Tại sao Website load chậm nguyên nhân và cách khắc phục

    Website có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến load web chậm việc cải thiện tốc độ load trang là các vấn đề luôn luôn được các nhà quản trị web quan tâm, hôm nay Viettelco sẽ nêu ra các nguyên nhân dẫn đến website bị chậm và cách khác phục như thế nào?

khắc phục sự có website tải chậm

Nguyên nhân website của bạn bị chậm

Kiểm tra Hosting

Bạn cần kiểm tra các website ở trên Hosting có tốc độ nhanh không? nếu các website khác ở trên Hosting mà không bị chậm thì chứng tỏ không phải do Hosting.

Nếu các website trên cùng Hosting đấy đều chậm thì bạn sẽ phải kiểm tra lại tài nguyên trên Hosting có bị giới hạn hay không.

Kiểm tra tên miền

Nếu bạn nói tên miền không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang là sai lầm nhé. Tên miền có thể khiến website của bạn chậm như rùa hoặc thậm chí không connect được.Vấn đề chính ở đây nằm ở “DNS máy chủ tên miền”. Để hiểu rõ hơn mình mô tả qua sơ đồ hoạt động như sau:

Yêu cầu từ máy tính (truy cập web) => Máy chủ mạng (cáp quang) => Máy chủ DNS tên miền => Server Hosting
Đơn giản là vậy, nhưng sơ đồ này có thể phức tạp hơn rất nhiều, và gói tin từ máy chủ trả về được “đưa đi lòng vòng” thì chắc chắn chậm hơn nhiều so với việc đi thẳng. Và đương nhiên máy chủ DNS là một mắt xích trong sơ đồ trên.

Vì vậy nếu khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì hãy dùng DNS ở Việt Nam nhé. Nếu dùng DNS nước ngoài thì web của bạn sẽ chậm đi nhiều đó. Điều này càng rõ khi đứt cáp biển mà bạn lại sử dụng DNS ở nước ngoài.

Kiểm tra đường truyền mạng đến Server

Ở mục này cũng đơn giản thôi nhưng hơi thiên về kỹ thuật một chút

Bạn kiểm tra bằng lệnh “Tracert” trong Cmd

Cấu trúc câu lệnh như sau:

Mở Cmd lên

Gõ lệnh (tracert + dấu cách + tên miền cần kiểm tra)

Ví dụ “tracert viettelco.vn”

CMD tracert

Lệnh này bạn sẽ nhìn thấy dữ liệu truy cập từ máy tính của bạn đến server đích của trang web xem có bị time out ở đâu, từ đó để có hướng xử lý tốt nhất.

Kiểm tra lại Code và Landingpage

Kiểm tra lại Js và Css: Trình duyệt cho phép tải 8 file cùng lúc nên nếu website của bạn có quá nhiều hiệu ứng thì hãy xóa bỏ những cái không cần thiết đi nhé.

Iframe: Nếu Bạn thấy web đã load xong ảnh, text. Nhưng vẫn thấy nó “quay tròn” thì 99% là do file iframe rồi. Điều này không phải do Hosting nhé. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm F12, click sang tab “network”

Website của bạn có quá nhiều hình ảnh và chưa tối ưu lại dung lượng của ảnh dẫn đến nặng website.

Plugin WordPress Nếu bạn sử dụng WordPress mà quá lạm dụng plugin không tối ưu lại plugin thì cũng dẫn đến chậm website, thi bây giờ chính là thời điểm thích hợp bạn nên tối ưu lại plugin.

Tối ưu Landingpage

Bạn cần tối ưu tốc độ landingpage bằng PageSpeed Insights xem cảnh báo nào mà google cần tối ưu.

Website có nhiều người truy cập cùng một lúc

Nếu website của bạn mà số lượng người truy cập tăng đột biến mà tài nguyên trên website không đủ đáp ứng thì cũng gây ra chậm, và không load được, chỉ có nâng cấp thêm tài nguyên cho website.

Vào tất cả các website đều chậm

Đầu tiên là phải kiểm tra tốc độ kết nối mạng

Trường hợp này đơn giản chỉ cần tăng thêm tốc độ mạng, hoặc kiểm tra lại các thiết bị mạng và các dây kết nối, trường hợp này bạn có thể kiểm tra bằng Speed Test và Ping 8.8.8.8 -t

Bật tab trên trình duyệt quá nhiều

Bạn mở quá nhiều tab trên trình duyệt gây ra quá tải CPU và hết Ram

Nhiều tab đang kết nối khiến web chậm

Do máy tính chậm

Trường hợp này xảy ra thường xuyên khi máy tính bị chậm không đủ tốc độ xử lý, máy tính chậm thường do CPU, RAM….

Tổng quan về vấn đề website load chậm

Trên đây là tất cả những nguyên nhân gây ra website bị chậm và Viettelco tổng hợp lại, nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh tương tự thì đừng vội trách ai và đổ lỗi cho một ai đó (Nhà cung cấp dịch vụ Hosting, Code Web, Nhà cung cấp hạ tầng Internet….) mà hãy tìm hiểu nguyên nhân chính xác và hướng xử lý phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *