Những sự cố phổ biến xảy ra tại chỗ đặt máy chủ

Máy chủ vô cùng quan trọng với hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay. Một khi máy chủ gặp sự cố, các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thậm chí, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến lợi ích của người sử dụng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy chủ xảy ra sự cố là phòng đặt máy chủ không được bảo vệ đúng cách. Dưới đây là 6 sự cố xảy ra phổ biến tại các chỗ đặt máy chủ hiện nay. 

1. Nhiệt độ phòng máy chủ chưa phù hợp 

Nhiệt độ hay môi trường vật lý phù hợp là yếu tố cần được quan tâm. Một môi trường với nhiệt độ vừa đủ sẽ giúp duy trì không gian an toàn cho các máy chủ của bạn hoạt động. Nhiệt độ vừa đủ được đề xuất là từ 68 đến 72 độ. Khi nhiệt độ trong phòng đặt quá cao sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ máy, làm máy nóng lên. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ thực tế ngoài trời vì nó có thể làm tăng nhiệt độ trong phòng. Để nhiệt độ phòng đặt máy chủ không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, bạn nên tách biệt nhiệt độ phòng đặt máy với không gian bên ngoài, đảm bảo phòng luôn được giữ ở mức nhiệt thích hợp nhất.

2. Chú ý độ ẩm của chỗ đặt máy chủ 

Ngoài yếu tố nhiệt độ, độ ẩm cũng là một trong những yếu tố của môi trường vật lý mà doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ cần chú ý. Tuổi thọ và độ ổn định khi hoạt động của máy chủ chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của độ ẩm phòng đặt. 

thuê chỗ đặt máy chủ

Bạn cần giữ độ ẩm phòng máy luôn ở một mức nhất định, phù hợp và không làm ảnh hưởng tiêu cực tới máy chủ. Trong trường hợp độ ẩm quá cao, máy chủ của bạn sẽ bị rỉ sét, ăn mòn, ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ cũng như độ ổn định của máy. Nghiêm trọng hơn, khi độ ẩm cao duy trì trong một thời gian dài sẽ dẫn đến phóng tĩnh điện và gây hư hỏng hệ thống. 

Doanh nghiệp khi có xây dựng chỗ đặt máy chủ hoặc thuê chỗ đặt máy chủ cần chú ý đến độ ẩm cùng hệ thống ống nước để đảm bảo an toàn và mức độ ổn định của máy.

3. Yếu tố nguồn điện 

Nguồn điện không đảm bảo là nguyên nhân trực tiếp và nhanh nhất đến mức độ an toàn của máy chủ. Khi nguồn điện xảy ra sự cố, máy chủ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng. Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra khi chỗ đặt máy chủ mất điện, nguồn điện tăng hoặc giảm đột ngột. 

thuê máy chủ viettelco

Để đảm bảo máy chủ không xảy ra sự cố, bạn cần bảo vệ hệ thống điện bằng cách cung cấp các bản sao lưu nguồn dự phòng cho phòng máy, kiểm tra thường xuyên, xác định các thiếu sót và khắc phục kịp thời.

4. Không gian quá chật chội 

Máy chủ cần được đặt trong một không gian rộng rãi, đảm bảo rằng các thiết bị không bị xáo trộn với nhau, cách nhau một khoảng cách an toàn. Khi chúng bị đặt quá gần nhau có thể gây ra tình trạng lệch lạc các bo mạch và chip, thậm chí nó có thể gây ra mất dữ liệu trong ổ cứng của bạn. 

cho thuê chỗ đặt máy chủ

Trong trường hợp doanh nghiệp không đủ không gian để xây phòng đặt máy chủ đảm bảo các yêu cầu thì bạn nên lựa chọn phương án cho thuê chỗ đặt máy chủ. 

Hiện nay, Viettelco đang cho thuê chỗ đặt máy chủ được đặt tại  IDC VNPT Vinaphone đạt tiêu chuẩn thế giới uptime tier III.

5. Hệ thống thông gió phòng đặt 

Nhiệt độ phòng đặt sẽ dễ dàng tăng cao khi không khí không được lưu thông. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo phòng đặt được có hệ thống thông gió chất lượng. Nó không chỉ giữ cho nhiệt độ phòng ở mức thích hợp mà còn góp phần giảm nhiệt cho máy chủ.

6. Hệ thống an ninh 

An ninh, bảo mật luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Khi xây dựng, doanh nghiệp nên bổ sung hệ thống camera an ninh tránh bị xâm nhập. 

Như vậy, để đảm bảo máy chủ có thể hoạt động ổn định, doanh nghiệp cần đảm bảo chỗ đặt máy chủ an toàn, chất lượng, không xảy ra sự cố. Với các doanh nghiệp đi thuê chỗ đặt máy chủ, cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Một bình luận về “Những sự cố phổ biến xảy ra tại chỗ đặt máy chủ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *