Giới thiệu cơ bản về Trung tâm dữ liệu – Data Center

Nhu cầu lưu trữ và quản lý hệ thống dữ liệu của các doanh nghiệp ngày càng tăng dẫn đến các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, thuê chỗ đặt server ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu thuê chỗ đặt máy chủ uy tín, đảm bảo an toàn nhưng vẫn phải đảm bảo giá thành phù hợp. Vậy các trung tâm dữ liệu như thế nào là đảm bảo chất lượng? Viettelco đã đưa ra những thông tin cơ bản về trung tâm dữ liệu (Data Center) trong bài viết dưới đây.

1. Trung tâm dữ liệu (Data Center) là gì?

Trung tâm dữ liệu (TTDL) là giải pháp hoàn chỉnh về một trung tâm điều phối hoạt động, trung tâm lưu trữ. TTDL có thể cung cấp các ứng dụng cho một tổ chức doanh nghiệp, cho phép hàng ngàn người truy cập, trao đổi thông tin cùng một lúc. Việc kinh doanh, tài chính của các doanh nghiệp như công ty Tài Chính, Sàn Chứng Khoán, công ty Bảo Hiểm,… phụ thuộc rất lớn vào mọi hoạt động của data center.

Giới thiệu cơ bản về Trung tâm dữ liệu - Data Center

Data center là một hệ thống máy tính cực kỳ quan trọng. Nó chứa một lượng server, thiết bị lưu trữ rất lớn. Do đó, DC rất dễ bị tổn hại. Dù kích cỡ nhỏ hay lớn, các DC vẫn có chức năng chung là xử lý và lưu trữ dữ liệu. Nó cần được lắp đặt các hệ thống phụ trợ như nguồn điện, hệ thống làm mát, báo cháy, an ninh bảo mật,… để có thể hoạt động tốt. DC có thể là một phòng của một tầng lầu, hay là một tầng của một toà nhà, hoặc được xây một toà nhà riêng.

2. Tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu

Một Data Center cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như:

  • ANSI/TIA-942
  • “Telecommunications Infrastructure Standard for Data Centers”
  • Published: April 2005
  • ISO/IEC
  • ISO/IEC 24764 “Generic Cabling for Data Centres”
  • First draft reviewed in January by JTC-1/SC 25/WG3
  • CENELEC
  • EN 50173-5 : “Information technology – Generic cabling systems – Part 5: Data Centres”
  • EN 50174-2 Amendment: Adds Annex on Data Center planning & installation. First draft being circulated in April 20, 2007

Giới thiệu cơ bản về Trung tâm dữ liệu - Data Center

3. Thành phần

3.1 Facility

Bao gồm location (vị trí) và “white space”. Trong đó, White space tức là không gian có thể sử dụng được, có sẵn cho các thiết bị IT. Do hoạt động cung cấp dữ liệu liên tục không nghỉ dẫn đến các TTDL trở thành một trong những cơ sở tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên thế giới. Do đó, việc tối ưu hóa white space và kiểm soát môi trường hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

3.2 Support infrastructure

Đây là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. Uptime Institute đã xác định four tiers data centers có mức độ sẵn sàng dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thành phần hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm:

Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), và hệ thống ống xả.

Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

Giới thiệu cơ bản về Trung tâm dữ liệu - Data Center

3.3 Các thiết bị IT

Đây là các thiết bị sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức. Nó gồm các servers, storage hardware (phần cứng lưu trữ), cáp và giá đỡ (cables and racks), cũng như một loạt các yếu tố bảo mật thông tin (tường lửa).

3.4 Nhân viên điều hành

Nhân viên điều hành chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và duy trì thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng liên tục 24/24.

Viettelco cung cấp dịch vụ cho thuê không gian hạ tầng chỗ đặt, hệ thống điện, điều hòa và các thiết bị liên quan khác để triển khai hệ thống CNTT, đảm bảo hệ thống hoạt động 24/07, cho phép khách hàng toàn quyền sử dụng, kiểm soát hệ thống của mình.
Để được tư vấn, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ hotline 0913 399 913 hoặc 02437 335 999 ( giờ hành chính)!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *