Những điều cần biết về mạng phân phối nội dung CDN

Các công ty tạo ra các khách hàng tiềm năng hoặc thúc đẩy bán hàng dựa trên các trang web hiện nay đang rất chú trọng đến việc cải thiện hiệu suất mạng phân phối nội dung CDN. Vậy CDN là gì và có lợi ích thế nào? Hãy cùng Viettelco tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Mạng phân phối nội dung CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) có nghĩa là mạng phân phối nội dung. Nó có tác dụng giúp các website tải nhanh hơn, làm tăng trải nghiệm người dùng về tốc độ của website. CDN có kết cấu đơn giản gồm một máy chủ gốc và các máy chủ trung gian. Máy chủ gốc là trung tâm dữ liệu cho toàn bộ website. Các máy chủ trung gian (PoPs – Points of Presense) được đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu. Chúng có tác dụng lưu trữ liệu sao chép từ Original Server và phản hồi cho user gần nhất khi họ truy cập. Nhờ đó mà thời gian tải trang được rút ngắn đáng kể.

Những điều cần biết về mạng phân phối nội dung CDN

2. Những lợi ích mà CDN đem lại

Mạng phân phối nội dung CDN đã có những bước tiến đáng kể trong những năm vừa qua. Nó là một bộ máy chủ phân tán theo vị trí địa lý, giúp lưu trữ bản sao của website trong hệ thống của chúng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 giây là thời gian người dùng tối đa chờ đợi nội dung tải trước khi 40% trong số họ bỏ trang web. Và sự chậm trễ chỉ 0,1 giây trong việc tải trang web có thể dẫn đến mất 1% doanh thu. CDN có vai trò chính là cung cấp nội dung các trang của bạn từ máy chủ gần với vị trí của người dùng nhất. Từ đó giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, làm tăng sự hài lòng của khách hàng. Có thể thấy rằng, việc cải thiện hiệu suất của CDN là điều bắt buộc đối với bất kỳ công ty nào dựa vào các trang web để tạo ra các khách hàng tiềm năng hoặc thúc đẩy bán hàng.

Những điều cần biết về mạng phân phối nội dung CDN

Ngoài ra, CDN còn có khả năng nhận ra các mẫu lưu lượng truy cập độc hại và malware. Nhờ vậy chúng có thể ảo vệ trang web của bạn khỏi các tổn thương không đáng do những tấn công không mong muốn, góp phần trong việc bảo mật cho website chống lại các cuộc tấn công DDoS.

3. Sự phát triển của CDN trong thời gian tới

Các chuyên gia cho rằng CDN sẽ phát triển tập trung vào 2 điều chính: 1 là nâng cao độ “phủ” địa lý, hai là mở rộng cơ sở khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thế giới cần tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược, sáp nhập hoặc mua lại các công ty kinh doanh dịch vụ CDN. Từ đó cải thiện cơ sở hạ tầng băng thông rộng, mở rộng phạm vi hoạt động tới nhiều vùng lãnh thổ, địa lí khác nhau.

Những điều cần biết về mạng phân phối nội dung CDN

Bên cạnh đó, một số xu hướng và ý tưởng mới phát triển CND trong tương lai như: lưu trữ, khả năng mở rộng nội dung động, triển khai cơ chế thị trường, tính di động của phân phối nội dung…

Trên đây Viettelco.vn đã tổng hợp những kiến thức về mạng phân phối nội dung CDN.  VIETTELCO cung cấp dịch vụ máy chủ riêng, thiết bị mạng, bảo mật, lưu trữ… đảm bảo tính an toàn bảo mật cao.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *