Phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu FileZilla

FileZilla là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân với máy chủ web thông qua internet bằng giao thức FTP. FileZilla bao gồm FileZilla Server và FileZilla Client

1. Ưu và nhược điểm của FileZilla

Ưu điểm

Phần mềm FileZilla là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại.

Hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay bao gồm Windows, Linux và Mac OS X. Tuy nhiên, bạn không nên dùng bản crack cute FTP.

Mở nguồn mở: Phần mềm crack rất nguy hiểm vì hacker có thể đánh cắp thông tin host. Phần mềm mã nguồn mở sẽ khiến bạn an tâm hơn rất nhiều.

Thân thiện và dễ dùng: Giao diện của FileZilla gần giống với cái File Explorer thông thường. Chính vì thế sử dụng FireZilla cũng khá dễ dàng.

Đa ngôn ngữ: Phần mềm có nhiều ngôn ngữ và có tính năng như Site Manager, transfer queries, bookmark.

Nhược điểm của FileZilla

Không thể sử dụng trên các hệ điều hành Windows 9x/ME và Mac OS X v10.4

2. Tính năng của FileZilla

Giao diện và cấu hình đơn giản, dễ dàng sử dụng.

Sử dụng trên đa dạng các hệ điều hành, gồm Windows, Linux, BSD, Mac OS X…

Hỗ trợ giao thức mạng mới nhất hiện nay IPv6.

Sử dụng tới 47 ngôn ngữ khác nhau, có thể sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bổ sung thêm tính năng Filename Filter – chèn link Filename filter, một ưu điểm khác biệt so với những phần mềm cùng chức năng khác.

Thư mục Site Manager của FileZilla có chức năng cho phép người dùng tạo ra danh sách các tài khoản FTP cùng với kiểu dữ liệu kết nối như Host, username

Khung Message log giúp hiển thị thông tin kết nối từ máy tính cá nhân tới máy chủ.

Tích hợp tính năng so sánh 2 thư mục với nhau bằng Directory comparison.

Bổ sung tính năng tạo mật khẩu cho các file quan trọng.

Hỗ trợ HTTP/1.1, SOCKS5 và FTP Proxy.

Tích hợp tính năng đồng bộ giữa server Hosting và máy tính cá nhân.

3. FileZilla Server

FileZilla Server cung cấp cho người dùng sự tiện lợi trong quá trình tạo và quản lý người dùng. Đồng thời FileZilla Server cho phép thiết lập quyền đọc, ghi đối với từng tài khoản khác nhau.

Người quản lý sẽ hạn chế được việc truy cập trái phép vào những phần tài liệu riêng tư. Bên cạnh đó còn có thể tạo Group để kết hợp nhiều tài khoản người dùng có cùng mức phân quyền lại với nhau. và một số thiết lập khác như: giới hạn server, kích hoạt hoặc không sử dụng tính năng SSL khi người dùng đăng nhập, tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa.

4. FileZilla Client

FileZilla Client là một phần mềm mã nguồn mở đa tính năng dùng để kết nối với tài khoản FTP. Phần mềm này được sử dụng trên các hệ điều hành Windows, Linux và Mac OS X. Nó hỗ trợ các giao thức truyền tin FTP, SFTP và FTPS.