Những lưu ý khi đặt máy chủ tại văn phòng

Các tiêu chí khi lựa chọn chỗ đặt máy chủ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cách thức để khách hàng lựa chọn cho việc thuê chỗ đặt máy chủ của doanh nghiệp, trong đó việc lựa chọn chỗ đặt cho máy chủ của cơ quan hay đơn vị kinh doanh của bạn phụ thuộc rất nhiều vào các chỉ tiêu, tiêu chí như:

Mục đích sử dụng máy chủ:

Việc các máy chủ được sử dụng hoàn toàn cho mục đích nội bộ của doanh nghiệp thì lựa chọn đặt máy chủ tại văn phòng là một lựa chọn tối ưu nhất để đảm bảo tính bảo mật của hệ thống đối với các thông tin doanh nghiệp. Tránh được các rủi ro khi đặt máy tại các data center và kết nối với máy chủ qua môi trường mạng.

Khi việc máy chủ nhằm thực hiện các chức năng chạy website, thu thập databse, … hay các mục đích yêu cầu public ra bên ngoài thì việc đặt server tại các data center lại được đặt lên hàng đầu do việc tận dụng được cơ sở hạ tầng firewall của các data center một các tối ưu nhất với mức chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc bạn mua thiết bị tương đương để đảm bảo bảo mật cho hệ thống máy chủ của doanh nghiệp.

Quy mô của hệ thống doanh nghiệp:

Chi phí đầu tư ban đầu hay chi phí setup hệ thống là một trong những chi phí khá lớn đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài phải đầu tư các thiết bị như server, switch, firewall,… thì các chi phí về điều hòa, tủ rack, máy cân bằng độ ẩm, hệ thống thông gió… lại là các chi phí yêu cầu bắt buộc đối với các hệ thống đặt máy chủ tại văn phòng doanh nghiệp.

Các chi phí này yêu cầu đầu tư đạt tiêu chuẩn gần như tuyệt đối để đảm bảo cho hệ thống của doanh nghiệp được vận hành ổn định và liên tục. Chính vì vậy đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì việc đặt máy chủ tại các data center sẽ là lựa chọn ưu việt hơn cả giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và có nhiều vốn hơn nhằm cho mục đích kinh doanh khác.

Đội ngũ nhân sự vận hành:

Với các doanh nghiệp có đội ngũ vận hành máy chủ mạnh và chuyên nghiệp thì việc đặt máy chủ tại các văn phòng doanh nghiệp giúp cho các đơn vị có thể xử lý các sự cố nhanh và chính xác hơn. Hơn nữa các hệ thống đặt tại văn phòng công ty khi muốn nâng cấp thì đơn vị cũng sẽ chủ động được cho việc thay thế và nâng cấp thiết bị.

Với doanh nghiệp có đội ngũ vận hành kém, thiếu nhân sự thì nên lựa chọn chỗ đặt máy chủ tại các data center là việc bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng. Đội ngũ nhân sự của data center là đội kỹ thuật đông đảo với các chuyên gia kỹ thuật với kiến thức chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm. Các kỹ thuật viên của data center sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo cho hệ thống vận hành ổn định cũng như xử lý các sự cố xảy ra một các nhanh nhất.

Tự xây dựng không gian riêng để đặt máy chủ.

Nhiều người dùng có thể đặt colocation máy chủ ở nhà riêng hay văn phòng, tuy nhiên những cơ sở hạ tầng này không thể đảm bảo kết nối mạng thông suốt cũng như sự an toàn cho máy chủ đặt tại DATACENTAL.

Việc tự xây dựng datacentral riêng của doanh nghiệp có những điểm mạnh sau:

  • Bảo mật thông tin doanh nghiệp an toàn.
  • Chủ động cho việc quản trị tận nơi và thay thế thiết bị, linh kiện.
  • Không mất những chi phí duy trì hạ tầng kỹ thuật hàng tháng.
  • Ngoài những điểm mạnh trên còn có những điểm hạn chế cực lớn khi tự xây dựng chỗ để đặt máy chủ như:
   • Chi phí xây dựng và vận hành hệ thống quá lớn.
   • Các tiêu chuẩn của chỗ đặt không đáp ứng được các nhu cầu để máy chủ có thể vận hành 24/24 và ổn định.
   • Không đầu tư được các hệ thống an toàn bảo mật hệ thống mạng dẫn đến dễ bị tấn công mạng ảnh hưởng đến hệ thống.
   • Không có đội ngũ vận hành với chuyên môn cao đảm bảo vận hành hệ thống ổn định.
   • Các chi phí bảo trì và bảo dưỡng chỗ đặt lớn

Các Tiêu chuẩn khi đặt máy chủ tại văn phòng:

Để đặt được máy chủ tại văn phòng của bạn yêu cầu văn phòng của bạn phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu như sau để hệ thống vận hành ổn định và có thời gian sử dụng dài nhất:

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn vị trí đặt máy chủ đáp ứng được các yêu cầu như: Số lượng máy và tủ rack cần đặt; khả năng tăng trưởng và mở rộng hệ thống của doanh nghiệp trong tương lai; Vị trí của phòng tại các điểm kín ít thông gió đảm bảo duy trì độ ẩm tốt cho phòng máy.

Phòng chỗ đặt máy chủ

Hệ thống điện máy chủ: Đối với hệ thống điện yêu cầu cho 1 phòng máy chủ là nguồn 3 pha và rơ le điện từ để điều khiển phù hợp; Các hệ thống điện dự phòng và UPS đảm bảo cho các máy chủ hoạt động tối thiểu 15 phút đảm bảo các máy chủ được tắt máy đúng cách và không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chỗ đặt máy chủ

Yêu cầu về mặt sàn của hệ thống:

Các hệ thống sàn nâng trong phòng máy giúp cho hệ thống các máy chủ tránh được các sự cố sau:

  • Chống được tĩnh điện, tăng khả năng thoát ẩm và phòng chống cháy nổ.
  • Bảo vệ các thiết bị khỏi các loại côn trùng, chuột gây hại.
  • Giảm tiếng ồn của hệ thống tránh làm ảnh hưởng đến các phòng ban trong doanh nghiệp.
  • Hệ thống điều hòa luôn đảm bảo cho máy chủ vận hành giữ được mức nhiệt độ an toàn.

Tủ rack máy chủ

Việc lựa chọn chỗ đặt máy chủ tại văn phòng hay tại datacenter là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro, lãng phí trong quá trình hoạt động và đảm bảo hệ thống của doanh nghiệp được vận hành ổn định nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *