Phân biệt POP3 và IMAP trong Mail Server

Khi thiết lập một email cho một thiết bị (smartphone, tablet) hoặc phần mêm (outlook) thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy 2 giao thức POP và IMAP. Nhưng đâu là sự khác biệt giữa 2 giao thức này? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và giúp người dùng lựa chọn giao thức tốt nhất cho nhu cầu của mình.

IMAP: Internet Message Access Protocol

POP: Post Office Protocol

Cả 2 giao thức đều là giao thức email, cho phép người dùng đọc được các email thông qua các ứng dụng trung gian như Outlook, Mail (MacOS) hay Thunderbird…

Sự ra đời

POP được ra đời đầu tiên vào năm 1984 như là một giao thức dùng để tải Email từ Server. Năm 1986 IMAP ra đời, được thiết kế dùng để truy cập đến các Email đã lưu trên Server. Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất giữa 2 giao thức này đó chính là việc POP sẽ tải email từ server về bộ nhớ cục bộ của người dùng trong khi IMAP vẫn để email trên server và kiểm tra trực tuyến (có kết hợp với lưu bộ nhớ đệm). 

1. Mail server là gì?

Một máy tính trung tâm chứa thư điện tử trên mạng là Mail Server.

Một Mail server tương tự như bưu điện, nơi lưu trữ và sắp xếp thư trước khi gửi tới điểm đến. Mỗi email sẽ gửi qua một loạt các máy chủ trên đường đi tới hộp mail của người nhận. Mỗi lần gửi mail, quy trình có thể được mô tả đơn giản dễ hiểu như sau: email được gửi từ PC của bạn sang PC khác chỉ trong chớp mắt.

Tuy nhiên, thực tế diễn biến của quá trình không hề đơn giản như vậy, mà trong đó chứa rất nhiều chuyển đổi phức tạp diễn ra. Nếu không có các chuyển đổi phức tạp đó, thì bạn chỉ có thể gửi email trong một giới hạn nhất định. Ví dụ: email1@tenmien.com tới email2@tenmien.com.

2. Các loại Mail Server

Mail Server gửi đi (Outgoing Mail Servers)

Mail Server gửi đi (Outgoing Mail Servers) hay còn được gòi là SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) – Giao thức dịch chuyển Mail đơn giản.

Mail Server đến (Incoming Mail Servers)

Mail Server đến (Incoming Mail Servers) hay còn được biết đến dưới 2 loại giao thức:

– POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3)

– IMAP (Internet Message Access Protocol)

Khi thiết lập email, bạn đã có thể được hỏi về việc lựa chọn giao thức email bạn muốn (POP3 hay IMAP).

3. Cách thức hoạt động của Mail server

Bước 1

Sau khi tạo và gửi email, email của bạn sẽ kết nối với Server SMTP mang tên miền của mình. SMTP sẽ đặt tên cho tất cả mọi thứ, ví dụ: smtp.tenmien.com.

Bước 2

Email của bạn sẽ “giao tiếp” với SMTP server. Và cung cấp cho SMTP Server mọi thông tin như: địa chỉ mail người gửi, địa chỉ mail người nhận, nội dung email và file đính kèm.

Bước 3

Tại đây có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Tên miền (domain email) của người gửi và người nhận giống nhau.

tenemail_1@tenmienA.com tới tenemail_2@tenmienA.com. Mail này sẽ được gửi trực tiếp đến POP3 hoặc IMAP Server có tên miền của bạn.

Trường hợp 2: Tên miền của người gửi và người nhận khác

tenemail_1@tenmienA.com tới tenemail_2@tenmienB.com. SMTP Server sẽ phải “liên lạc” với một server tên miền khác.

Bước 4

Để tìm ra Server của người nhận, SMTP Server của người gửi sẽ phải giao tiếp với DNS (Domain Name Server).

DNS sẽ lấy thông tin tên miền người nhận và dịch trang địa chỉ IP.

SMTP Server người gửi không thể thực hiện gửi email chính xác mà chỉ dựa trên tên miền thêm vào đó sẽ là địa chỉ IP. Địa chỉ IP (đơn nhất) sẽ giúp SMTP hoạt động chính xác và hiệu quả hơn.

Bước 5

Sau khi có địa chỉ IP của người nhận, tức STMP người gửi đã có thể kết nối STMP Server người nhận.

Bước 6

SMTP server người nhận sẽ quét (scan) thư gửi đến. Nếu nhận ra tên miền và tên người gửi, nó sẽ chuyển tiếp (forward) mail thuộc POP3 hoặc IMAP server mang tên miền của bạn.

Từ đây, email đã được gửi đến mục hộp thư đến của người nhận.

4. Giải pháp Mail server cho doanh nghiệp

Như chúng ta thấy, mặc dù IMAP ra mắt sau nhưng hiện nay 2 giao thức này vẫn tồn tại song song. Do nhu cầu của người dùng là khác nhau, việc lựa chọn ra một giao thức phù hợp nhất là tùy thuộc vào thói quen sử dụng của người dùng.

Hãy chọn POP nếu: bạn muốn truy cập email chỉ từ một thiết bị, bạn cần truy cập email dù có đang kết nối internet hay không, server email bạn đang sử dụng có không gian lưu trữ hạn chế.

Hãy chọn IMAP nếu: bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau, bạn thường xuyên ở trong phạm vi có kết nối internet, bạn muốn duyệt nhanh các email, không gian lưu trữ cục bộ hạn chế, bạn lo lắng về vấn đề dự phòng dữ liệu.