Các thành phần linh kiện cơ bản của Server vật lý

Với sự bùng nổ và phát triển một cách nhanh chóng của công nghệ thông tin hiện nay thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng một hệ thống thông tin chứ không chỉ đơn giản là dùng máy tính nữa. Theo đó để có thể vận hành hệ thống, ta cần đến những chiếc máy chủ và cùng tìm hiểu linh kiện máy chủ như thế nào nhé.

Máy chủ Server

Một máy chủ thường có các linh kiện và bộ phận gần giống với PC. Tuy nhiên, các linh kiện trong máy chủ đòi hỏi chất lượng, dung lượng và một số tính năng cao hơn so với các linh kiện trong PC.

Các bộ phận/ linh kiện quan trong cơ bản của máy chủ:


Mainboard:

Hay còn được gọi với cái tên main server đây là bộ phận trong các thiết bị như máy tính hoặc các máy chủ, chúng có cấu tạo là một mạch điện được tạo ra với nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn giữa các linh kiện khác nhau như các khe cắm bộ nhớ, các bộ xử lí… để tạo thành một thể liên kết thống nhất, trên rất nhiều các Mainboard được tích hợp thêm các mạch điều khiển gắn liền với nó chẳng hạng như các card màn hình.

Mainboard Server

Chassis Server:

Đây là một bộ phận có trong hệ thống máy chủ với chức năng chính là bảo vệ các phần cứng như cpu, ram, main trên trong máy chủ. Đối với các máy tính thông thường đây chính là các case. Các Chassis được phân biệt tùy theo kích thước của từng Server khác nhau. Đối với các máy chủ chủ chúng có dạng nằm ngang, dạng đứng hay dạng tháp hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống server dày đặc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các Chassis khác nhau như 1U, 2U, 3U….

Bộ vi xử lý (CPU):

là một linh kiện máy chủ quan trọng, CPU là một bộ xử lý trung tâm của máy chủ (server) với một bảng mạch được tích hợp hàng triệu transitor trên đó.

CPU Intel Xeon Processor E5-2678v3
CPU Intel XEON Silver
CPU Intel Xeon Processor E3-1225v5

 Bộ nhớ máy chủ (RAM server):

Đây cũng là một linh kiện quan trọng đối với máy chủ vì nó quyết định kích cỡ và số lượng chương trình có thể chạy được vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể xử lý được ngay tức thời. Do tính chất hoạt động liên tục và ổn định nên RAM máy chủ cần có hỗ trợ ECC (Error Checking and Correction)hoặc gọi tắt là RAM ECC vì bản thân loại RAM này có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ giúp cho máy chủ phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi xảy ra cho bộ nhớ để cho máy chủ hoạt động ổn định và liên tục.

Ổ cứng máy chủ:

RAM máy chủ


Ổ cứng SAS/SATA

Máy chủ là một thiết bị lưu trữ dữ liệu có du ng lượng lớn. Ổ cứng của máy chủ không khác nhiều so với ở cứng máy PC bình thường nhưng do nhu cầu sử dụng cho máy chủ đòi hỏi khả năng truy suất cao nên ổ cứng dành cho máy chủ sẽ có những tính năng và chuẩn riêng cho những ổ cứng máy chủ như số vòng quay nhiều hơn chẳng hạn.

Ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng SSD

(viết tắt của Solid State Drive) sử dụng các chip nhớ thay vì các phiến đĩa quay như ổ cứng HDD. SSD giúp tăng hiệu năng và tốc độ xử lý dữ liệu của máy chủ. Vì vậy, ổ cứng SSD máy chủ thường được sử dụng để cài đặt hệ điều hành nhiều hơn là để lưu trữ dữ liệu. Giá thành của ổ cứng SSD hiện tại thường cao hơn giá thành của các ổ cứng HDD có cùng dung lượng.

Linh kiện Card RAID

Nếu ở máy tính bàn bình thường có thể bạn ít nghe đến cụm từ RAID hoặc card RAID. Nhưng đối với máy chủ (server) thì bạn sẽ thường nghe và gặp RAID hoặc là card RAID hơn. Card RAID là một bo điều khiển với chức năng là kết hợp các ổ cứng thành một hệ thống ổ cứng thống nhất với những cơ chế lưu trữ và sao lưu khác nhau nhằm giúp cho tốc độ truy suất dữ liệu cao và đảm bảo an toàn cho dữ liệu được lưu trữ.

Card Raid server

Bộ cung cấp nguồn (PSU)

Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi.

Bộ cung cấp nguồn máy chủ

Các server thường hoạt động liên tục ngày này qua ngày nọ nên cần có một bộ cung cấp nguồn ổn định đề hệ thống có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.