CentOS vs Ubuntu: Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ web

Bạn không biết nên sử dụng CentOS hay Ubuntu cho máy chủ của mình? Hãy cùng Viettelco so sánh cả hai và quyết định cái nào bạn nên sử dụng trên máy chủ / VPS của mình. Để làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu của hai bản phân phối Linux chính để chạy một máy chủ web, sự lựa chọn phải trở nên rõ ràng.

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở hiện đang cung cấp năng lượng cho hầu hết Internet. Có hàng trăm phiên bản Linux khác nhau. Đối với máy chủ web, hai phiên bản phổ biến nhất là Ubuntu và CentOS. Cả hai đều là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí do cộng đồng hỗ trợ. Bạn sẽ rất vui khi biết các bản phân phối này có rất nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng và do đó, các bản cập nhật thường xuyên có sẵn.

Không giống như Windows, giấy phép nguồn mở của Linux và khuyến khích người dùng thử nghiệm với mã. Sự linh hoạt này đã tạo ra các cộng đồng trực tuyến trung thành dành riêng cho việc xây dựng và cải tiến hệ điều hành Linux cốt lõi.

1. Tổng quan nhanh về Ubuntu và CentOS

Ubuntu

Ubuntu là một bản phân phối Linux dựa trên Debian Linux. Ubuntu tự hào có một kho ứng dụng phong phú, được cập nhật thường xuyên và được thiết kế trực quan và dễ sử dụng. Nó cũng có khả năng tùy biến cao, từ giao diện đồ họa cho đến các gói máy chủ web và bảo mật internet.

CentOS

CentOS là một bản phân phối Linux dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Red Hat Linux đã là một bản phân phối ổn định và đáng tin cậy kể từ những ngày đầu của Linux. Nó chủ yếu được triển khai trong các ứng dụng CNTT cao cấp của công ty. CentOS tiếp tục truyền thống do Red Hat khởi xướng, cung cấp một hệ điều hành cực kỳ ổn định và được kiểm tra kỹ lưỡng.

Giống như Ubuntu, CentOS có khả năng tùy biến cao và ổn định. Do sự thống trị sớm của nó, nhiều quy ước được xây dựng xung quanh kiến ​​trúc CentOS. Các biện pháp bảo mật tiên tiến của công ty đã được triển khai trong RHEL, nhanh chóng thích ứng với kiến ​​trúc của CentOS.

2. So sánh các tính năng của Máy chủ CentOS và Ubuntu

Một tính năng chính của CentOS và Ubuntu là cả hai đều miễn phí. Bạn có thể tải xuống một bản sao miễn phí và cài đặt nó trên máy chủ chuyên dụng giá rẻ của riêng bạn .

Mỗi phiên bản có thể được phân phối hoặc tải xuống ổ USB mà bạn có thể khởi động vào mà không cần thực hiện các thay đổi vĩnh viễn đối với hệ điều hành của mình. Ổ đĩa có thể khởi động cho phép bạn chạy hệ thống để chạy thử trước khi cài đặt.

Kiến trúc cơ bản

CentOS dựa trên kiến ​​trúc Red Hat Enterprise Linux, trong khi Ubuntu dựa trên Debian. Điều này rất quan trọng khi xem xét các hệ thống quản lý gói phần mềm. Cả hai phiên bản đều sử dụng trình quản lý gói để giải quyết các phụ thuộc, thực hiện cài đặt và theo dõi các bản cập nhật.

Ubuntu sử dụng trình quản lý gói apt và cài đặt phần mềm từ các gói .deb. CentOS sử dụng trình quản lý gói yum và cài đặt các gói .rpm. Cả hai đều hoạt động giống nhau, nhưng các gói .deb không thể được cài đặt trên CentOS – và ngược lại.

Sự khác biệt là tính khả dụng của các gói cho cả hai hệ thống. Một số gói sẽ không khả dụng trên Ubuntu một cách hiệu quả như trên CentOS. Khi làm việc với các nhà phát triển của bạn, hãy tìm hiểu sở thích của họ vì họ thường có xu hướng chỉ bám vào một loại gói (.deb hoặc .rpm)

Một chi tiết khác là cấu trúc của các gói phần mềm riêng lẻ. Khi cài đặt Apache, một trong những gói máy chủ web hàng đầu, dịch vụ hoạt động trong Ubuntu hơi khác so với trong CentOS. Dịch vụ Apache trong Ubuntu được gắn nhãn apache2, trong khi dịch vụ tương tự trong CentOS được gắn nhãn httpd.

Phần mềm

Nếu bạn thực sự chọn theo số lượng gói, Ubuntu có một lợi thế nhất định. Kho lưu trữ Ubuntu liệt kê hàng chục nghìn gói phần mềm riêng lẻ có sẵn để cài đặt. CentOS chỉ liệt kê một vài nghìn. Nếu bạn đi theo số lượng gói, Ubuntu rõ ràng sẽ giành chiến thắng.

Mặt khác của lập luận này là nhiều công cụ máy chủ đồ họa như cPanel chỉ được viết cho các hệ thống dựa trên Red-Hat. Mặc dù có các công cụ tương tự trong Ubuntu, nhưng một số công cụ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành chỉ có sẵn trong CentOS.

Tính ổn định, bảo mật và cập nhật

Ubuntu được cập nhật thường xuyên. Một phiên bản mới được phát hành sáu tháng một lần. Ubuntu cung cấp các phiên bản LTS (Hỗ trợ dài hạn) hai năm một lần, các phiên bản này được hỗ trợ trong năm năm. Các bản phát hành khác nhau này cho phép người dùng chọn xem họ muốn “mới nhất và tốt nhất” hay “đã thử và đúng”. Do các bản cập nhật thường xuyên, Ubuntu thường đưa phần mềm mới hơn vào các bản phát hành mới hơn. Điều đó có thể thú vị khi chơi với các tùy chọn và công nghệ mới, nhưng nó cũng có thể tạo ra xung đột với phần mềm và cấu hình hiện có.

CentOS được cập nhật không thường xuyên một phần vì nhóm nhà phát triển cho CentOS nhỏ hơn. Đó cũng là do quá trình thử nghiệm rộng rãi trên từng thành phần trước khi phát hành. Các phiên bản CentOS được hỗ trợ trong mười năm kể từ ngày phát hành và bao gồm các bản cập nhật bảo mật và tương thích. Tuy nhiên, chu kỳ phát hành chậm có nghĩa là thiếu quyền truy cập vào các bản cập nhật phần mềm của bên thứ ba. Bạn có thể cần phải cài đặt thủ công phần mềm hoặc bản cập nhật của bên thứ ba nếu chúng chưa được đưa vào kho lưu trữ. CentOS là đáng tin cậy và ổn định. Là hệ điều hành cốt lõi, nó tương đối nhỏ và nhẹ so với hệ điều hành Windows. Điều này giúp cải thiện tốc độ và giảm dung lượng hệ điều hành chiếm dụng trên đĩa cứng.

Cả CentOS và Ubuntu đều ổn định và an toàn, với các bản vá lỗi được phát hành thường xuyên.

Hỗ trợ và khắc phục sự cố

Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ muốn có đường dẫn hỗ trợ. Ubuntu có các tùy chọn hỗ trợ trả phí, giống như nhiều công ty CNTT doanh nghiệp. Tuy nhiên, một lợi thế bổ sung là có rất nhiều người dùng chuyên nghiệp trong các diễn đàn Ubuntu. Thông thường, thật dễ dàng để tìm ra giải pháp cho các lỗi hoặc sự cố thông thường.

Với một bản phát hành mới ra mắt sáu tháng một lần, việc cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho mọi phiên bản là không khả thi. Các bản phát hành thông thường được hỗ trợ trong chín tháng kể từ ngày phát hành. Người dùng thông thường có thể sẽ nâng cấp lên các phiên bản mới nhất khi chúng được phát hành.

Ubuntu cũng phát hành phiên bản LTS hoặc Hỗ trợ dài hạn. Chúng được hỗ trợ trong vòng năm năm kể từ ngày cài đặt. Bản phát hành có các bản vá và cập nhật liên tục, vì vậy bạn có thể cài đặt bản phát hành LTS (không cần nâng cấp) trong năm năm.

Các nhà cung cấp bên thứ ba thường quản lý hỗ trợ centos. Nó cung cấp tài liệu tuyệt vời, cùng với các diễn đàn và blog của nhà phát triển có thể giúp bạn giải quyết lỗi. Một phần, CentOS dựa vào cộng đồng người dùng Red Hat của mình để biết và quản lý các vấn đề.

Dự án CentOS là nguồn mở và được thiết kế để có sẵn miễn phí. Nếu bạn cần hỗ trợ trả phí, bạn nên cân nhắc trả tiền để được hỗ trợ và cấp phép cho Red Hat Enterprise. Nơi CentOS tỏa sáng chính là ở sự tận tâm giúp đỡ khách hàng. Hệ điều hành CentOS được hỗ trợ trong mười năm kể từ ngày phát hành.

Các bản phát hành hệ điều hành mới được xuất bản hai năm một lần. Tần suất này có thể làm giảm tổng chi phí sở hữu vì bạn có thể kéo dài một chu kỳ hệ điều hành duy nhất trong cả thập kỷ. Ở trên, ‘hỗ trợ’ đề cập đến cả khả năng nhận được trợ giúp từ các nhà phát triển và cam kết của các nhà phát triển trong việc vá và cập nhật phần mềm.

Dễ sử dụng

Ubuntu đã đi rất nhiều thời gian để làm cho hệ thống của nó thân thiện với người dùng. Máy chủ Ubuntu tập trung hơn vào khả năng sử dụng. Giao diện đồ họa trực quan và dễ quản lý, có chức năng tìm kiếm tiện dụng. Chạy các tiện ích từ dòng lệnh rất đơn giản. Hầu hết các lệnh sẽ gợi ý cách sử dụng phù hợp và lệnh sudo rất dễ sử dụng để giải quyết lỗi “Access denied”.

Trong đó CentOS có một số trợ giúp và hỗ trợ cộng đồng, Ubuntu có một cơ sở kiến ​​thức hỗ trợ vững chắc. Hỗ trợ này bao gồm cả hướng dẫn cách làm và hướng dẫn, cũng như một diễn đàn cộng đồng tích cực.

Ubuntu sử dụng trình quản lý gói apt-get, sử dụng cú pháp khác với yum. Nhưng các chức năng đều giống nhau. Nhiều ứng dụng mà máy chủ CentOS sử dụng, chẳng hạn như cPanel, có sẵn các lựa chọn thay thế tương tự cho Ubuntu. Cuối cùng, Ubuntu Linux cung cấp một quá trình cài đặt phần mềm liền mạch hơn. Bạn vẫn có thể mày mò, nhưng phần mềm và tính năng hệ điều hành thông dụng nhất được bao gồm và cập nhật tự động.

Các bản cập nhật thường xuyên của Ubuntu có thể là một trách nhiệm. Chúng có thể xung đột với cấu hình phần mềm hiện có của bạn. Không phải lúc nào sử dụng công nghệ mới nhất cũng là điều tốt. Đôi khi, tốt hơn hết bạn nên để người khác khắc phục lỗi trước khi bạn cài đặt bản cập nhật.

CentOS thường dành cho người dùng cao cấp hơn. Một lỗ hổng với CentOS là đường cong học tập quá dốc. Có ít hướng dẫn cách làm và diễn đàn cộng đồng hơn nếu bạn gặp sự cố.

Dường như có ít thao tác hơn trong CentOS – hầu hết các hướng dẫn đều cho rằng bạn biết những điều cơ bản, như sudo hoặc các tính năng dòng lệnh cơ bản. Đây là những kỹ năng bạn có thể học khi làm việc với các chuyên gia Red Hat khác hoặc bằng cách thi lấy chứng chỉ.

Với CentOS được xây dựng xung quanh kiến ​​trúc Red Hat, nhiều người dùng Linux cũ thấy nó quen thuộc và thoải mái hơn. CentOS cũng được sử dụng rộng rãi trên Internet ở cấp độ máy chủ, vì vậy việc sử dụng nó có thể cải thiện khả năng tương thích chéo. Nhiều tiện ích máy chủ CentOS, chẳng hạn như cPanel, được xây dựng để chỉ hoạt động trong Red Hat Linux.

3. CentOS hoặc Ubuntu để phát triển

CentOS mất nhiều thời gian hơn để các nhà phát triển kiểm tra và phê duyệt các bản cập nhật. Đó là lý do tại sao CentOS phát hành các bản cập nhật chậm hơn nhiều so với các biến thể Linux khác. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh mạnh mẽ về sự ổn định hoặc môi trường của bạn không chịu được sự thay đổi, điều này có thể hữu ích hơn một lịch trình phát hành nhanh hơn.

Do hỗ trợ CentOS thấp hơn và chậm hơn, một số bản cập nhật phần mềm không được áp dụng tự động. Phiên bản mới hơn của ứng dụng phần mềm có thể được phát hành nhưng không được đưa vào kho lưu trữ chính thức. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể phải chịu trách nhiệm kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật bảo mật theo cách thủ công. Người dùng ít kinh nghiệm có thể thấy quá trình này quá khó khăn.

Ubuntu, với tư cách là một hệ điều hành “xuất sắc”, bao gồm nhiều tính năng khác nhau. Có ba phiên bản Ubuntu khác nhau:

  • Phiên bản dành cho máy tính để bàn, dành cho người dùng cuối cơ bản;
  • Máy chủ, lưu trữ web qua Internet hoặc trên đám mây
  • Core, dành cho các thiết bị khác (ô tô,Smart TV, v.v.)

Cài đặt cơ bản của Ubuntu Server nên bao gồm hầu hết các ứng dụng bạn cần để cấu hình máy chủ của mình để lưu trữ tệp qua mạng. Nó cũng bổ sung thêm phần mềm. Chẳng hạn như một phần mềm năng suất văn phòng mã nguồn mở, cũng như các tính năng của hệ điều hành và hạt nhân mới nhất.

Việc Ubuntu tập trung vào các tính năng và khả năng sử dụng dựa vào việc phát hành các phiên bản mới sau mỗi sáu tháng. Điều này rất hữu ích nếu bạn thích sử dụng phần mềm mới nhất hiện có. Các bản cập nhật này cũng có thể trở thành trách nhiệm pháp lý nếu bạn có phần mềm tùy chỉnh không phù hợp với các bản cập nhật mới hơn.

Triển khai cloud

Ubuntu cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho ảo hóa vùng chứa. Nó cung cấp hỗ trợ cho việc triển khai đám mây và mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường so với CentOS.

CentOS không bị bỏ lại phía sau và cạnh tranh bằng cách cung cấp ba lựa chọn đám mây riêng. Nó cũng cung cấp một nền tảng đám mây công cộng thông qua AWS. CentOS có tiêu chuẩn tài liệu cao và cung cấp cho người dùng một nền tảng hoàn thiện để người dùng CentOS có thể áp dụng thêm các tính năng của nó.

Máy chủ chơi game

Unbuntu có một gói được thiết kế riêng cho các game thủ được gọi là Ubuntu GamePack. Nó dựa trên Ubuntu, không đi kèm với các trò chơi được cài đặt sẵn. Thay vào đó, nó được cài đặt sẵn với ứng dụng khách PlayOnLinux, Wine, Lutric và Steam. Nó giống như một giao điểm phần mềm, nơi các trò chơi trên Windows, Linux, Console và Steam được chơi.

Đây là phiên bản lai của hệ điều hành Ubuntu vì nó cũng hỗ trợ Adobe Flash và Oracle Java. Nó cho phép chơi game trực tuyến liền mạch. Ubuntu gamepack được tối ưu hóa cho hơn sáu nghìn trò chơi Windows và Linux, đảm bảo khả năng khởi chạy và hoạt động trong Ubuntu GamePack. Nếu bạn đã quen thuộc hơn với Ubuntu, hãy chọn phiên bản dành cho máy tính để bàn để chơi game.

CentOS không phổ biến để chơi game như Ubuntu. Nếu bạn đã sử dụng CentOS cho máy chủ của mình, thì bạn có thể thử phân phối dựa trên Fedora để chơi game. Nó được gọi là Fedora Games Spin và đây là bản phân phối Linux ưa thích cho các máy chủ chơi game cho người dùng CentOS / RedHat / Fedora Linux.

Hầu hết các bản phân phối chơi game tốt nhất đều dựa trên Debian / Ubuntu, nhưng nếu bạn đã cam kết với CentOS, bạn có thể chạy nó ở chế độ trực tiếp từ phương tiện USB / DVD mà không cần cài đặt. Nó đi kèm với môi trường máy tính để bàn Xfce và có hơn hai nghìn trò chơi Linux. Đó là một nền tảng duy nhất cho phép bạn chơi tất cả các trò chơi Fedora.

Bảng so sánh các phiên bản CentOS và Ubuntu Linux

Đặc trưng CentOS Ubuntu
Bảo vệ Mạnh Tốt (cần cấu hình thêm)
Cân nhắc hỗ trợ Tài liệu vững chắc. Cộng đồng người dùng năng động nhưng có giới hạn. Tài liệu cấp cao và cộng đồng hỗ trợ lớn
Cập nhật chu kỳ Không thường xuyên Thường
Hệ thống lõi Dựa trên Redhat Dựa trên Debian
Giao diện đám mây CloudStack, OpenStack, OpenNebula OpenStack
Ảo hóa Hỗ trợ KVM gốc Xen, KVM
Ổn định Cao Chất rắn
Quản lý gói YUM năng khiếu, apt-get
Đầu mối nền tảng Nhắm vào thị trường máy chủ, sự lựa chọn của các tập đoàn lớn hơn Nhắm mục tiêu người dùng máy tính để bàn
Cân nhắc về tốc độ Tuyệt vời (tùy thuộc vào phần cứng) Tuyệt vời (tùy thuộc vào phần cứng)
Cấu trúc tệp Cấu trúc tệp / thư mục giống hệt nhau, các dịch vụ hệ thống khác nhau theo vị trí Cấu trúc tệp / thư mục giống hệt nhau, các dịch vụ hệ thống khác nhau theo vị trí
Dễ sử dụng Mức độ khó / Chuyên gia Trung bình / thân thiện với người dùng
Khả năng quản lý Mức độ khó / Chuyên gia Trung bình / thân thiện với người dùng
Ứng dụng mặc định Cập nhật theo yêu cầu Cập nhật thường xuyên
Thị phần lưu trữ 497.233 trang web – 17,5% người dùng Linux 772.127 trang web – 38,2% người dùng Linux

4. Điểm mấu chốt về việc chọn bản phân phối Linux cho máy chủ của bạn

Cả CentOS và Ubuntu đều được sử dụng miễn phí. Quyết định của bạn phải phản ánh nhu cầu của máy chủ web và việc sử dụng. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quản trị viên máy chủ, bạn có thể nghiêng về Ubuntu. Nếu bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, CentOS có thể hấp dẫn hơn. Nếu bạn thích triển khai phần mềm và công nghệ mới khi nó được phát hành, Ubuntu có thể giữ lợi thế cho bạn. Nếu bạn không thích xử lý các bản cập nhật làm hỏng máy chủ của mình, CentOS có thể phù hợp hơn. Dù bằng cách nào, bạn không nên lo lắng về việc cái này tốt hơn cái kia.

Cả hai đều tương đương nhau về bảo mật, độ ổn định và chức năng – Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn hệ thống sẽ phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.