Giải pháp tiết kiệm điện năng cho hệ thống máy chủ

      Với các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ thì việc tiết kiệm tối đa các chi phí duy trì hệ thống là vô cùng cần thiết. Ngoài các nguồn đầu tư cần thiết để duy trì hệ thống như bảo trì máy chủ, nâng cấp máy chủ hiện đại thì doanh nghiệp cần tối ưu các chi phí khác để đảm bảo lợi nhuận. Và điện năng chính là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp cần chú ý. 

1. Nâng cấp linh kiện hiện đại

     Muốn tiết kiệm điện năng cho hệ thống máy chủ, điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm là kiểm tra các linh kiện thường xuyên. Quá trình kiểm tra này sẽ giúp bạn phát hiện các linh kiện có đủ điều kiện để hoạt động hay không. Các linh kiện không đủ điều kiện hoạt động không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ mà còn tiêu tốn nhiều điện năng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp không chỉ cần kiểm tra linh kiện để tránh các trường hợp hỏng hóc mà còn cần sử dụng các loại linh kiện mới nhất. Hầu hết các loại linh kiện mới đều được cải tiến các tính năng vượt trội hơn hẳn các phiên bản trước đó. Những đòi hỏi của người dùng về tốc độ xử lý thông tin, độ bền, tiết kiệm điện năng đều được các nhà sản xuất phát triển. 

Vì vậy, việc đổi mới chip và linh kiện cho hệ thống là giải pháp hữu ích. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện mà còn đem lại nhiều lợi ích, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống. 

2. Tối ưu tản nhiệt cho hệ thống máy chủ 

    Lượng nhiệt được tỏa ra từ hệ thống máy chủ khi hoạt động sẽ khiến tiêu hao lượng lớn điện năng (do điện năng hóa thành nhiệt năng). Lượng điện năng hóa thành nhiệt năng chiếm tới 40% trong tổng số lượng điện cần sử dụng cho một hệ thống máy chủ. Một lượng lớn điện năng bị hao phí, nhiệt độ máy chủ tăng cao dễ hỏng hóc, giảm độ bền và gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy chủ. 

Điều hòa tản nhiệt

Việc đầu tư hệ thống tản nhiệt tốt sẽ tránh tình trạng lãng phí điện năng, bảo vệ và đảm bảo đáp ứng được điều kiện môi trường cho máy chủ hoạt động ổn định. 

3. Lắp đặt hệ thống máy chủ hợp lý 

Để một hệ thống với hàng trăm máy chủ có thể hoạt động hiệu quả thì bạn cần cẩn thận ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt. Doanh nghiệp cần lựa chọn và thiết kế hệ thống điện một cách khoa học, hiện đại để vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ điện cho cả một hệ thống vừa có tính thẩm mỹ, dễ dàng quản lý.

4. Giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị chủ động 

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây lãng phí điện năng là khai thác hệ thống máy chủ kém hiệu quả. Để giải quyết tình trạng này doanh nghiệp nên chuyển hướng sang môi trường ảo hóa, di chuyển lên “đám mây”. 

5. Đầu tư hệ thống UPS hiệu suất cao 

Một hệ thống UPS hiệu suất cao có thể hoạt động gấp 10% so với UPS thường. Nó giúp tiết kiệm đến 65% công suất hao phí. Vì vậy, để đảm bảo cho hệ thống máy chủ hoạt động hiệu quả, giảm chi phí điện. 

UPS

6. Sử dụng các giải pháp như DCIM, mô-đun, container 

Bạn có thể xem xét sử dụng phần mềm DCIM để quản lý hạ tầng, cải thiện hiệu quả tản nhiệt và sử dụng điện. Doanh nghiệp sẽ nhận các thông báo để nhận biết được về tiềm năng khai thác điện cũng như sử dụng điện một cách hiệu quả tiết kiệm thông qua tính năng giám sát lượng điện năng tiêu thụ. 

Ngoài ra, giải pháp mô-đun, container cũng là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí điện, nâng cao hiệu quả hoạt động cho trung tâm dữ liệu. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *