạn có dữ liệu thực sự quan trọng, bước tiếp theo của bạn có thể là giữ cho mạng của bạn ở chế độ riêng tư và tránh xa Internet hoàn toàn.

Xét cho cùng, nếu bạn không mang bất cứ thứ gì vào mạng của mình, máy tính của bạn khó có khả năng tải ransomware. Điều này có thể không thực tế khi nhiều công ty dựa vào Internet và email để kinh doanh, nhưng giữ quyền truy cập Internet tránh xa các máy chủ quan trọng có thể là một cách để chống lại phần mềm tống tiền và vi rút.

Cách phát hiện Ransomware

Thật không may, nếu bạn không tránh được ransomware, dấu hiệu đầu tiên của bạn có thể là ổ đĩa được mã hóa hoặc bị khóa và ghi chú tiền chuộc.

Nếu bạn thường xuyên chạy trình kiểm tra phần mềm độc hại và vi rút với các định nghĩa về vi rút và phần mềm độc hại được cập nhật, phần mềm bảo mật của bạn có thể phát hiện ra phần mềm tống tiền và cảnh báo bạn về sự hiện diện của nó. Sau đó, bạn có thể chọn cách ly và xóa phần mềm tống tiền.

Phải làm gì nếu máy tính của bạn bị nhiễm Ransomware

Hy vọng rằng bạn không bao giờ phải đối mặt với việc dữ liệu của mình bị bắt làm con tin.

Giảm thiểu thiệt hại bằng cách cô lập máy ngay lập tức – điều này rất quan trọng để ngăn chặn việc truy cập thêm vào mạng của bạn.

Ở giai đoạn này, hãy xây dựng lại hệ thống và tải xuống các bản sao lưu của bạn.

Bạn có thể khôi phục nhiều tài nguyên với khôi phục hệ thống. Đó là nếu bạn có thể truy cập vào hệ thống và không bị khóa khỏi nó.

Nếu không, bạn sẽ phải cài đặt lại mọi thứ từ các bản sao lưu. Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trên máy chủ đám mây, bạn sẽ có thể tìm thấy điểm khôi phục an toàn.

Có kế hoạch khôi phục sau thảm họa

Chủ động phát hiện ransomware bao gồm phản ứng sự cố tích cực, tính liên tục trong kinh doanh và kế hoạch khắc phục thảm họa.

Một kế hoạch là điều cần thiết và phải là nền tảng của chiến lược bảo mật của công ty.

  • Thiết lập một kế hoạch liên lạc chi tiết ai nên liên hệ với ai.
  • Xác định thiết bị bạn cần thuê hoặc mua để duy trì hoạt động. Lập kế hoạch cho phần cứng hiện tại của bạn sẽ không khả dụng trong nhiều ngày.
  • Viết hướng dẫn rõ ràng về nơi dữ liệu được lưu trữ và cách truy xuất dữ liệu đó.
  • Thực hiện chính sách sao lưu thường xuyên để ngăn chặn ransomware gây mất dữ liệu.
  • Triển khai dịch vụ khôi phục sau thảm họa.
  • Cung cấp số điện thoại để liên hệ với các nhà cung cấp có thể khôi phục hệ thống mà họ cung cấp cho bạn.

Ngăn chặn một cuộc tấn công Ransomware với sự chuẩn bị

Các công ty phải luôn cảnh giác trong thời đại vi phạm dữ liệu và tấn công ransomware ngày nay.

Tìm hiểu các bước thích hợp để ngăn chặn, phát hiện và khôi phục từ ransomware và bạn có thể giảm thiểu tác động của nó đối với doanh nghiệp của mình. Sử dụng các mẹo này để giữ an toàn cho tài sản thông tin của tổ chức bạn và ngăn chặn cuộc tấn công ransomware trước khi nó bắt đầu.

Sử dụng nhà cung cấp và nhà cung cấp trung tâm dữ liệu đáng tin cậy. Thực hiện thẩm định để đảm bảo rằng họ đáng tin cậy.