Các tiêu chí lựa chọn đơn vị thuê chỗ đặt máy chủ

Cơ sở hạ tầng của đơn vị cho thuê chỗ đặt

Yêu cầu về hệ thống nguồn điện

Hệ thống nguồn điện chỗ đặt đạt chất lượng phải đảm bảo nguồn điện đầu vào cho toàn bộ thiết bị trong Datacenter hoạt động ổn định trong thời gian làm việc với tổng tải tùy theo nhu cầu và chịu được tải lúc khởi động.

Nguồn điện phải đảm bảo thời gian backup cho toàn hệ thống chỉ từ 16 đến 20 phút khi chạy full load và hỗ trợ Redundancy

  • Toàn bộ thiết bị phải được đảm bảo an toàn khi nguồn điện có sự cố tăng hoặc giảm áp.
  • Khả năng mở rộng công suất và thời gian backup
  • Hỗ trợ hệ thống điều khiển nguồn điện qua Internet
  • Mỗi tủ rack được thiết kế lấy nguồn từ 2 hệ thống UPS khác nhau, mỗi máy chủ có thể lấy nguồn từ 2 UPS độc lập với nhau.

Nguồn điện lưới cung cấp có độ khả dụng 99,982%. Trong phòng nguồn gồm có tủ điện phân phối chính cung cấp nguồn cho toàn bộ Trung tâm dữ liệu; Hệ thống cắt lọc sét và xung lan truyền được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho thiết bị CNTT, đấu nối đất riêng biệt cho từng cụm thiết bị. Hệ thống phát điện và bồn chứa dầu đảm bảo cho máy phát hoạt động liên tục tối thiểu 100 giờ.

Yêu cầu về sàn nâng tại trung tâm dữ liệu

Sàn kỹ thuật che lấp đi các loại hệ thống dây, ống dẫn, kỹ thuật ngầm sẽ được đi trong khoảng giữa hai mặt sàn.

Bảo vệ hệ thống dây điện, cáp điện hay bất kì vật liệu gì để dưới sàn tránh được sự xâm hại của côn trùng, hóa chất hay không khí nóng ẩm của mặt sàn bê tông bằng hệ thống giá đỡ được thiết kế phù hợp cho từng công trình, từng loại thiết bị đặt trên sàn phụ.

  • Giảm tiếng ồn, giảm rung cho thiết bị trong quá trình vận hành.
  • Triệt tiêu bớt Ion+ trong môi trường tạo sự vận hành chuẩn xác hơn cho các máy móc thiết bị đặt bên trên mặt sàn. Giảm tối đa dòng điện đối với con người ngay cả khi có sự cố cháy, nổ.
  • Không dẫn lửa, cho phép di chuyển các thiết bị kịp thời khi có sự cố hỏa hoạn.
  • Tạo môi trường khô ráo, sạch sẽ cho các thiết bị để trên sàn.

Trong trường hợp bạn cần lắp đặt phòng server hay phòng máy có dùng điều hòa làm mát ở phía trên của hệ thống sàn nâng và mục đích của bạn là linh hoạt việc đi dây, chống lại sự tĩnh điện, chống thất thoát nhiệt, an toàn khi làm việc. Chúng tôi khuyến cáo các đơn vị chỉ cần dùng hệ thống sàn nâng bằng thép lõi là bê tông nhẹ, bề mặt phủ lớp HPL dày 1.2 mm, kích thước định hình 600 mm x 600 mm x 35 mm, và được đặt lên hệ thống chân đế và thanh rằng với độ cao từ 300-500 mm. Trong trường hợp này chúng ta không nên dùng sàn nâng gỗ ép cường độ cao, vì hiện tại khí hậu tại Việt Nam có độ ẩm lớn, nên tuổi thọ của loại sàn này là không cao.

Quản lý dây cáp và tủ rack trong Data Center

  • Bao gồm cáp của hệ thống mạng và hệ thống cáp nguồn tập trung.
  • Trong Data center phải có sẵn các hệ thống ổ cắm kèm theo đầy đủ để phục vụ cho các hệ thống máy chủ, các thiết bị mạng hoặc thiết bị chuyên dụng khác khi được lắp đặt trên tủ Rack.
  • Phải được thiết kế một cách trung lập, đảm bảo độ tương thích cao với tất cả các thiết bị.
  • Tủ rack phải có các cửa phía trước và sau thông thoáng.
  • Tủ rack có khả năng mở rộng cho các yêu cầu làm mát của các ứng dụng.

Hệ thống chống sét.

  • Hệ thống chống sét phải đảm bảo chức năng ngắt sét lan truyền cả về mặt nguồn điện, cũng như từ các hệ thống khác đưa vào trong Data Center.
  • Hệ thống phải đảm bảo sét phải bị cô lập ngay lập tức khi có sét xâm nhập vào hệ thống điện của Data Center.

Hệ thống điều hòa nhiệt độ

  • Kiểm soát nhiệt độ chính xác (+/-1oC).
  • Kiểm soát độ ẩm chính xác (+/-5%).
  • Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện hành.
  • Vận hành liên tục, tin cậy (24h/ngày, 365ngày/năm).
  • Điều khiển vi xử lý tốc độ quạt và giám sát bộ lọc khí.

Hệ thống mạng:

  • Hệ thống Switch nx10 Gbps hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất cho hệ thống Server và 100% đã được kiểm thử khi lắp đặt ban đầu. Tốc độ truyền tải cao và đảm bảo tối ưu tính khả dụng dịch vụ để cung cấp cho đa dịch vụ.
  • Dễ dàng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến (CP) tại VN và các DC lớn trên thế giới.

Hệ thông kiểm soát an ninh, kiểm soát ra/ vào

Bảo mật 5 lớp trước khi tiếp cận tới server: bảo vệ trực 24/7, hệ thống camera giám sát, kiểm soát ra vào thông qua hệ thống thẻ và chìa khóa.

Chất lượng dịch vụ của đơn vị cho thuê chỗ đặt

Tính an toàn, bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ

Đây là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp, bởi thông tin, dữ liệu là trái tim, khối óc, quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt bạn cần đảm bảo những cam kết về bảo mật đối với nhà cung cấp. Bên cạnh đó bạn cũng phải tự thực hiện các biện pháp an ninh, bảo mật chặt chẽ để bảo vệ dữ liệu của mình.

Hầu hết các dịch vụ đặt chỗ hiện nay đều đảm bảo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt cho trung tâm dữ liệu của mình. Ví dụ như trung tâm dữ liệu của 1 đơn vị cung cấp uy tín phải luôn được trang bị hệ thống an ninh đa tầng: hệ thống cảnh vệ kiểm soát ra vào, vân tay, thẻ từ, camera giám sát,…đảm bảo không thể có xâm nhập khi chưa xác thực chức danh, vai trò và quyền ra vào. Để vào được hệ thống trung tâm dữ liệu, bản thân khách hàng phải thực hiện rất nhiều thủ tục xác minh. Quá trình xác minh kỹ càng này sẽ đảm bảo cho hệ thống của bạn được an toàn, tránh các ý định xâm nhập có chủ đích.

Hạ tầng đạt chuẩn của trung tâm dữ liệu

    Một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn sẽ phải được xây dựng và dự phòng theo tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng kỹ thuật: nguồn điện, hệ thống làm mát, kết nối internet, hệ thống phòng cháy chữa cháy, bảo mật và cả những tiêu chuẩn môi trường…Trung tâm dữ liệu cũng phải được xây dựng với kết cấu, khoảng cách đảm bảo dữ liệu của khách hàng luôn an toàn kể cả khi xảy ra các trường hợp như: mất điện, thiên tai, dịch họa…Bạn phải đảm bảo nhà cung cấp của bạn có thể giải quyết được các tình huống khẩn cấp và giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Uy tín của nhà cung cáp dịch vụ

    Uy tín và chất lượng của nhà cung cấp mà bạn chọn sẽ góp phần không nhỏ vào việc đánh giá chất lượng dịch vụ. Lựa chọn một đơn vị được tín nhiệm bởi nhiều khách hàng khác chắc chắn sẽ an tâm và chất lượng hơn.

Trung tâm dữ liệu của đơn vị cho thuê chỗ đặt

Trung tâm dữ liệu của VNPT

    Hiện tại VNPT đã có tới 8 trung tâm dữ liệu khác nhau và có mặt ở những thành phố lớn như Hà nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, … Việc phân bổ rộng rãi giúp cho VNPT có được lượng khách hàng lớn, ngoài ra giúp cho các datacenter tránh được khả năng rủi ro khi nhiều người sử dụng, cân bằng tải, …

    Mới đây, VNPT ra mắt với 3 trung tâm dữ liệu lớn: 2 DC tại TPHCM và 1 DC tại Cần Thơ. Các DC kết nối với nhau bằng hệ thống đường truyền tốc độ cao, đảm bảo khắt khe nhất về chế độ dự phòng, phục hồi được dữ liệu và chống rủi ro.

Trung tâm dữ liệu của Viettel

    Viettel IDC hiện nay có 5 datacenter gồm: TTDL Pháp Vân, TTDL Hòa Lạc, TTDL Hoàng Hoa Thám (TP. HCM), TTDL Bình Dương, TTDL Đà Nẵng. Diện tích tổng lên tới 23000 m2, số rack lên tới 4000 rack chuẩn 42U. Những trung tâm dữ liệu này đều được xây dựng với chuẩn quốc tế Tier III.

Trung tâm dữ liệu của FPT

    FPT hiện nay có 4 trung tâm dữ liệu: 1 trong những trung tâm mới nhất được xây dựng và thiết lập đó là trung tâm dữ liệu Phạm Hùng đặt tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm mới mở rộng này có thể đáp ứng được tới 300 RACK. Data center EPZ của FPT Telecom đạt chứng chỉ quốc tế Uptime Tier III do Mỹ chứng nhận và trở thành nước thứ 3 sở hữu chứng nhận uy tín này trước đó là các nước Malaysia và Indonesia.

Trung tâm dữ liệu của CMC

    CMC hiện nay là 1 trong những nhà cung cấp lớn uy tín tại Việt nam với đầy đủ các dịch vụ như phần mềm, máy chủ, server, … Sau 2 năm triển khai và xây dựng ngày 12/10/2012, công ty chính thức khai trương Data Center hiện nằm tại khu công nghệ cao HCM với diện tích 500 m2.

Ngoài ra 2 datacenter của CMC lần lượt tại Hà Nội và HCM cũng đã gia nhập những tổ chức liên minh datacenter lớn tại châu Á. Datacenter xây dựng có khả năng lưu trữ với 7000 máy chủ, tương đương với 300 tủ Rack. Với hạ tầng thiết bị đạt chuẩn Tier III (1 trong những chuẩn quốc tế khi xây dựng data center hiện nay), CMC tự tin đáp ứng được cho người sử dụng về công nghệ, tính bảo mật, cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *