Hệ điều hành Microsoft Windows Server

     Microsoft Windows Server OS ( hệ điều hành ) là một loạt các hệ điều hành máy chủ cấp doanh nghiệp  được thiết kế để chia sẻ dịch vụ với nhiều người dùng và cung cấp quyền kiểm soát quản trị rộng rãi về lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng công ty.

Windows Server

Đôi nét về Windows Server 

Phát triển cho Windows Server bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi  Microsoft  sản xuất hai dòng hệ điều hành:  MS-DOS  và  Windows NT . Kỹ sư của Microsoft David Cutler đã phát triển nhân của Windows NT với mục đích cung cấp tốc độ, bảo mật và độ tin cậy mà các tổ chức lớn yêu cầu trong một hệ điều hành máy chủ.

Trước khi phát hành Windows NT, nhiều công ty đã dựa vào  hệ  điều hành Unix yêu cầu phần cứng dựa trên RISC đắt tiền  để chạy các dịch vụ in và tệp. Windows NT có khả năng chạy trên các máy x86 ít tốn kém hơn  .

Một tính năng quan trọng trong kiến ​​trúc NT là  đa xử lý đối xứng , giúp các ứng dụng chạy nhanh hơn trên các máy có nhiều bộ xử lý.

Các lần lặp lại sau của Windows Server có thể được triển khai trên phần cứng trong trung tâm dữ liệu của tổ chức hoặc trên   nền tảng đám mây, chẳng hạn như Microsoft Azure .

Các tính năng chính trong các phiên bản sau của Windows Server bao gồm Active Directory, tự động hóa việc quản lý dữ liệu người dùng, bảo mật và tài nguyên phân tán và cho phép tương tác với các thư mục khác; và  Trình quản lý máy chủ , là tiện ích để quản lý vai trò máy chủ và thực hiện thay đổi cấu hình cho các máy cục bộ hoặc từ xa.

Lịch sử của Windows Server

1993: Máy chủ nâng cao Windows NT 3.1

Microsoft đã phát hành hệ điều hành Windows NT của mình ở hai định dạng: một cho máy trạm và một cho máy chủ. Hệ điều hành 32 bit có lớp trừu tượng phần cứng ( HAL ), cung cấp sự ổn định hệ thống hơn bằng cách chặn các ứng dụng truy cập trực tiếp vào phần cứng hệ thống.

Các công ty có thể sử dụng Advanced Server làm  bộ điều khiển miền  để lưu trữ quyền của người dùng và nhóm.

1994: Máy chủ Windows NT 3.5

Windows Server

Microsoft đã cập nhật các tính năng kết nối mạng chính trong bản phát hành máy chủ này và thêm hỗ trợ tích hợp cho  TCP / IP  và  Winsock . Các cải tiến mạng khác cho phép người dùng trên các hệ điều hành không phải của Microsoft khác truy cập các tệp và ứng dụng trên miền.

1995: Máy chủ Windows NT 3.51

Windows Server

Microsoft đã tinh chỉnh bản phát hành này để tăng hiệu năng và giảm dung lượng bộ nhớ cần thiết. Hệ điều hành máy chủ này đã được tối ưu hóa để cung cấp dịch vụ nhanh hơn cho người dùng thông qua ngăn xếp mạng được cập nhật.

Microsoft đã bổ sung thêm hỗ trợ kết nối cho các công ty trong môi trường hỗn hợp với cả  máy chủ Windows NT và  NetWare để cho phép người dùng nhận dịch vụ từ mỗi máy chủ với một thông tin xác thực.

1996: Máy chủ Windows NT 4.0

Windows Server

Microsoft đã mượn giao diện Windows 95 cho bản phát hành HĐH máy chủ này và cũng đã sử dụng nhiều ứng dụng trong HĐH máy khách, như File Explorer. Microsoft đã mở rộng các khả năng giao thức mạng trong phiên bản này để cung cấp tài nguyên mạng cho một loạt các máy không phải của Microsoft.

Các tính năng chính trong bản phát hành này là khả năng sử dụng máy chủ làm Máy chủ thông tin Internet – hiện được gọi là Dịch vụ thông tin Internet ( IIS ) – và  máy chủ hệ thống tên miền. Hệ điều hành máy chủ này cũng có thể dẫn quản trị viên đi qua các tác vụ khác nhau, chẳng hạn như chia sẻ đĩa cứng với tính năng có tên là Trình hướng dẫn quản trị.

So sánh các tính năng trong các phiên bản Windows Server

2000: Máy chủ Windows 2000

Windows Server

Windows 2000 đã giới thiệu Active Directory, một dịch vụ thư mục lưu trữ và quản lý thông tin về các đối tượng mạng, bao gồm dữ liệu người dùng, hệ thống và dịch vụ. Active Directory cho phép quản trị viên thực hiện các tác vụ khác nhau, chẳng hạn như  cấu hình mạng riêng ảo , mã hóa dữ liệu và cấp quyền truy cập vào chia sẻ tệp trên các máy tính được nối mạng.

Microsoft cũng giới thiệu một số tính năng chính khác trong phiên bản này, bao gồm:

 • Bảng điều khiển quản lý Microsoft ( MMC ),
 • Hệ thống tập tin NTFS 3.0 và
 • hỗ trợ cho khối lượng đĩa động.

Windows 2000 có ba phiên bản – Máy chủ, Máy chủ Nâng cao và Trung tâm dữ liệu – được xây dựng để hoạt động với Windows 2000 Professional, HĐH máy khách.

2003: Máy chủ Windows 2003

Windows Server

Microsoft đã giới thiệu thương hiệu “Windows Server” với việc phát hành Windows Server 2003 và chào mời các cải tiến bảo mật của nó so với Windows 2000. Microsoft đã tăng cường IIS, tính năng máy chủ web và vô hiệu hóa nhiều dịch vụ mặc định hơn để giảm  cơ hội khai thác .

Microsoft đã giới thiệu vai trò máy chủ với bản phát hành này, cho phép quản trị viên gán một chức năng cụ thể cho máy chủ, chẳng hạn như bộ điều khiển miền hoặc máy chủ DNS.

Các tính năng mới khác trong phiên bản này bao gồm

 • Chức năng mã hóa mở rộng ,
 • Tường lửa tích hợp ,
 • Hỗ trợ Dịch địa chỉ mạng ( NAT ) lớn hơn
 • Dịch vụ sao chép âm lượng lớn .

Windows Server 2003 có bốn phiên bản: Standard, Enterprise, Datacenter và Web.

2005: Máy chủ Windows 2003 R2

Windows Server

Thay vì số phiên bản, Microsoft bắt đầu sử dụng R2 – hoặc phát hành hai – chỉ định với Windows Server 2003 R2. Các tổ chức luôn cần mua giấy phép Windows Server mới để sử dụng hệ điều hành máy chủ mới, nhưng các bản phát hành R2 đã sử dụng giấy phép truy cập máy khách ( CAL ) của phiên bản máy chủ ngay trước đó để loại bỏ nhu cầu nâng cấp các giấy phép đó.

Phiên bản này được cải thiện về các tính năng bảo mật và an toàn trong Windows Server 2003.

Các tính năng mới quan trọng trong phiên bản này là:

 • Dịch vụ Liên kết Active Directory , cho phép quản trị viên mở rộng quyền truy cập đăng nhập một lần vào các ứng dụng và hệ thống ngoài tường lửa của công ty.
 • Chế độ ứng dụng Active Directory, lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng có thể được coi là không đủ an toàn để sử dụng trong hệ thống Active Directory.

Phiên bản này cũng đã thêm các cải tiến để sao chép tệp và nén dữ liệu cho các máy chủ văn phòng chi nhánh. Trong số các cải tiến bảo mật trong phiên bản này là Trình hướng  dẫn cấu hình bảo mật , cho phép quản trị viên áp dụng các chính sách bảo mật nhất quán cho nhiều máy.

2008: Máy chủ Windows 2008

Windows Server 2008 đã thêm các tính năng mới như:

 • Phần mềm ảo hóa Hyper-V
 • Phân cụm chuyển đổi dự phòng
 • Trình xem sự kiện
 • Server Core – tùy chọn triển khai tối thiểu được quản lý thông qua  dòng lệnh
 • Bảng điều khiển Server Manager , được sử dụng để thêm và quản lý các vai trò và tính năng của máy chủ trên các máy cục bộ và từ xa.

Microsoft cũng đã đại tu lại ngăn xếp mạng và Active Directory để tăng cường  khả năng quản lý danh tính và chính sách nhóm của mình  .

Windows Server 2008 có bốn phiên bản: Standard, Enterprise, Datacenter và Web.

2009: Máy chủ Windows 2008 R2

Windows Server

Microsoft đã sử dụng   nhân Windows 7 cho hệ điều hành máy chủ này và chào mời các tính năng khả  dụng và khả năng mở rộng được cải thiện  .

Microsoft đã tăng cường Active Directory để cải thiện việc xử lý tài khoản người dùng và kiểm soát chi tiết hơn với các chính sách. Công ty cũng cập nhật   chức năng Terminal Services và kiểm tra lại Remote Desktop Services ( RDS ).

Các tính năng mới trong phiên bản này bao gồm

 • BranchCache và  DirectAccess , cả hai đều nhằm cải thiện cách người dùng ở các địa điểm từ xa có thể hoàn thành công việc của họ.

Hệ điều hành máy chủ này, giống như người tiền nhiệm của nó, chia sẻ một số chức năng quản trị và bảo mật được sử dụng trong  hệ điều hành máy khách Windows Vista . Windows Server 2008 R2 cũng đánh dấu một sự thay đổi từ hệ điều hành máy chủ 32 bit sang phiên bản 64 bit.

2012: Máy chủ Windows 2012

Windows Server

Microsoft đã nhúng một số tính năng liên quan đến đám mây vào Windows Server 2012, đến mức gọi nó là “Hệ điều hành đám mây”, để các tổ chức có thể chạy các dịch vụ dễ dàng hơn trong các đám mây công cộng hoặc  riêng tư . Công ty cũng đã thực hiện các cập nhật quan trọng cho cơ sở hạ tầng lưu trữ và nền tảng ảo hóa Hyper-V của hệ điều hành.

Các tính năng mới đáng chú ý trong phiên bản này là công tắc ảo

 • Hyper-V
 • Hyper-V Replica
 • Storage Spaces
 • Hệ thống tệp ReFS .

Trong một thay đổi khác với bản phát hành này, Microsoft đã chuyển tùy chọn cài đặt mặc định sang Server Core, yêu cầu quản trị viên sử dụng PowerShell . Khi phát hành, PowerShell đã có 2.300 cmdlets  có sẵn để quản lý.

Phiên bản máy chủ này có bốn phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter. Các phiên bản Standard và Datacenter có cùng bộ tính năng, nhưng giấy phép Standard cho phép các tổ chức chạy hai máy ảo (VM), trong khi Datacenter cho phép số lượng VM không giới hạn.

2013: Máy chủ Windows 2012 R2

Microsoft đã thực hiện các thay đổi mở rộng trên bảng với Windows Server 2012 R2 , bao gồm các bản cập nhật quan trọng cho ảo hóa, lưu trữ, mạng, bảo mật thông tin và dịch vụ web.

Windows Server

Các tính năng mới của ghi chú:

 • Cấu hình trạng thái mong muốn ( DSC ) được xây dựng trên PowerShell để ngăn chặn sự trôi cấu hình  và duy trì tính nhất quán trên các máy của tổ chức.
 • Phân tầng lưu trữ được thêm vào Storage Spaces giúp tăng hiệu suất bằng cách tự động di chuyển các khối dữ liệu được gọi thường xuyên sang  lưu trữ trạng thái rắn .
 • Work Folders cho phép người dùng truy xuất và lưu các tệp công ty trên các thiết bị cá nhân và công việc thông qua sao chép vào các máy chủ trong trung tâm dữ liệu của tổ chức.

2016: Máy chủ Windows 2016

Windows Server

Microsoft đưa các doanh nghiệp đến gần đám mây hơn với một số tính năng mới được điều chỉnh để dễ dàng di chuyển khối lượng công việc, chẳng hạn như hỗ trợ cho các container Docker và các cải tiến được xác định bằng phần mềm trong mạng.

Microsoft đã ra mắt Nano Server , một tùy chọn triển khai máy chủ tối thiểu nhằm tăng cường bảo mật bằng cách thu nhỏ  vectơ tấn công . Microsoft cho biết Nano Server nhỏ hơn 93% so với triển khai Windows Server đầy đủ.

Một cái gật đầu khác về bảo mật xuất hiện trong   tính năng VM được bảo vệ Hyper-V mới, sử dụng mã hóa để ngăn dữ liệu bên trong VM bị xâm phạm.

Bộ điều khiển mạng là một tính năng mạng mới quan trọng cho phép quản trị viên quản lý các thiết bị chuyển mạch, mạng con và các thiết bị khác trên mạng ảo và vật lý.

Hệ điều hành máy chủ này có các phiên bản Standard và Datacenter. Trong các phiên bản Windows Server trước đây, phiên bản Standard và Datacenter có cùng bộ tính năng, nhưng các quyền hạn chế bản quyền và hạn chế sử dụng khác nhau. Trong Windows Server 2016, phiên bản Tiêu chuẩn không có các tính năng nâng cao hơn về ảo hóa, lưu trữ và kết nối mạng.

2017: Phát hành Kênh bán hàng năm và Kênh phục vụ dài hạn

Vào tháng 6 năm 2017, Microsoft tuyên bố sẽ chia Windows Server thành hai kênh: Kênh bán hàng năm (SAC) và Kênh phục vụ dài hạn (LTSC) – trước đây là Chi nhánh phục vụ dài hạn.

SAC phục vụ cho các doanh nghiệp có khung DevOps thích thời hạn ngắn hơn giữa các bản cập nhật tính năng để có được các bản cập nhật mới nhất cho chu kỳ phát triển ứng dụng nhanh chóng. Các bản phát hành SAC sẽ đến sáu tháng một lần – một vào mùa xuân và một vào mùa thu – với sự hỗ trợ chính chỉ là 18 tháng.

Microsoft điều chỉnh LTSC cho các công ty thích chu kỳ phát hành truyền thống hơn từ hai đến ba năm giữa các bản cập nhật tính năng chính với năm năm hỗ trợ chính điển hình tiếp theo là năm năm hỗ trợ mở rộng.

Quy ước đặt tên LTSC sẽ giữ lại định dạng Windows Server YYYY – chẳng hạn như Windows Server 2016 – trong khi các bản phát hành SAC sẽ tuân theo định dạng của phiên bản Windows Server YYMM. Microsoft cho biết họ có kế hoạch bổ sung hầu hết các cải tiến – với một số biến thể – từ các bản phát hành SAC sang các bản phát hành LTSC sắp tới.

Microsoft đã phát hành bản phát hành SAC đầu tiên – Windows Server phiên bản 1709 – vào tháng 10 năm 2017. Điểm nổi bật của bản phát hành này là hỗ trợ cho các thùng chứa Linux với sự phân lập hạt nhân do Hyper-V cung cấp và Máy chủ Nano được tái cấu trúc nghiêm ngặt để sử dụng làm hình ảnh thùng chứa HĐH cơ sở .

Các doanh nghiệp có Đảm bảo phần mềm trên giấy phép Windows Server Standard hoặc Datacenter hoặc giấy phép Microsoft Developer Network (MSDN) có thể tải xuống các bản phát hành SAC từ Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn của Microsoft. Các tổ chức không có Đảm bảo phần mềm có thể sử dụng các bản phát hành SAC trong Azure hoặc một môi trường lưu trữ hoặc đám mây khác.

2019 Sự xuất hiện của Windows Server 2019

Windows Server 2019 cho đến hiện tại là phiên bản hệ điều hành dành cho máy chủ mới nhất của Windows, nằm trong kế hoạch dài hạn của Microsoft.

Windows Server

Nguyên tắc thông thường, các phiên bản mới của hệ điều hành ra đời nhằm phục vụ các chức năng khắc phụ lỗi hệ thống, bổ sung các chức năng mới, tân tiên hơn so với các phiên bản cũng trước đó.

Windows Server 2019 ra đời cũng để mang sứ mệnh treeng, hệ điều hành mới của Microsoft này được đánh giá là có khả năng bảo mật tân tiến hơn so với các phiên bản tiền nhiệm

Các phiên bản Windows Server 2019:

 • Windows Server Datacenter: Phiên bản này được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu đám mây và dành cho các môi trường ảo hóa.
 • Windows Server Standard: Thường được sử dụng trong môi trường vật lý
 • Windows Server Essentials: Cái này dành cho các doanh nghiệp SME ( Các doanh nghiệp vừa và nhỏ)
 • Windows Server Multipoint Premium Server: Dành cho các loại máy chủ có chức năng lưu trữ và chỉ cho phép người dùng truy cập vào đọc thông tin.
 • Windows Storage Server 2019: Đây là danh cho giải pháp lưu trữ OEM chuyên dụng
 • Microsoft Hyper-V Server 2019: Đây là thiết bị hỗ trợ miễn phí tải xuống.

Windows Server có gì “hot” so với các phiên bản tiền nhiệm trước:

 • Mở rộng Clusters và Cluster Set
 • Bảo vệ các thông tin dữ liệu trước các mối đe dọa từ bên ngoài nhờ Windows Defender
 • Failover Clusters loại bỏ việc xác thực NTLM

Hiện tại Windows Server 2019 đang được nhiều đơn vị  trải nghiệm phiên bản dùng thử.

Viettelco đang sử dụng phiên bản nào cho Windows Server? 

Thường thì phiên bản càng mới thì càng phát huy được nhiều ưu điểm vàng công dụng, ngoài ra còn có khắc phục được các lỗi của các phiên bản trước. Chúng ta cũng nên xem xét nhiều yếu tố ngoại cảnh và yếu tố khách hàng để chuyển đồi cho phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *