Những mô hình cài đặt server cho ứng dụng tốt nhất hiện nay

Trong thời buổi nhu cầu sử dụng server ngày càng tăng, các mô hình cài đặt server cũng ngày càng trở nên đa dạng. Mỗi mô hình lại có những ưu điểm khác nhau. Người dùng cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trước khi cài đặt server để lựa chọn được mô hình tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Trong bài viết này, Viettelco sẽ giới thiệu cho bạn những mô hình cài đặt server tốt nhất hiện nay.

Điều đầu tiên trước khi quyết định thuê server, người dùng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, có độ tin cậy cao, chi phí hợp lý. Bạn cần xem xét những yếu tố sau: hiệu suất, khả năng mở rộng, độ tin cậy, tính sẵn có, khả năng quản lý và phạm vi kinh tế hiện tại,… Sau đây là những mô hình cài đặt server cho ứng dụng mà các bạn có thể tham khảo.

1. Mô hình cài đặt tất cả trong một server

Đây là mô hình cài đặt đơn giản nhất. Tất cả mọi ứng dụng đều được cài chung trên một máy chủ duy nhất. Mô hình này có khả năng cài đặt nhanh chóng, đơn giản. Mặc dù vậy, nó lại có nhược điểm trong việc mở rộng, tách biệt các thành phần ứng dụng với nhau.

Bên cạnh đó, hiệu suất hoạt động cũng giảm và khó xác định lỗi do các ứng dụng của database sẽ được sử dụng chung nguồn tài nguyên với nhau.

Mô hình này thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chỉ có nhu cầu sử dụng cố định những dịch vụ nhẹ.

Những mô hình cài đặt server cho ứng dụng tốt nhất hiện nay

2. Mô hình tách riêng Database server

Mô hình tách biệt với hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu với các phần còn lại. Vì vậy nó giúp các ứng dụng tránh được sự tranh chấp tài nguyên với database. Ngoài ra mô hình này còn có những ưu điểm đặc biệt có thể kể đến như: tính bảo mật cũng được tăng cường, cải thiện hiệu suất đáng kể.

Tuy nhiên, mô hình tách riêng cần lắp đặt phức tạp hơn. Ngoài ra, nếu server ứng dụng và database có độ trễ lớn thì hiệu suất sẽ bị giảm đáng kể.

Những mô hình cài đặt server cho ứng dụng tốt nhất hiện nay

3. Mô hình server sử dụng Load Balancer

Mô hình này được sử dụng để cải thiện hiệu suất của máy chủ. Người dùng có thể  phân phối công việc xử lý request trên các máy chủ bằng load balancer. Nó cũng có thể phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nhau thông qua một tên miền duy nhất. Với mô hình này, bạn có thể mở rộng thêm thành nhiều máy chủ và hạn chế kết nối của người dùng xuống mức tần suất hợp lý nhất.

Ngoài ưu điểm có độ tin cậy cao hơn, nó còn giúp gửi đi các yêu cầu xử lý lưu lượng đến các máy chủ khác trong trường hợp máy chủ bị lỗi. Tuy nhiên, đây cũng trở thành nhược điểm của mô hình này khi load balancer bị lỗi thì cả hệ thống sẽ sập theo. Doanh nghiệp cần xem xét một cách thận trọng khi thao tác với load balancer.

Những mô hình cài đặt server cho ứng dụng tốt nhất hiện nay

Viettelco đã tổng hợp những mô hình cài đặt server cho ứng dụng tốt nhất hiện nay. Chúc bạn tìm được mô hình thích hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.