CPanel là gì? WHM là gì? Các tính năng chính và lợi ích khi sử dụng

Đối với những Webmaster của một website bất kỳ phải dùng những công cụ của nhà cung cấp host để quản lý website của mình như: thêm domain, upload file, quản lý cơ sở dữ liệu, FTP, làm mail server, quản lí mật khẩu, các trang báo lỗi…..

Những công cụ đó gọi là Web Host Manager (WHM) và cPanel là một trong những WHM tốt nhất được biết đến, dễ sử dụng,linh hoạt cho tất cả mọi người từ quản trị website cho đến người quản trị máy chủ và có rất nhiều tính năng tiện dụng khác mà bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng , an toàn.

1. Cpanel là gì?

– cPanel là một giao diện web quản lý Hosting của khách hàng và là một trong những WHM tốt nhất được biết đến trên internet.
– cPanel là hệ thống quản trị web hosting trên nền tảng Linux phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay. cPanel cung cấp giao diện đồ họa đơn giản, linh hoạt. Kèm theo rất nhiều tính năng giúp các bạn quản trị hosting và website của mình một cách dễ dàng.
– cPanel hosting là Linux web hosting đã có cài đặt sẵn cPanel. cPanel có ưu điểm và nhược điểm, nhưng với hầu hết các trường hợp, nó đều hoạt động hiệu quả. Vì vậy cPanel là lựa chọn tốt cho tất cả những ai đang tìm kiếm giải pháp control panel cho hosting.

2. WHM là gì?

– Web Host Manager (WHM) là một trong một hệ thống cho phép bạn quản lý đơn giản tất cả những gì trên máy chủ Web của bạn, giao diện dễ sử dụng cung cấp cho khách hàng những tiện ích mạnh mẽ nhất để kiểm soát tất cả các chức năng. Hệ thống này cũng giúp bạn cập nhật thường xuyên những phiên bản mới nhất và nâng cao giúp hệ thống quản lý mạnh mẽ hơn.

3. Các tính năng chính:

a. Tính thống kê:

– 3 chương trình thống kê: Webalizer Web Stats, AWStats, Analog Stats.

– Thống kê theo tên miền phụ.

– Xem danh sách 300 khách ghe thăm website gần nhất bao gồm thông tin: IP, thời gian và nơi truy cập, trình duyệt nào và hệ điều hành khách viếng thăm sử dụng.

– Xem băng thông đã sử dụng.

– Xem nhật ký lỗi của các ngôn ngữ web phục vụ cho công tác bảo trì và sửa lỗi.

– Xem nhật ký của dịch vụ Apache, có thể tải về.

b. Thao tác quản trị email

– Quản lý các tài khoản, tạo, xáo trộn các tạo khoản POP3, thay đổi mật khẩu và định mức tài nguyên sử dụng.

– Cấu hình tự động hoặc hướng dẫn cấu hình bằng tay cho trình duyệt mail ở máy khách như Microsoft Outlook, Microsoft Outlook Express…

– Hệ thống trả lời tự động, bộ lọc, danh sách từ chối. tạo, xóa hoặc thay đổi.

– Bộ lọc Spam Assassin.

– Thay đổi bản ghi MX đối với mỗi tên miền.

– 3 ứng dụng webmail

c. Quản lý cơ sở dữ liệu MYSQL & POSTGRESQL

– Tạo, xóa cơ sở dữ liệu.

– Tạo, xóa tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu.

– Trình quản lý cơ sở dữ liệu PHPMyAdmin.

d. Thao tác với FTP

– Tạo, xóa tài khoản FTP. Thay đổi mật khẩu và thư mục có thể truy cập với từng tài khoản.

– Quản lý truy cập nặc danh (anonymous access).

– Quản lý phiên làm việc FTP.

– Thay đổi thông điệp hiển thị trên nhật ký FTP.

e. Tính sao lưu:

Tạo các bản sao lưu của file và các CSDL, phục hồi file và CSDL trên máy chủ từ một bản sao lưu, ví dụ từ máy tính cá nhân của người dùng.

f. Các tính năng khác:

– Đổi mật khẩu tài khoản.
– Quản lý các tên miền thêm vào.
– Trình quản lý file.
– Tiện ích thống kê dụng lượng đã sử dụng và chi tiết tới từng cấp thư mục.
– Đặt mật khẩu truy cập cho từng thư mục.
– Quản lý tên miền phụ bao gồm cả pên kết tên miền phụ tới tên miền khác.
– Quản lý các trang thông báo lỗi của website.
– Chương trình Java xây dựng sẵn dành cho truy cập bằng SSH
– Tiện ích hỗ trợ tìm kiếm trên hệ thống.
– Liên kết một thư mục tới một tên miền khác.
– Quản lý các phần mở rộng của FrontPage.
– Lịch trình chạy lệnh. Cho phép thiết lập các tác vụ định kỳ.
– Quản lý các định nghĩa loại file của Apache.
– Chống việc sử dụng các file của tài khoản từ các website khác.
– Chống việc truy cập site thông qua các địa chỉ IP.
– Cài đặt giao thức SSL.
– Quản lý khóa PGP.
– Tài liệu trực tuyến cũng được cung cấp sẵn.

4. Lợi ích khiu sử dụng Cpanel

– Dễ sử dụng và ổn định:

Cpanel được thiết lập với giao diện đơn giản và có tài liệu hướng dẫn cụ thể ngay trong màn hình Cpanel vì vậy ngay cả với người mới sử dụng cũng có thể làm được.Ngoài ra phần mềm Cpanel còn có tính ổn định nghĩa là nó tự theo dõi và nếu nó phát hiện một dịch vụ nào bị sự cố, nó sẽ tự động khởi động lại dịch vụ đó. WHM cũng sẽ thông báo cho bạn qua email, IM, tin nhắn văn bản của các vấn đề có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của máy chủ của bạn. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện bảo trì để giữ cho máy chủ của bạn chạy suôn sẻ

– Đáp ứng về công nghệ và bảo mật cao:

cPanel có khả năng tự cập nhật, nghĩa là bạn luôn được update những công nghệ sớm nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh việc update định kỳ nếu muốn hoặc hủy bỏ, vô hiệu hóa một tính năng cụ thể thì chỉ cần click chuột bỏ chọn trong giao diện EasyApache. Ngoài ra cPanel còn có khả năng chống lại các mối đe dọa hiện nay như XSRF (“sea surfing”) và các cuộc tấn công XSS. Với WHM Security Center cho phép bạn dễ dàng cấu hình các thiết lập bảo mật khác nhau.

– Hỗ trợ toàn cầu và thân thiện người dùng:

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cPanel trong việc dẫn đầu trong việc hỗ trợ dịch vụ 24/7 về Control Panel Web Hosting. Chỉ cần gởi yêu cầu trực tiếp tại Website hỗ trợ của cPanel mà không cần phải có bất kỳ sự xác nhận nào ngoài IP của máy chủ mà bạn đã mua License.
Ngoài ra cPanel rất thân thiện với người dùng khi giao diện rất dể sử dụng và đơn giản, đồng thời nó cũng cung cấp tính năng mạnh mẽ cho các nhà phát triển web, nhưng nó cũng cô lập họ thực hiện bất kỳ nhiệm vụ có ảnh hưởng đến người dùng khác trên máy chủ.

– Quản lý các đại lý Reseller trong tầm kiểm soát:

cPanel cung cấp một loạt các API để mở rộng các chức năng của hệ thống này. Bạn cũng có thể dùng mật khẩu để bảo vệ các phần của trang web của họ và có tài khoản của bị chia sẻ mật khẩu sẽ tự động ngừng hoạt động. Phần mềm cPanel cũng cung cấp khả năng để từ chối các địa chỉ IP vấn đề bảo vệ và Hot Link. Với cPanel và WHM, bạn có thể bán các tài khoản đại lý bán lẻ. Đại lý có thể có máy chủ tên riêng của họ, thay thế logo cPanel riêng của họ, và hoàn toàn tùy chỉnh sự xuất hiện của phần mềm cPanel bằng cách sử dụng biên tập xây dựng thương hiệu chỉ với các hiểu biết về HTML và CSS.

Hỗ trợ chạy trên thiết bị di động:

Quản trị hệ thống hoàn toàn có thể quản lý cPanel và WHM qua điện thoại thông minh (Smart Phones).Nó sẽ tự động hiển thị một giao diện thân thiện với điện thoại di động khi bạn truy cập từ một thiết bị di động.