Những điều bạn cần biết trước khi mua tên miền

Ngày nay, việc mua tên miền (domain) tại Việt Nam đang ngày càng trở nên dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có những kiến thức trước khi quyết định mua tên miền nào đó.
Cùng Viettelco tìm hiểu những điều cần biết trước khi mua tên miền.

Những điều bạn cần biết trước khi mua tên miền

1. Kiểm tra tính sở hữu của tên miền.

    • Thông thường, tên miền bạn muốn mua sẽ xảy ra 2 trường hợp: chưa được ai sỡ hữu và đã được sỡ hữu một cá nhân hoặc doanh nghiệp.
    • Như vậy, điều đầu tiên là bạn cần kiểm tra xem tên miền bạn cần đã thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay tổ chức nào.

2. Thao tác kiểm tra như sau.

    • Check các website đăng bán tên miền: Gõ tên miền bạn muốn mua vào công cụ tìm kiếm của các website bán tên miền. Tên miền xuất hiện có nghĩa chúng chưa thuộc quyền sở hữu của bất kì cá nhân hay doanh nghiệp nào khác.
    • Kiểm tra tình trạng hoạt động của tên miền: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ tên miền. Nếu website này trống/ đang giữ chỗ (chỉ có link và quảng cáo bằng text) có nghĩa nó đang thuộc sở hữu bởi một nhà đầu tư tên miền và chưa được sử dụng. Trường hợp đây là một blog hoặc website công ty: Điều này có nghĩa domain đang được sử dụng bởi một công ty hoặc một cá nhân.

Những điều bạn cần biết trước khi mua tên miền

3. Tên miền đã được sở hữu bởi một nhà đầu tư tên miền.

Nhà đầu tư tên miền (domain investor) là người sử hữu tên miền với mục đích bán lại. Vì vậy, khi bạn xác định domain mình muốn mua thuộc quyền sở hữu của một domain investor thì chỉ cần liên hệ và làm thủ tục mua lại.

Những điều bạn cần biết trước khi mua tên miền

4. Tên miền đang được sỡ hữu bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, người sở hữu tên miền sở hữu chúng với mục đích sử dụng chứ không bán lại. Chính vì vậy, việc mua được tên miền phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân hoặc tổ chức sở hữu tên miền có muốn bán lại chúng hay không.

5. Nếu tên miền đang do một cá nhân sỡ hữu

Bạn nên dò hỏi chủ sở hữu trước khi chính thức về giá trị trước khi đưa ra lời đề nghị chuyển nhượng. Việc đề nghị người sỡ hữu đưa ra một khung giá ước lượng sẽ tốt hơn việc bạn là người đưa ra mức giá đầu tiên.

6. Tên miền được sỡ hữu bởi một công ty

Hãy tham khảo các dịch vụ môi giới mua bán tên miền (domain broker) trước khi hỏi giá chủ sở hữu. Đây là những nơi đã có kinh nghiệm thương thảo với các công ty lớn và giúp ích cho bạn trong việc mua lại tên miền.

Tuy nhiên, bạn cần phải trả từ 10% – 20% giá trị của hợp đồng mua bán tên miền cho họ.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *