Hướng dẫn khôi phục tệp đã xóa trong Linux

Điều này đã bao giờ xảy ra với bạn? Bạn nhận ra rằng mình đã xóa nhầm tệp bằng phím Del hoặc sử dụng rm trong cửa sổ dòng lệnh terminal.

Trong trường hợp đầu tiên, bạn luôn có thể đi tới Thùng rác, tìm kiếm tệp và khôi phục tệp về vị trí ban đầu. Nhưng còn trường hợp thứ hai? Như tôi chắc chắn bạn có thể biết, dòng lệnh Linux không gửi các tệp đã xóa ở bất kỳ đâu nó LOẠI BỎ chúng.

Trong bài viết này, Viettelco sẽ chia sẻ một mẹo có thể hữu ích để ngăn điều này xảy ra với bạn và một công cụ mà bạn có thể cân nhắc sử dụng nếu bất cứ lúc nào bạn không cẩn thận để làm điều đó.

Tạo bí danh cho ‘rm -i’

Tùy chọn –i, khi được sử dụng với lệnh rm (và cả các công cụ thao tác tệp khác như cp hoặc mv) sẽ tạo ra lời nhắc xuất hiện trước khi xóa tệp.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc sao chép, di chuyển hoặc đổi tên tệp ở vị trí đã tồn tại tệp có cùng tên.

Lời nhắc này cho bạn cơ hội thứ hai để xem xét xem bạn có thực sự muốn xóa tệp hay không, nếu bạn xác nhận, lời nhắc sẽ biến mất. Trong trường hợp đó, tùy chọn này sẽ không bảo vệ bạn khỏi sự bất cẩn của chính bạn.

Để thay thế rm bằng bí danh thành 'rm -i', hãy làm:

# alias rm='rm -i'

Lệnh bí danh sẽ xác nhận rằng rm bây giờ là bí danh:

Thêm lệnh bí danh rm

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ kéo dài trong phiên người dùng hiện tại. Để thực hiện thay đổi vĩnh viễn, bạn sẽ phải lưu nó vào ~/.bashrc (một số bản phân phối có thể sử dụng ~/.profile thay thế) như hình dưới đây:

Thêm bí danh vĩnh viễn trong Linux

Để các thay đổi trong ~/.bashrc (hoặc ~/.profile) có hiệu lực ngay lập tức, hãy lấy nguồn tệp từ shell hiện tại:

# . ~ / .bashrc

Bí danh hoạt động trong Linux

The forensics tool – Foremost

Hy vọng rằng bạn sẽ cẩn thận với các tệp của mình và sẽ chỉ cần sử dụng công cụ này trong khi khôi phục tệp bị mất từ ​​ổ đĩa ngoài hoặc ổ USB.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra rằng bạn đã vô tình xóa một tệp trong hệ thống của mình, bạn không nên quá hoảng sợ. Trước hết, chúng ta hãy xem xét một công cụ được thiết kế cho loại tình huống này.

Để cài đặt quan trọng nhất trong CentOS / RHEL 7, trước tiên bạn cần kích hoạt gói Repoforge:

# rpm -Uvh http://pkgs.repoforge.org/rpmforge-release-0.5.3-1.el7.rf.x86_64.rpm

# yum install foremost

Trong khi trong Debian và các dẫn xuất, chỉ cần làm

# aptitude install foremost

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy tiến hành kiểm tra đơn giản. Viettelco sẽ bắt đầu ví dụ bằng cách xóa một tệp hình ảnh có tên nosdos.jpg từ thư mục /boot/images:

# cd images

# rm nosdos.jpg

Để khôi phục nó, trước hết hãy sử dụng như sau (trước tiên bạn sẽ cần xác định phân vùng bên dưới - /dev/sda1 là nơi /boot được lưu trữ trong trường hợp này):

# foremost -t jpg -i /dev/sda1 -o /home/gacanepa/rescued

trong đó /home/gacanepa/Rescue là một thư mục trên một đĩa riêng biệt – hãy nhớ rằng việc khôi phục các tệp trên cùng một ổ đĩa nơi chứa các tệp đã bị xóa không phải là một bước đi khôn ngoan.

Nếu, trong quá trình khôi phục, bạn chiếm giữ cùng các khu vực đĩa mà các tệp đã bị xóa trước đây, thì có thể không khôi phục được bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, điều cần thiết là dừng tất cả các hoạt động của bạn trước khi thực hiện khôi phục.

Sau khi quá trình thực thi quan trọng nhất, tệp đã khôi phục (nếu có thể khôi phục) sẽ được tìm thấy trong thư mục /home/gacanepa/Rescue/jpg

Tổng kết

Trong bài viết này, Viettelco đã giải thích cách tránh vô tình xóa tệp và cách cố gắng khôi phục tệp nếu sự kiện không mong muốn như vậy xảy ra. Tuy nhiên, được cảnh báo rằng trước hết có thể mất khá nhiều thời gian để chạy tùy thuộc vào kích thước của phân vùng.

Như mọi khi, đừng ngần ngại cho Viettelco biết nếu bạn có thắc mắc hoặc nhận xét về bài viết này.