Hybrid Cloud là gì? Lợi ích của kiến trúc Hybrid

Công nghệ cloud đã mở ra những khả năng mới cho các cloud công cộng, riêng tư và kết hợp. Nhiều tổ chức đang chuyển sang Hybrid Cloud để tận dụng tối đa điện toán đám mây.

Một cloud kết hợp cung cấp sự linh hoạt và tự do cân bằng nhu cầu đầu tư của họ giữa các công nghệ cloud tại chỗ và các dịch vụ cloud publicngoài cơ sở thay vì chọn một trong hai.

Hybrid Cloud là gì?

Cơ sở hạ tầng cloud kết hợp là một kiến ​​trúc CNTT kết hợp mức độ quản lý và khả năng di chuyển khối lượng công việc trên hai hoặc nhiều môi trường. Môi trường Hybrid Cloud kết hợp cloud private và các dịch vụ cloud public của bên thứ ba với tại chỗ, với sự điều phối giữa tất cả các nền tảng. Hybrid Cloud là một giải pháp điện toán cloud tích hợp các dịch vụ cloud public  với một cloud private, cho phép chia sẻ dữ liệu, lưu trữ và ứng dụng trên từng dịch vụ.

Công nghệ Hybrid Cloud kết hợp các thuộc tính tốt nhất của cả Cloud public và private, đáp ứng một số chức năng chung và thiết yếu bao gồm:

 • Hợp nhất tài nguyên CNTT
 • Khả năng di chuyển khối lượng công việc giữa các môi trường khác nhau
 • Kết nối nhiều máy tính thông qua một mạng duy nhất
 • Mở rộng quy mô nhanh chóng và cung cấp tài nguyên mới
 • Kết hợp một công cụ quản lý thống nhất, toàn diện
 • Sử dụng tự động hóa để sắp xếp các quy trình khác nhau
 • Thực hiện các chiến lược khắc phục thảm họa

Kiến trúc Hybrid Cloud hoạt động như thế nào?

Một khuôn khổ Hybrid Cloud bao gồm các cloud private biệt được kết nối liền mạch với mức độ liên kết cao. Cấu hình này cho phép khối lượng công việc được di chuyển, quản lý được thống nhất và các quy trình được thực thi toàn diện.

Kiến trúc của Hybrid Cloud bao gồm ba bước quan trọng:

 1. Nhiều máy tính hoặc thiết bị được kết nối bằng cách sử dụng mạng cục bộ hoặc mạng LAN, mạng diện rộng hoặc mạng WAN hoặc mạng riêng ảo hoặc VPN, cùng với giao diện lập trình ứng dụng.
 2. Các tài nguyên được phân bổ thông qua ảo hóa, các bản tóm tắt lưu trữ do phần mềm định nghĩa cũng như các vùng chứa. Sau đó, chúng được gộp thành các hồ dữ liệu.
 3. Các tài nguyên sau đó được phân bổ bởi phần mềm quản lý, vào môi trường nơi các ứng dụng chạy. Sau đó, chúng được cung cấp theo yêu cầu, thông qua dịch vụ xác thực.

Người dùng có thể sử dụng nền tảng quản lý cloud (CMP) để quản lý các Hybrid Cloud. Một nền tảng quản lý cloud đáng tin cậy cho phép người dùng đơn giản hóa khả năng quản lý, tự động hóa và điều phối các cloud công cộng. CMP phải cung cấp các khả năng sau:

 • Danh mục dịch vụ back-end
 • Tích hợp với các hệ thống quản lý doanh nghiệp bên ngoài
 • Tạo điều kiện kết nối và quản lý các cloud bên ngoài
 • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng
 • Quản lý hiệu suất và năng lực

Các loại Hybrid Cloud

Kiến trúc Hybrid Cloud truyền thống

Hybrid Cloud truyền thống liên quan đến sự kết hợp của cloud public và riêng tư. Doanh nghiệp có thể tự xây dựng thành phần cloud private hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ sở hạ tầng cloud đóng gói sẵn như OpenStack. Các cloud private và công cộng thường được liên kết bởi một mạng LAN, WAN hoặc VPN.

Những Hybrid Cloud hiện đại

Các Hybrid Cloud hiện đại có thể chạy mà không yêu cầu một mạng lưới API rộng lớn. Thay vào đó, họ sử dụng một hệ điều hành chung để phát triển và triển khai các ứng dụng thông qua một nền tảng thống nhất.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhu cầu của tổ chức, các Hybrid Cloud có thể bao gồm các kết hợp môi trường sau:

 • Môi trường ảo được kết nối với tối thiểu một mạng cloud public hoặc riêng tư.
 • Hai hoặc nhiều cloud công cộng
 • Hai hoặc nhiều cloud private
 • Một cloud public và một cloud private

Bảo mật trong Hybrid Cloud

Thuật ngữ bảo mật cloud kết hợp đề cập đến việc bảo vệ các ứng dụng, dữ liệu và cơ sở hạ tầng. Nó liên quan đến một kiến ​​trúc CNTT kết hợp khả năng di chuyển, quản lý và điều phối khối lượng công việc. Trải dài trên nhiều môi trường CNTT, nó thường bao gồm ít nhất một cloud public hoặc riêng tư. Các cloud kết hợp cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu nhạy cảm hoặc quan trọng khỏi các cloud công cộng, do đó giảm khả năng hiển thị dữ liệu.

Hybrid Cloud Security có hiệu quả không?

Các doanh nghiệp sử dụng Hybrid Cloud có thể chọn nơi phân bổ khối lượng công việc và dữ liệu của họ. Các yêu cầu bảo mật, chính sách, kiểm tra và tuân thủ là những cân nhắc quan trọng khi định cấu hình phân phối của chúng. Mặc dù các Hybrid Cloud bao gồm các mô hình cloud riêng biệt, khả năng tương tác được hỗ trợ bởi các vùng chứa cũng như các API được mã hóa. Khuôn khổ Hybrid Cloud cho phép các doanh nghiệp sử dụng các cloud private để chạy khối lượng công việc quan trọng, trong khi khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn có thể được chuyển sang cloud công cộng.

Các cuộc tấn công lén lút vào cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu khá phổ biến và không thể bị phát hiện dễ dàng bằng các giải pháp chống vi-rút truyền thống. Các Hybrid Cloud tạo cơ hội tích hợp bảo mật vào mọi lớp của cloud.

Lợi ích của Hybrid Cloud

Công nghệ Hybrid Cloud kết hợp các tính năng hữu ích nhất từ ​​cả công nghệ cloud private và public. Hai lợi ích quan trọng nhất của việc triển khai Hybrid Cloud được đưa ra dưới đây:

Tiết kiệm chi phí

Vì các Hybrid Cloud kết hợp tốt nhất cả hai, thành phần cloud public chứa trong nó cung cấp các nguồn tài nguyên hiệu quả về chi phí mà không phát sinh chi phí lao động hoặc chi phí vốn đáng kể. Lợi thế nằm ở việc các chuyên gia CNTT có thể xác định cấu hình, vị trí cũng như nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất cho mỗi dịch vụ. Thiết lập này cho phép bạn cắt giảm chi phí đáng kể bằng cách kết hợp tài nguyên với các nhiệm vụ phù hợp nhất. Do đó, khả năng mở rộng và triển khai các dịch vụ tăng lên , cuối cùng là tiết kiệm chi phí bằng cách loại bỏ các khoản chi không cần thiết.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Hệ thống Hybrid Cloud mang đến sự linh hoạt vô song. Cloud có thể cung cấp các tài nguyên CNTT cần thiết trong thời gian ngắn, bất cứ khi nào cần. Việc sử dụng cloud public theo yêu cầu hoặc tạm thời khi gặp phải nhu cầu quá mức, được gọi là “cloud bursting”. Nhu cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả vị trí địa lý và các sự kiện. Thành phần cloud public của Hybrid Cloud cung cấp độ đàn hồi cần thiết cần thiết để đối phó với những tải CNTT đột ngột này.

Lưu trữ dữ liệu

Trong cloud hybrid, bộ nhớ cloud tại chỗ cung cấp khả năng truy cập tốc độ cao khi lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu không cần thiết để được truy cập thường xuyên hoặc không quan trọng có thể được chuyển đến một vị trí an toàn nhưng ít tốn kém hơn. Dữ liệu vẫn có thể truy cập được. Thiết lập này cung cấp một cách tiết kiệm để chia sẻ nó với các bên cụ thể như người dùng, khách hàng, v.v., dựa trên mức độ ưu tiên.

Đã đến lúc xem xét sử dụng dịch vụ cloud hybrid?

Các tổ chức có thể hưởng lợi rất nhiều nếu họ tiếp cận công nghệ Hybrid Cloud với kế hoạch vững chắc. Các Hybrid Cloud tạo ra sự linh hoạt theo yêu cầu mà một doanh nghiệp cần trong một thị trường siêu cạnh tranh. Nó trao quyền cho các hệ thống và ứng dụng kế thừa với các khả năng mới hơn, mở đường cho các con đường chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai.

Khi nói đến bảo mật, các Hybrid Cloud có thể cung cấp độ tin cậy cao như các giải pháp tại chỗ truyền thống. Mặc dù có một số thách thức về bảo mật, chẳng hạn như di chuyển dữ liệu và độ phức tạp, nhưng về tổng thể, bảo mật vẫn được tăng cường do nhiều môi trường cloud được kết nối với nhau. Các nhóm bảo mật cũng có thể chuẩn hóa lưu trữ cloud để tăng cường nỗ lực khắc phục thảm họa. Doanh nghiệp có thể chọn nơi lưu trữ dữ liệu quan trọng và nhạy cảm nhất theo yêu cầu của họ.

Tổng kết

Qua bài viết này Viettelco hy vọng bạn đã có thêm những thông tin về hybrid cloud từ đó có thể lựa chọn công nghệ này cho hệ thống của mình. Hiện nay Viettelco đang cung cấp dịch vụ cloud server dựa trên công nghệ openstack bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ của Viettelco.