Những điều bạn nên biết khi sử dụng cloud server

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng cloud server và muốn dùng loại máy chủ này hiệu quả, tiện lợi nhất, bạn hãy ghi nhớ những điều quan trọng mà Viettelco chia sẻ dưới đây.

1. “Nạp” kiến thức để quản trị hệ thống

Muốn dùng cloud server tốt ngay từ đầu, không mắc nhiều lỗi sử dụng nhất, bạn tốt hơn nên trang bị những kiến thức cơ bản về quản trị máy chủ cloud.Những điều bạn nên biết khi sử dụng cloud serverThông thường nếu không dùng dịch vụ quản trị cloud server của nhà cung cấp, người dùng cần tự mình xử lý mọi thao tác cấu hình, cài đặt với cloud server. Như việc giám sát, restart hệ thống, xử lý các lỗi liên quan đến services, kiểm tra tình trạng máy chủ, bảo mật website, kiểm tra logs, dung lượng, tối ưu website, scan virus…Vì vậy, doanh nghiệp hoặc cá nhân cần có những kiến thức cơ bản về các vấn đề cài đặt, cấu hình cloud server để sử dụng tối ưu hơn.

2. Không đặt mật khẩu quá đơn giản

Bảo mật luôn là việc làm ưu tiên và cần thiết. Có đến hơn 95% các vụ hacker xâm nhập vào được các trang web hoặc thậm chí chiếm quyền luôn cả máy chủ do người dùng thiết lập mật khẩu phổ biến hoặc quá đơn giản.

Với một danh sách dạng từ điển những User và Password phổ biến, hacker sử dụng công cụ dò tìm để kiểm tra đăng nhập tự động. Từ đó xâm nhập vào hệ thống một cách rất đơn giản chỉ trong 1 nốt nhạc.

Ngoài ra, những công cụ Spam Email, Virus Spam tự động cũng khai thác theo hình thức tương tự dẫn đến máy chủ Email hoặc Domain Email của bạn dễ rơi vào blacklist. Chính vì vậy, nếu đang đặt mật khẩu với những chuỗi phổ biến như: 123456, 123abc, abc123, qwe123, … thì bạn nên thay đổi lại ngay để đảm bảo an toàn cho dịch vụ của mình.

Những điều bạn nên biết khi sử dụng cloud server

Quy tắc đặt mật khẩu an toàn và bảo mật như sau:
• Độ dài mật khẩu phải trên 10 ký tự.
• Chuỗi phải bao gồm: Chữ thường, chữ HOA, số và ít nhất 1 ký tự đặc biệt.

3. Nên thường xuyên sao lưu dữ liệu

Dữ liệu cực kỳ quan trọng. Nếu chủ quan tin tưởng vào bản sao của nhà cung cấp mà không tự sao lưu, bạn có thể sẽ bị mất, thiếu hụt dữ liệu.

Những điều bạn nên biết khi sử dụng cloud serverVì vậy, bạn cần chủ động thực hiện, chủ động sao lưu dữ liệu khi thuê cloud server để khi có vấn đề, bạn có thể lấy lại được dữ liệu web dễ dàng.

4. Thường xuyên kiểm tra dung lượng

Website bỗng nhiên ngưng hoạt động, Email không thể Gửi/ Nhận được. Lý do thật đơn giản: dung lượng đã đầy. Một khi dung lượng đầy, hệ thống sẽ tự động tạm ngưng hoạt động cho đến khi được nâng lên gói dung lượng cao hơn hoặc được giải phóng bớt dữ liệu không cần thiết để đảm bảo khoảng trống dung lượng cho các services hoạt động.

Đối với máy chủ Cloud Server, khi dung lượng lên đến trên 95% rất có khả năng các services trên hệ thống như apache, nginx, mysql, … sẽ bị đình trệ. Đối với service Email trên máy chủ, khi dung lượng đầy sẽ không thể Gửi/ Nhận Email được.

5. Không nên khai thác tài nguyên Cloud Server một cách triệt để

Một số quan niệm cho rằng với giới hạn tài nguyên của máy chủ được cung cấp theo gói bởi nhà cung cấp dịch vụ thì hoàn toàn có thể sử dụng được 100% tài nguyên. Tất nhiên điều này hoàn toàn không có gì sai. Bạn hoàn toàn được phép sử dụng 100% tài nguyên được cấp. Tuy nhiên theo nguyên tắc kỹ thuật về vận hành hệ thống thì nếu CPU của máy chủ đạt đến 85% trong một thời gian dài có khả năng máy chủ của bạn sẽ bị treo hoặc sẽ phải khởi động lại. Điều này tương tự nếu RAM vượt quá 90% trong một thời gian dài.

Còn với dung lượng lưu trữ, điều gì sẽ xảy ra khi toàn bộ máy chủ của bạn chỉ còn khoảng 5% dung lượng trống? Các services trong hệ thống như MySQL, Apache, nginx,… cần một khoảng trống đủ để ghi các file tạm, cache,… Nếu không các services này có khả năng sẽ bị ngưng hoạt động (stop service) hoặc hoạt động thiếu ổn định. Điều này dẫn đến tình trạng service email không thể gửi/nhận mail được. Vì vậy, bạn cần kiểm tra dung lượng thường xuyên, xử lý kịp thời để máy chủ vận hành hiệu quả.

6. Cẩn thận với Plugins/ Modules/ Themes miễn phí

Với những website mã nguồn mở phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal, vBulletin, … thì sự tiện ích và khả năng mở rộng phát triển là vô hạn. Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng đặc biệt này luôn tiềm tàng những nguy cơ về an toàn bảo mật. Hãy cẩn thận với những plugins, modules, themes miễn phí mà bạn đã tải về và cài đặt vào website của mình. Vì rất có thể chúng sẽ chứa những đoạn mã độc, nguy cơ gây rò rỉ thông tin, bị hack/ deface, tấn công mạng, làm đình trệ máy chủ, … là rất lớn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn dịch vụ cloud server, xin vui lòng liên hệ tới hotline 24/24 của chúng tôi: 0913 399 913/ 02437 335 999 để được hỗ trợ!
Trân trọng!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *