Phát tán mã độc trên Internet trong đại dịch Virus Corona

Dịch viêm phổi cấp (Virus Corona) chủng mới gọi tắt là nCov 2019 (dịch Vũ Hán) đang là một trong những tin tức đang nóng nhất thế giới hiện nay, với diễn biến hết sức phức tạp và số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng. Trong nỗi sợ hãi và nhu cầu sử dụng đột biến khẩu trang và nước rửa tay thì các nhà thuốc tăng giá kiếm lợi nhuận, thì giới Hacker cũng đang lợi dụng tình hình hoang mang trước dịch bệnh để phát tán mã độc trên Internet.

Hacker tung mã độc.

 Hacker tung mã độc để trục lợi

Các chuyên gia an ninh mạng quốc tế mới đây đã cảnh bảo người dùng vì hacker đang tích cực phát tán mã độc bằng Email giả mạo các cơ quan chức năng về sự bùng phát của virus Corona cũng như hàng loạt các biện pháp phòng ngừa và có kèm liên kết mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tống tiền…. Khi click vào liên kết.

Hacker phát tán mã độc tinh vi

Hacker tung mã độc tinh khi giả mạo như các Email của các cơ quan chính phủ, và các nhà cung cấp dịch vụ phúc lợi và bộ y tế để chiếm được sự tin tưởng của mọi người. Tuy nhiên trên thực tế những kẻ tấn công này đã phát tán mã độc thông qua các tệp đính kèm trong Email. Nếu người dùng click vào hoặc Download về máy tính thì chiếc máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Đó có thể là các loại botnet, mã độc tống tiền (ransomware), mã độc gián điệp đánh cắp thông tin cá nhân, hay thậm chí là Trojan và Worm có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của hệ thống hoặc mạng máy tính.

Trên thực tế loại hình tấn công lợi dụng các sự kiện quốc tế đang được quan tâm không phải mới. Những sự kiện lớn mang tính quốc tế như Giáng Sinh, Tết hay Black Friday đều là yếu tố ưa thích để hacker lợi dụng “kiếm chác” từ sự nhẹ dạ cả tin của người dùng internet. Hình thức tấn công này tuy không mới nhưng vẫn luôn tỏ ra hiệu quả bởi không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để bảo vệ mình trước các hành vi độc hại trên không gian mạng ngày càng tinh vi.

Giải thích của chuyên gia về bảo mật

Đại diện công ty bảo mật Kaspersky cho biết các tệp chứa mã độc này được ngụy trang dưới dạng PDF, Video, docx, Exel… liên quan đến dịch virus Corona.

Các chuyên gia Kaspersky khuyến cáo mọi người không nên click vào những liên kết đáng ngờ không rõ nguồn gốc hứa hẹn mang nội dung gì đấy độc quyền, và hãy tham khảo những nội dung từ các nguồn tin chính thống đáng tin cậy, hãy cẩn thận với những file có định dạng .exe hoặc .lnk, video….

Thay vì chờ đợi sự vào cuộc của các tổ chức an ninh mạng, biện pháp bảo vệ an toàn nhất mà bạn nên áp dụng là không nhấp vào những liên kết chưa xác thực, hoặc download các tệp tin được gửi đến từ những nguồn không xác định.

Một bình luận về “Phát tán mã độc trên Internet trong đại dịch Virus Corona”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *