Microsoft Windows Azure là gì

Azure là một nền tảng điện toán đám mây và một cổng thông tin trực tuyến, cho phép bạn truy cập và quản lý các dịch vụ, cũng như tài nguyên đám mây do Microsoft cung cấp. Các dịch vụ và tài nguyên này bao gồm lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu, tùy thuộc vào yêu cầu. Để có quyền truy cập vào các tài nguyên và dịch vụ này, tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet đang hoạt động và khả năng kết nối với Azure Portal.

1. Những điều cần biết về Azure

Azure được ra mắt vào ngày 1 tháng 2 năm 2010, muộn hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh chính của nó, AWS.

Miễn phí khi bắt đầu và tuân theo mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng, có nghĩa là bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ bạn chọn.

Điều thú vị là 80% công ty thuộc danh sách Fortune 500 sử dụng dịch vụ Azure cho nhu cầu điện toán đám mây.

Azure hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Java, Node Js và C#.

Một lợi ích khác của Azure là số lượng trung tâm dữ liệu mà nó có trên khắp thế giới. Có 42 trung tâm dữ liệu Azure trải rộng trên toàn cầu, đây là số lượng trung tâm dữ liệu cao nhất cho bất kỳ nền tảng đám mây nào. Ngoài ra, Azure cũng đang có kế hoạch mở thêm 12 trung tâm dữ liệu, điều này sẽ sớm nâng số trung tâm dữ liệu lên 54 trung tâm.

2. Lợi ích mà điện toán đám mây mang lại cho người dùng

Tăng hiệu suất, nhờ điện toán đám mây bạn dễ dàng truy cập được dữ liệu từ nhiều nguồn, từ nhiều thiết bị khác nhau ở mọi nơi

Đảm bảo tính an toàn dữ liệu. Lưu trữ tài liệu trên đám mây điện toán an toàn hơn các thiết bị ngoại vi như USB hay ổ cứng

Dung lượng lưu trữ lớn

3. Các dịch vụ của Azure

a. Dịch vụ tính toán

Máy ảo

Dịch vụ này cho phép bạn tạo một máy ảo trong Windows, Linux hoặc bất kỳ cấu hình nào khác trong vài giây.

Dịch vụ điện toán đám mây

Dịch vụ này cho phép bạn tạo các ứng dụng có thể mở rộng trong đám mây. Sau khi ứng dụng được triển khai, mọi thứ, bao gồm việc cung cấp, cân bằng tải và theo dõi sức khỏe, đều do Azure đảm nhận.

Service Fabric

Với Service Fabric, quá trình phát triển một microservice được đơn giản hóa rất nhiều. Microservice là một ứng dụng có chứa các ứng dụng nhỏ, được đóng gói khác.

Các hàm

Với các hàm, bạn có thể tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Phần tốt nhất về dịch vụ này là bạn không cần phải lo lắng về các yêu cầu phần cứng trong khi phát triển ứng dụng, vì Azure sẽ lo điều đó. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp code mà thôi.

b. Kết nối mạng

Azure CDN

Azure CDN (Content Delivery Network) dùng để cung cấp nội dung cho người dùng. Nó sử dụng băng thông cao và nội dung có thể được truyền đến bất kỳ người nào trên toàn cầu. Dịch vụ CDN sử dụng một mạng lưới các máy chủ được đặt ở những vị trí chiến lược trên toàn cầu để người dùng có thể truy cập vào dữ liệu càng sớm càng tốt.

Express Route

Dịch vụ này cho phép bạn kết nối mạng tại chỗ của mình với đám mây Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn muốn, thông qua kết nối riêng tư. Vì vậy, thông tin liên lạc duy nhất sẽ xảy ra ở đây sẽ là giữa mạng doanh nghiệp và dịch vụ mà bạn muốn.

Mạng ảo

Mạng ảo cho phép bạn để bất kỳ dịch vụ Azure nào giao tiếp với nhau một cách riêng tư và an toàn.

Azure DNS

Dịch vụ này cho phép bạn host các DNS domain hoặc domain hệ thống của mình trên Azure.

c. Lưu trữ

Disk Storage

Dịch vụ này cho phép bạn chọn từ HDD (Hard Disk Drive) hoặc SSD (Solid State Drive) làm tùy chọn lưu trữ cùng với máy ảo.

Blob Storage

Dịch vụ này được tối ưu hóa để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm văn bản và thậm chí cả dữ liệu nhị phân.

File Storage

Đây là một dịch vụ lưu trữ file được quản lý, có thể được truy cập thông qua giao thức SMB (Server Message Block).

Queue Storage

Đây là dịch vụ lưu trữ số lượng lớn tin nhắn. Dịch vụ này có thể được truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới này.