Cách kiểm tra cấu hình máy chủ (Linux)

     Trong thời đại công nghệ 4.0 hướng đến nền tảng công nghệ 5.0, việc mua một chiếc máy chủ để chạy cho dịch vụ của công ty là một việc thường xuyên đối với các bộ phận đảm nhiệm nhiệm vụ mua sắm cho công ty. Nhưng đối với những người không có chuyên môn về kỹ thuật server thì kiểm tra cấu hình máy chủ (server) là chuyện không hề dễ dàng đặc biệt là các server chạy hệ điều hành Linux.

Vậy để kiểm tra cấu hình máy chủ chạy hệ điều hành linux ta sẽ làm thế nào ?.

Sau đây là một số lệnh hữu ích có thể giúp Quý khách hàng trích xuất thông tin về hệ thống linux và phần cứng của máy chủ đang sử dụng. Các thao tác Quý khách hàng thực hiện trên quyền root của máy chủ.

  1. Kiểm tra bo mạch chủ;

Để kiểm tra thông tin bo mạch chủ server đang chạy, khách hàng sử dụng lệnh dmidecode | grep “Base Board” – A 13, lệnh này sẽ xuất ra màn hình thông tin bo mạch chủ của server, tuy nhiên không phải tất cả server đều có thông tin này.

  1. Kiểm tra Chip – CPU;

Để kiểm tra thông tin về chip -CPU, khách hàng sử dụng lệnh sau cat /proc/cpuinfo | head –n 25. Lệnh này sẽ trả về thông tin của CPU trong server, tuy nhiên sẽ chỉ trả về thông tin của từng CPU.

  1. Kiểm tra thông tin RAM;

Để thực hiện xem dung lượng bộ nhớ RAM trên server, khách hàng dùng lệnh cat /pro/meminfo. Lệnh này sẽ trả về các thông tin về bộ nhớ RAM, trong đó MemTotal chính là tổng dung lượng bộ nhớ RAM đang có trong server. Dung lượng ram thể hiện dưới dạng Kb Khách hàng vui long quy đổi về GB để dễ dàng so sánh.

  1. Kiểm tra ổ cứng máy chủ;

Để thực hiện việc xem thông tin ổ cứng, khách hàng sử dụng lệnh cat /proc/scsi/scsi. Lệnh này sẽ trả về thông tin những ổ cứng vật lý đang được lắp trong server tuy nhiên chỉ bao gồm các dòng ổ cứng (model) chứ không bao gồm dung lượng.

Khi khách hàng muốn xem dung lượng ổ cứng đang lắp, khách hàng dùng lệnh fdisk –l | grep Disk. Lệnh này sẽ liệt kê dung lượng các ổ cứng đang được lắp.

Bên trên là các bước đơn giản để thực hiện việc kiểm tra cấu hình đối với máy chạy hệ điều hành Linux. Quý khách hàng có thể sử dụng để kiểm tra với các máy chủ thuê riêng và các máy chủ vật lý khi không tiện kiểm tra vật lý. Ngoài ra việc kiểm tra này sẽ được các kỹ thuật chuyên nghiệp của Viettelco hỗ trợ và hướng dẫn đến Quý khách hàng để Quý khách hàng yên tâm nhất khi sử dụng dịch vụ tại VIETTELCO.

Trân trong cảm ơn! Hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *