Những tác hại của việc không bảo trì máy chủ định kỳ

Những tác hại của việc không bảo trì máy chủ định kỳ và những điều cần chú ý khi bảo trì máy chủ.

Các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ đang ngày càng tăng nhanh về số lượng tại Việt Nam. Đây là một hình thức kinh doanh đòi hỏi nhà cung cấp có vốn đầu tư cao. Dù nhu cầu thuê máy chủ của các cá nhân cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao nhưng việc kinh doanh thuê máy chủ ngày nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu tăng cao kéo theo yêu cầu của khách hàng đối với dịch vụ cũng cao hơn trước. Các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ cần đảm bảo máy chủ khách hàng luôn hoạt động ổn định. 

Một trong những điều quan trọng cần làm để đạt được sự ổn định cho máy chủ là bảo trì định kỳ. Việc này đem đến nhiều lợi ích cho máy chủ. Ngược lại, sẽ có nhiều tác hại nếu bạn không bảo trì máy chủ định kỳ. 

Bảo trì máy chủ là việc rất quan trọng

1. Những tác hại của việc không bảo trì máy chủ định kỳ 

Thời gian thích hợp để bảo trì máy chủ định kỳ là 3 tháng một lần. Nó giúp máy chủ luôn sạch sẽ cũng như kịp thời phát hiện lỗi và khắc phục kịp thời. Khi không được bảo trì thường xuyên, máy chủ sẽ bị bẩn do đóng bụi. Đến một thời điểm nhất định, lớp bụi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ. Quá trình tỏa nhiệt bị ngăn cản bởi lớp bụi dày. Nhiệt độ máy chủ tăng cao làm giảm hiệu suất hoạt động, làm giảm độ bền thiết bị và dễ gây hư hỏng hệ thống máy chủ. 

Bất kỳ thiết bị nào dù có độ bền đến đâu cũng đều sẽ bị hỏng hóc hoặc giảm khả năng làm việc khi phải hoạt động liên tục 24/24 trong một thời gian dài. Trong một số trường hợp, khi một linh kiện hỏng nó thậm chí còn có thể khiến các linh kiện liên quan chịu ảnh hưởng theo. Ví dụ khi điện áp cấp bị giảm hoặc tăng đột ngột, nó sẽ khiến các linh kiện khác dễ dàng bị hỏng. 

Vì vậy chúng ta cần kiểm tra định kỳ để có thể sửa hoặc thay thế kịp thời, đảm bảo cho cả hệ thống đều đảm bảo chất lượng và hoạt động ổn định. Đây chính là một phần của quá trình bảo trì máy chủ. Việc kiểm tra toàn bộ hệ thống, thay thế các linh kiện sẽ tránh tình trạng cả hệ thống bị dừng hoạt động do một hoặc một vài linh kiện hỏng hóc. 

2. Những điều cần lưu ý khi bảo trì máy chủ 

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bảo trì hệ thống máy chủ là bảo dưỡng các phần mềm. Qua quá trình sử dụng, các phần mềm này có khả năng xảy ra lỗi cao. Bạn cần kiểm tra liên tục sau một khoảng thời gian nhất định và cập nhật cho chúng các bản cập nhật mới. Việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện và sửa lỗi kịp thời, giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực mà chúng có thể gây ra cho cả hệ thống máy chủ. 

Bảo trì máy chủ thường xuyên sẽ giúp máy chủ chạy mượt mà hơn

Phần cứng máy chủ cần được lên lịch bảo dưỡng một cách phù hợp với quy mô máy chủ cũng như quá trình sử dụng. Nếu quy mô hệ thống máy chủ của bạn nhỏ, bạn chỉ cần bảo trì định kỳ từ hai đến 3 tháng một lần. Tuy nhiên, với những hệ thống lớn, việc bảo trì cần được thực hiện thường xuyên hơn để đảm bảo chất lượng hoạt động hệ thống. Thông thường các doanh nghiệp sẽ phân chia bảo trì từng tháng với mỗi một nhóm máy chủ riêng

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Dịch vụ thuê máy chủ Dịch vụ thuê cloud server
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ Dịch vụ thuê tủ rack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *