Tủ Rack là gì? Tủ rack dùng để làm gì?

Lâu nay chúng ta chỉ nhắc đến Server (Máy chủ) và nhắc đến các thông số kỹ thuật của máy chủ cấu hình như thế nào yếu hay mạnh, mà chưa bao giờ nhắc đến một trong những thành phần quan trọng khác trong hệ thống máy chủ, đó là tủ rack, vậy cùng chúng tôi tìm hiểu tủ rack là gì, tủ rack đóng vai trò gì trong hệ thống máy chủ.

Tủ rack là gì?

Tủ rack tên tiếng anh (Server Rack) là một tổ hợp cấu trúc phần cứng được thiết kế để chứa các thiết bị kỹ thuật bao gồm bộ định tuyến (Router), bộ chuyển mạch (Switch), Hub, thiết bị lưu trữ (Bộ lưu điện UPS), dây cáp mạng và Máy chủ (Server) hiểu đơn giản tủ rack là một chiếc giá đỡ máy chủ và các thiết bị mạng kèm theo ở vị trí chắc chắn, cố định, góp phần đảm bảo khả năng hoạt động ổn định. Tủ mạng thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp hoặc các Datacenter có sử hữu máy chủ và cho thuê chỗ đặt máy chủ hoặc các trung tâm truyền thông và là một phần không thể thiếu đối với máy chủ.

Lợi ích của tủ rack

Đối với các kỹ thuật hệ thống hay kỹ thuật vận hành máy chủ trong Datacenter thì tủ rạck là một trong những công cụ không thể thiếu. Và dưới đây sẽ là những lợi ích không thể thay thế mà tủ rack có thể đem lại cho hệ thống máy chủ của bạn.

Thiết bị tủ rack được đặt gọn gàng

Tối ưu kết cấu của hệ thống máy chủ

Tủ rack thường là bộ khung vững chắc có kết cấu cao ráo, rộng rãi, thông thoáng, có thể chưa được nhiều thiết bị đa dạng khác nhau tùy kích thước của tủ rack, điều này giúp cho các thiết bị phần cứng của hệ thống máy chủ được sắp xếp một cách có tổ chức khoa học, từ đó giúp tối đa hóa về hiệu suất làm việc của máy và không gian của sàn. Đối với với các hệ thống phòng máy lớn hay các Datacenter thì sẽ được lắp đặt cạnh nhau thành những hàng dài có tổ chức.

Quản lý hệ thống dây cáp tốt hơn

Một tủ rack chất lượng đạt chuẩn thì phải tối ưu được hệ thống dây cáp dây điện trong tủ. Phải đảm bảo được sự an toàn là tiêu chí ưu tiên hàng đầu nhưng vẫn thầm mỹ gọn gàng. Thiết kế dây mạng gọn gàng sẽ giúp bạn quản lý hệ thống dây cáp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mang đến khả năng làm mát hiệu quả

Việc giữ các thiết bị mạng hay server luôn ở trong tình trạng mát mẻ nhất đang là một trong những thách thức cho tất cả các Datacenter nào, và tủ rack cũng thiết bị để hỗ trợ nhiệm vụ này, việc tối ưu làm sao cho dây điện và cáp mạng gọn gàng tối ưu nhất để cho luồng không khí có thể lưu thông dễ dàng từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong một cách dễ dàng nhất, chủ yếu sẽ là quạt tản nhiệt và các thiết bị làm mát khác tùy vào nhu cầu thực tế.

Hỗ trợ bảo mật

Việc tủ rack thường được làm bằng các kim loại cứng chắc và có khóa để hạn chế việc người từ bên ngoài có thể tác động trái phép vào hệ thống thiết bị phần cứng đặt bên trong tủ, tủ rack thường có những cánh của kín có thể phòng ngừa những tình huống đáng tiệc như vô tình va chạm vào nút nguồn hoặc các dây cáp dây điện trong tủ có thể gây sự cố cho hệ thống.

Cách lựa chọn tủ mạng sao cho phù hợp với doanh nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ rack, từ 6U đến 42U tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể từ các doanh nghiệp khác nhau, Tuy nhiên có thể phân loại tủ rack dựa trên kích thước vật lý và số lượng thiết bị mà nó chứa được.

Các loại tủ rack đabg lắp ráp

Như đã nói, việc lựa chọn tủ mạng sẽ chủ yếu tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của người sử dụng.Thông thường tủ rack có độ rộng chung là 600mm, thông số mà bạn cần quan tâm nhất chính là chiều cao và độ sâu của tủ.

Chiều cao của tủ rack được tính bằng đơn vị U (1U = 4,45cm). Các kích thước tủ rack để bạn lựa chọn bao gồm 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U, 6U và độ sâu của tủ thường là 500, 600, 800, 1000, 1100… Nhìn chung, diện tích của tủ rack sẽ tùy thuộc vào việc bạn cần đặt những thiết bị gì và số lượng bao nhiêu vào trong chiếc tủ rack đấy.

Bảo đảm an toàn cho tủ mạng

Việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị máy móc trong trung tâm dữ liệu nói chung và đối với tủ rack nói riêng luôn là yếu tố cần được chú trọng trong bất cứ trường hợp nào. Có một số phương pháp giúp bạn cải thiện cho mức độ an toàn cho tủ rack và các thiết bị đặt trong trung tâm dữ liệu của mình:

Chú ý nên mua các loại tủ mạng có khóa cả ở phía trước và phía sau các cánh cửa.

Lắp các thiết bị kiểm soát môi trường nhiệt độ để chủ động nhắm được tình trạng môi trường bên trong và ngoài tủ.

Nên mua tủ rack có khóa trước và khóa sau

Các nhà quản lý trung tâm dữ liệu cần thường xuyên chú ý theo dõi cường độ dòng điện trên mỗi mạch, nhiệt độ, độ ẩm và các thay đổi khác bên trong tủ rack, đồng thời ghi lại cụ thể số liệu và đưa ra các phương án khắc phục ngay khi thấy dấu hiệu bất thường.

Lắp đặt một số loại cảm biến trên cửa tủ, giúp bạn biết nhiệt độ và cũng như cảnh báo cho các nhà quản lý khi một cánh cửa tủ bị mở hoặc không đóng khít.

Đặc biệt là chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy trong trung tâm dữ liệu và lắp hệ thống camera và Moniter giám sát tình trạng máy chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *