Hướng dẫn lựa chọn Cloud Server tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Lưu ý về lựa chọn thông số cấu hình:

Để an tâm lựa chọn dịch vụ thuê Cloud Server tốt nhất, cần quan tâm tới các thông số kỹ thuật cấu hình gói, bao gồm:
– RAM: Giống như máy tính, RAM càng nhiều, khả năng xử lý, truy xuất dữ liệu càng cao. Tùy theo lượng truy cập vào website của mỗi người cũng như cách tối ưu riêng mà người dùng cần nhiều RAM hay ít. Hiện nay, các dịch vụ Cloud Server sẽ cho phép bạn sử dụng RAM từ 512MB đến 16GB.
– SWAP: Hiểu nôm na là bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động đang được thực hiện trên hệ thống trong trường hợp RAM bị đầy.
– Ổ cứng (Stogare): Là không gian cài đặt file của toàn bộ hệ điều hành. Có 2 loại ổ cứng thông dụng hiện nay là HDD và SSD. Thường thì Cloud Server sử dụng SSD sẽ có giá đắt hơn HDD.
– Chíp xử lý (CPU): Thông thường, số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.
– Băng thông ( Bandwith) và lưu lượng băng thông (Traffic): Lượng băng thông bạn có thể dùng để truyền tải dữ liệu. Băng thông có nghĩa là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi. Các nhà cung cấp dịch vụ thuê Cloud Server tốt nhất có nhiều gói cước có tiện ích băng thông giới hạn và không giới hạn, nên chọn đơn vị nào cung cấp băng thông “Unlimited” để tốc độ hệ thống vận hành ổn định hơn.
– Địa chỉ IP: Hiểu đơn giản là số lượng IP mà nhà cung cấp dịch vụ gửi đến bạn.
– Hệ điều hành (OS): Đây là vấn đề quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trự tiếp đến người dùng sau này. Vì vậy, bạn nên hết sức lưu ý.

2. Công nghệ nền tảng hạ tầng Cloud server:

Có khá nhiều nền tảng công nghệ để triển khai hệ thống đám mây IaaS như đã giới thiệu. Từ giải pháp nổi tiếng OpenStack, nền tảng thương mại số 1 vSphere của VMware, hay giải pháp giá rẻ Virtuozzo 7 của Virtuozzo.

3. Tài nguyên máy chủ – lưu trữ của đám mây:

Tổng tài nguyên vật lý của máy chủ & ổ cứng trên hệ thống đám mây. Sức mạnh của mỗi đám mây phụ thuộc rất lớn vào chất lượng – số lượng của máy chủ vật lý và ổ cứng vật lý bạn có. Số lượng máy chủ & ổ cứng vật lý nhiều sẽ giúp quá trình phân tán dữ liệu, di chuyển – phục hồi máy chủ ảo được nâng cao. Chưa kể khả năng mở rộng – cấp phát thêm tài nguyên cho máy chủ ảo được tốt hơn.

4Hạ tầng mạng & Network:

Các thiết bị mạng và công nghệ dùng để kết nối cụm máy chủ, ổ cứng vật lý đóng vai trò then chốt đối với sự ổn định và tốc độ cấp phát tài nguyên của một đám mây. Mặt khác, nên chọn cụm máy chủ đặt ở Datacenter chuẩn quốc tế Tier 3 của VNPT, Viettel

5. Trình độ kỹ thuật, hỗ trợ:

Cần kỹ sư hoặc kỹ thuật viên hệ thống có kinh nghiệm và chuyên môn tốt để setup & vận hành. Một số nhà cung cấp Cloud Server tốt nhất có xây dựng một đội ngũ kĩ thuật trực 24/7 hỗ trợ liên tục cho khách hàng. Ngày cũng như đêm, chỉ cần bạn gọi một cú điện thoại hoặc chat hỗ trợ là họ sẽ lập tức phản hồi để trao đổi vấn đề cùng bạn.

6Cam kết uptime: 

Cam kết chất lượng dịch vụ(Service Level Agreement – SLA ) là bản cam kết giữa nhà cung cấp Cloud Server và khách hàng sử dụng Cloud Server. SLA của từng nhà cung cấp dịch vụ, sẽ cam kết về mức độ uptime(hệ thống luôn sẵn sàng) tối thiểu ở mức 99,00%.

7. Uy tín và tên tuổi nhà cung cấp:

Một nhà cung cấp Cloud Server  được xem là có tên tuổi khi đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp Cloud Server tốt nhất một thời gian dài hoặc có một công ty cha uy tín đứng sau để đảm bảo mức độ uy tín của công ty con đang cung cấp Cloud Server. Nhưng với những nhà cung cấp Cloud Server trẻ tuổi, họ cũng sẽ có những tư duy đổi mới, công nghệ mới và khát khao chứng tỏ chất lượng dịch vụ. Nên bạn cũng đừng ngại trải nghiệm các dịch vụ Cloud Server từ các nhà cung cấp trẻ tuổi nhé.

8. Khuyến mại dịch vụ:

Có lẽ nội dung này ít được mọi người quan tâm, nhưng nếu bạn là một khách hàng trung thành với nhà cung cấp Cloud Server. Bạn tín nhiệm và sử dụng một thời gian dài, nhưng lại không thấy bất kì một sự kiện event nào để tri ân cho các khách hàng lâu năm thì sẽ cảm thấy khá là không vui phải không nào. Nên nếu gặp một nhà cung cấp Cloud Server có những động thái trân trọng khách hàng lâu năm thì tâm lý của bạn sẽ rất vui và sẵn lòng giới thiệu đến bạn bè về dịch vụ của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *