Các công cụ giám sát Linux tốt nhất

Nếu bạn là một chuyên gia CNTT xử lý các hệ thống Linux, việc triển khai các công cụ giám sát Linux là điều cần thiết để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. 

Với một loạt các công cụ giám sát mạng dành cho Linux từ nguồn mở đến nguồn đóng, có thể rất khó để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Và để quyết định một cách chính xác, bạn cần biết chính xác những gì bạn muốn từ công cụ giám sát Linux của mình. Trong bài viết này, Viettelco sẽ thảo luận một số điểm bạn cần lưu ý khi quyết định và đưa ra cái nhìn tổng quan về một công cụ giám sát mã nguồn mở tốt nhất. Bạn cố gắng đưa ra quyết định của mình, bạn sẽ cần xem xét loại phần cứng và phần mềm mà bạn sẽ giám sát bằng công cụ, khả năng mở rộng và kích thước mạng của bạn, ngân sách mà bạn đang làm việc và loại hỗ trợ bạn mong đợi có.

Cách chọn công cụ giám sát Linux:

Nguồn mở hoặc đã đóng

Điểm đầu tiên bạn cần lưu ý là bạn muốn thiết lập nguồn mở hay nguồn đóng. Hạn chế chính của phần mềm mã nguồn đóng là nó phải trả phí. Tuy nhiên, nếu bạn đang xử lý một mạng khổng lồ và bạn không có thời gian để khắc phục sự cố với sự trợ giúp của các diễn đàn trực tuyến, thì đó có thể là cách tốt nhất. Với mã nguồn đóng, bất cứ lúc nào bạn có thể yêu cầu và nhận hỗ trợ khách hàng ngay lập tức. Chỉ điều đó thôi cũng có thể xứng đáng với khoản phí ban đầu nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng.

Với phần mềm nguồn đóng, bạn cũng có được khả năng sử dụng được sắp xếp hợp lý và thường là mức độ bảo vệ cao hơn. Ngược lại, phần mềm nguồn mở là một thách thức để hack, nhưng không phải là không thể.

Khả năng mở rộng

Khi bạn định chọn công cụ giám sát mạng của mình, bạn nên tính đến khả năng mở rộng và kích thước mạng của mình. Bởi vì rất nhiều phần mềm mã nguồn mở được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống có kích thước nhỏ hơn.

Nếu bạn đang điều hành một mạng công ty rộng lớn với nhiều nút, thì bạn thậm chí không nên xem xét một cái gì đó giống như các công cụ tiếp theo: SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer hoặc Paessler PRTG Network Monitor. Các dịch vụ này sẽ thích hợp cho những mạng quy mô lớn có thể cần mở rộng số lượng người dùng của họ mà hầu như không có cảnh báo.

Một lựa chọn khác để xem xét có thể là một dịch vụ như Ganglia. Cái này có khả năng mở rộng cao nhưng có khuyết điểm như thiếu phân tích dữ liệu tự động. Các công cụ như SolarWinds NTA hoặc Nagios Network Analyzer toàn diện hơn và phù hợp với các thiết lập cảnh báo bảo mật và phân tích thời gian thực.

Ủng hộ

Những gì người khác cần xem xét khi tìm kiếm các công cụ giám sát Linux. Điều quan trọng là bạn phải nghĩ về mức độ hỗ trợ mà bạn cần. Khi bạn xem xét các chương trình mã nguồn mở, bạn nên sẵn sàng rằng không có dịch vụ hỗ trợ nào, ngoại trừ cộng đồng người dùng. Do đó, bạn nên biết về cộng đồng người dùng trực tuyến của họ và cách nó hoạt động. Nhưng nếu bạn thích nhận được hỗ trợ tức thì hoặc nhu cầu kinh doanh của bạn đòi hỏi điều đó, thì phần mềm mã nguồn mở với nhóm hỗ trợ khách hàng sẵn sàng trợ giúp sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Hơn nữa, một số công cụ như EventSentry Light cung cấp hệ thống cảnh báo nhanh chóng và khắc phục sự cố.

Tổng quan về các công cụ giám sát mạng Linux nguồn mở tốt nhất

Một số hạn chế của giám sát mã nguồn mở là các công cụ này có xu hướng tốn nhiều thời gian hơn để sử dụng và chúng cũng có thể ít thân thiện với người dùng hơn. Đôi khi bạn cũng gặp phải các chỉnh sửa độc hại với chúng, điều này hầu như chưa từng xảy ra với một chương trình mã nguồn đóng. Nhưng các công cụ mã nguồn mở nhất có rất nhiều tính năng như các dịch vụ mã nguồn đóng và thậm chí nhiều hơn thế nữa và miễn phí. Điều đó đặc biệt đúng khi có một cộng đồng người dùng trực tuyến mạnh mẽ mà bạn có thể kêu gọi để được tư vấn nếu cần.

Nagios

Với Nagios, bạn có thể giám sát gần như bất kỳ loại thành phần nào. Chúng sẽ bao gồm các trang web, phần mềm trung gian, số liệu hệ thống, giao thức mạng, hệ điều hành, ứng dụng, máy chủ web, v.v.

Nagios dựa trên cái được gọi là công cụ Core 4 để giám sát. Bạn đang nhận được mức hiệu suất cao và tiêu thụ ít tài nguyên máy chủ hơn. Tích hợp được hỗ trợ với nhiều tùy chọn phần mềm phổ biến của bên thứ ba thông qua các plugin. Rất có thể, ai đó đã viết nó rồi, giúp bạn đỡ rắc rối khi làm như vậy.

Nagios có một báo cáo toàn diện về toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT được giám sát. Hơn nữa, nó có các trình xử lý sự kiện cho phép tự động khởi động lại các ứng dụng bị lỗi. Các tính năng tiếp theo làm cho công cụ giám sát mạng này trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất: truy cập đa người dùng, tính năng truy cập chọn lọc cho phép khách hàng chỉ xem các thành phần cơ sở hạ tầng về chúng, kiến ​​trúc có khả năng mở rộng cao

Ngoài ra, dịch vụ có một cộng đồng cực kỳ năng động, tự hào với hơn 1 triệu người dùng sẵn sàng trợ giúp bạn nếu có.

Icinga 2

Icinga 2 chạy trên nền tảng của Icinga gốc nhưng có một số sửa đổi. Nó phổ biến trong số các chuyên gia CNTT vì các công cụ giám sát trực tiếp và khả năng mở rộng của nó.

Icinga 2 hoàn toàn phù hợp với Linux cũng như các hệ điều hành khác. Nó có thể đo lường các mạng lớn hơn và cung cấp phân tích thông qua các biểu đồ và đồ thị được mã hóa màu. Với bảng điều khiển giám sát trực quan tương tác, việc giám sát mạng trở nên dễ dàng. Nó sử dụng công nghệ API có nguồn gốc mở do cộng đồng phát triển. Icinga 2 giám sát hệ thống ở tốc độ cao và tạo ra các bảng điều khiển trực quan hóa dữ liệu trong thời gian thực.

OpenNMS

OpenNMS cho phép bạn xây dựng một công cụ giám sát mạng cho hầu hết mọi loại cơ sở hạ tầng CNTT. Phần mềm tập hợp các số liệu hệ thống bằng cách sử dụng HTTP, NRPE, JMX, WMI, SNMP, XML, JDBC, XML, JSON và những thứ khác. Nó được thiết kế trên kiến ​​trúc hướng sự kiện và nó cũng hỗ trợ Grafana.

OpenNMS đi kèm với khả năng báo cáo tích hợp cho phép bạn có các báo cáo thời gian thực trong một trang tổng quan và thiết lập biểu đồ trực quan. Nhìn chung, OpenNMS có giao diện người dùng được nhiều người đánh giá là tuyệt vời.

Nó được thiết kế đặc biệt cho Linux nhưng hỗ trợ Solaris, Windows và OSX

Nó có rất nhiều tính năng hữu ích như chức năng giám sát nhiệt độ thiết bị, bảng điều khiển quản trị có thể tùy chỉnh cao, giám sát nguồn cung cấp hiệu quả, hỗ trợ IPv4 và IPv6. Dịch vụ cho phép bạn đặt thông báo tùy chỉnh qua SMS, email, XMPP và các phương pháp khác trên các sự kiện cụ thể. Điều đáng nói khác là có một bản đồ nút địa lý để hiển thị các nút và sự cố ngừng dịch vụ bằng Google Maps, Open Street Map hoặc MapQuest

Cacti

Cacti là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong phần mềm giám sát mạng mã nguồn mở. Nó có thể được cài đặt trên hệ điều hành Linux hoặc Windows. Nó cho phép nhiều người dùng đăng nhập dữ liệu mạng và giám sát các thiết bị mạng. Nền tảng này cung cấp quản lý cài đặt quyền riêng tư mở rộng để xác định các kiểu người dùng khác nhau với các cấp độ truy cập khác nhau.

Bạn có thể xác định các mục đồ thị không giới hạn với nó bằng cách sử dụng CDEF hoặc các nguồn dữ liệu. Hỗ trợ biểu đồ tự động đệm đi kèm với nó. Nó cũng hỗ trợ các tệp Cơ sở dữ liệu RRD hoặc Round-Robin. Chúng có nhiều hơn một nguồn dữ liệu. Họ cũng có thể sử dụng tệp RRD được lưu trữ ở bất kỳ điểm nào trong toàn bộ hệ thống tệp cục bộ.

Công cụ này cũng có các tính năng hữu ích như quản lý và bảo mật dựa trên người dùng và các tập lệnh thu thập dữ liệu tùy chỉnh

Zabbix

Zabbix là một dịch vụ giám sát mạng phổ biến khác tương thích với Linux và Unix. Điều này làm cho nó trở nên phổ biến đối với tất cả các loại cá nhân trong cộng đồng CNTT.

Zabbix mang một số nét giống với Xương rồng. Một trong những lợi thế của dịch vụ là một cộng đồng trực tuyến được thiết lập tốt. Công cụ cung cấp cho bạn một bảng điều khiển trực quan có chức năng giám sát. Bạn có thể phát hiện và theo dõi các thay đổi trong hoạt động mạng và dung lượng ổ đĩa thông qua một loạt cảnh báo. Bạn cũng có thể theo dõi tải CPU với nền tảng để kiểm tra hoạt động trên mạng của mình.

Dựa trên các khuôn khổ như ICMP, SNMP và TCP, Zabbix có thể phát hiện các sự cố mạng và độ trễ chức năng. Nó cũng sử dụng phần mềm cảnh báo mã nguồn mở sẽ thông báo cho bộ điều khiển trung tâm nếu có sự cố mạng.

Checkmk

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để thiết lập giám sát phù hợp với bất kỳ môi trường nào, bạn nên xem Checkmk . Công cụ giám sát máy chủ, mạng, tài sản đám mây, cơ sở dữ liệu, vùng chứa, IoT và hơn thế nữa. Checkmk chạy trong Linux, dưới dạng một thiết bị ảo hoặc vật lý, hoặc trong một vùng chứa Docker. Tất cả các thành phần của nó được tích hợp hoàn toàn, vì vậy việc thiết lập một phiên bản chỉ mất vài phút.

Màn hình tổng quan giám sát Checkmk

Nhờ cấu hình 1: n dựa trên quy tắc, cũng như mức độ tự động hóa cao để tăng tốc quy trình làm việc, người dùng có thể quản lý việc giám sát cho các môi trường lớn chỉ trong vài phút. Các chức năng tự động phát hiện mạnh mẽ, cập nhật tác nhân tự động và các tính năng khác giúp giảm thời gian và công sức của bạn cho việc giám sát.

Checkmk Raw Edition hoàn toàn là mã nguồn mở và cung cấp khả năng giám sát miễn phí và không giới hạn. Checkmk Enterprise Edition đi kèm với các chức năng bổ sung. Nhờ có 1.900 plug-in chính thức có sẵn (tất cả đều được cấp phép theo GPLv2), Checkmk phù hợp với nhiều tình huống của người dùng. Kiến trúc của Checkmk có hiệu quả cao và hỗ trợ giám sát phân tán. Điều này sẽ cho phép bạn giám sát hàng trăm nghìn dịch vụ từ một phiên bản và dễ dàng quản lý các môi trường phân tán với hàng trăm phiên bản.

Công ty đứng sau Checkmk là Trib29 và công ty này đã quản lý để tạo ra một công cụ có thể mở rộng với giao diện đồ họa thân thiện với người dùng. Không có gì ngạc nhiên khi cộng đồng người dùng Checkmk đang mở rộng với tốc độ đáng kể. Ngày nay, hơn 2.000 tổ chức tin tưởng vào Checkmk. Người dùng là các công ty thuộc mọi quy mô cũng như các tổ chức chính phủ – thường có nhiều trung tâm dữ liệu và cơ sở thiết lập quy mô rất lớn.

LibreNMS

LibreNMS được biết đến chủ yếu với chương trình phản hồi nhanh. Nó hiệu quả như vậy là do phần mềm API mã nguồn mở được thiết kế tốt với các bộ sưu tập các báo cáo và kiểm tra giám sát thời gian thực.

LibreNMS có khả năng khá hữu ích. Nó cung cấp các bản cập nhật tự động về hiệu suất mạng của bạn với một hệ thống cảnh báo tích hợp thông minh.

Nó cũng cung cấp khả năng giao tiếp API với các hệ thống mạng có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Kiến trúc cho phép bạn giám sát nhiều nút thông qua hệ thống điều khiển trung tâm. Có một lợi thế khác khi sử dụng LibreNMS: nó hỗ trợ cả iOS và Android một cách hiệu quả như nhau. Nó thậm chí còn hỗ trợ các máy ảo, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ có khả năng tương thích đó.

Prometheus

Prometheus được hỗ trợ tốt với cả hệ thống Linux và Unix và đóng vai trò như một công cụ giám sát mạng miễn phí và hiệu quả. Nó cũng cung cấp cho bạn các tính năng trực quan hóa đồ họa tiện dụng thông qua việc tích hợp với chương trình vẽ đồ thị Grafana.

Nó có một tính năng PromQL tích hợp cũng cung cấp cho bạn một hình ảnh trực quan có thể tùy chỉnh về giao diện của nó. Bạn sẽ thấy rằng nó không có sự hỗ trợ của cộng đồng như một số người khác trong danh sách này, như Zabbix và Cacti. Điều đáng chú ý là lần cuối cùng số lượng các công ty lớn sử dụng Prometheus đang tăng đều đặn, gần như đảm bảo rằng bạn sẽ thấy nhiều hơn trong những năm tới.

Observium Community

Đó là một công cụ giám sát mạng Linux hoàn hảo được nhắm mục tiêu cho các hệ thống máy chủ nhỏ. Nó có một môi trường phát triển trực tuyến chuyên nghiệp đảm bảo công cụ được cập nhật thường xuyên. Nó có hỗ trợ cho các hệ điều hành được sử dụng thường xuyên nhất và sử dụng giám sát mạng SNMP tiêu chuẩn.

Observium có một bộ sưu tập các tính năng giám sát đáng chú ý cho người dùng của nó. Ngoài ra còn có một hệ thống bảng điều khiển trực quan và một mạng lưới hỗ trợ trực tuyến rộng khắp. Tuy nhiên, hạn chế là nguyện vọng của nó vẫn ở quy mô nhỏ vì nó không phải là ứng dụng phù hợp nhất cho các mạng quy mô lớn và không cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực và các thông báo liên quan đến hoạt động mạng.

Monitorix

Monitorix là một công cụ giám sát máy chủ dựa trên Unix và Linux ở quy mô nhỏ.

Mặc dù nó hoạt động tốt nhất với các máy chủ nhỏ hơn, nhưng nó cung cấp cho bạn nhiều chức năng giám sát hệ thống. Nó có thể giám sát những thứ như mức tiêu thụ dữ liệu, khả năng mạng hoặc nhiệt của ổ đĩa. Điều này đảm bảo rằng người dùng luôn có thể quan sát tất cả các tính năng quan trọng nhất của hoạt động của mạng. Công cụ này cũng cung cấp các đồ thị và biểu đồ được mã hóa màu sắc mạnh mẽ mà bạn có thể xây dựng phân tích xu hướng trực quan.

Htop

Htop là một chương trình công cụ giám sát dễ dàng điều chỉnh, hỗ trợ cả hệ thống dựa trên Linux và Unix.

Một số ý kiến ​​cho rằng nó không phải là phần mềm giám sát thân thiện với thị giác nhất. Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích khi cung cấp các bản cập nhật trực tiếp về những thứ như dung lượng lưu trữ và hoạt động mạng. Bạn cũng nên đánh giá cao hệ thống mã hóa màu sắc trực quan của nó.

BWM-NG

Công cụ giám sát cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là BWM-NG. Đây là một chương trình linh hoạt, hữu ích, chủ yếu dành cho các nền tảng giám sát mạng nhỏ hỗ trợ Linux. Nền tảng này có khả năng tương thích đa dịch vụ với cả HĐH Windows và Linux. Nó chủ yếu được thiết kế để giám sát băng thông. Nếu bạn đang tìm kiếm tính năng cụ thể này, đây có thể là công cụ dành cho bạn.

Chương trình tương tự về một số cách với BWM trước đó. Tuy nhiên, nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nó có một cộng đồng trực tuyến rất tích cực có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Bây giờ, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các công cụ giám sát Linux phổ biến hơn hiện nay. Nếu bạn đang sử dụng Linux, hãy nghĩ xem cái nào trong số này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.