Ứng dụng Command-Line FTP Client tốt nhất cho Linux

Giao thức truyền tệp (FTP) là một giao thức mạng được sử dụng để truyền tệp giữa máy khách và máy chủ trên mạng máy tính. Các ứng dụng FTP đầu tiên được tạo cho dòng lệnh trước khi Hệ điều hành GUI thậm chí còn trở thành hiện thực và trong khi có một số ứng dụng FTP GUI, các nhà phát triển vẫn tạo các ứng dụng FTP dựa trên CLI cho những người dùng thích sử dụng phương pháp cũ.

Dưới đây là danh sách các máy khách FTP dựa trên dòng lệnh tốt nhất cho Linux.

1. FTP

Hệ điều hành Linux có các ứng dụng khách FTP tích hợp sẵn mà bạn có thể dễ dàng truy cập bằng cách nhập lệnh ftp vào thiết bị đầu cuối của mình. Với FTP, bạn có thể kết nối ẩn danh với máy chủ (nếu tính năng này được bật trên máy chủ) hoặc sử dụng thông tin đăng nhập người dùng của bạn, tải xuống / tải tệp lên giữa máy cục bộ và máy chủ được kết nối, sử dụng bí danh, v.v.

Ngoài ra, khi sử dụng FTP để truyền tệp giữa các máy tính, kết nối không an toàn và dữ liệu không được mã hóa. Để truyền dữ liệu an toàn, hãy sử dụng sFTP (Giao thức truyền tệp an toàn) hoặc SCP (Bản sao an toàn).

Xác minh kết nối FTP

2. LFTP

LFTP là một tiện ích dòng lệnh mã nguồn mở và miễn phí được thiết kế cho một số giao thức truyền tệp (ví dụ: sftp, fish, torrent) trên Unix và như Hệ điều hành.

Nó có tính năng đánh dấu, kiểm soát công việc, hỗ trợ thư viện dòng đọc, lệnh nhân bản tích hợp và hỗ trợ truyền nhiều tệp song song.

lftp có sẵn để cài đặt từ kho lưu trữ mặc định bằng trình quản lý gói như được hiển thị.

$ sudo apt install lftp [Trên Debian / Ubuntu]

$ sudo yum install lftp [Trên CentOs / RHEL]

$ sudo dnf install lftp [Trên Fedora]

3. NcFTP

NcFTP là một ứng dụng FTP miễn phí, đa nền tảng và là ứng dụng thay thế đầu tiên cho chương trình FTP tiêu chuẩn được phát triển để tự hào về tính dễ sử dụng và một số cải tiến về tính năng và hiệu suất cho FTP.

Các tính năng của nó bao gồm quay số lại máy chủ, xử lý nền, tự động tiếp tục tải xuống, hoàn thành tên tệp, giám sát tiến độ, hỗ trợ các chương trình tiện ích khác như ncftpput và ncftpge.

NcFTP có sẵn để cài đặt từ kho lưu trữ mặc định bằng trình quản lý gói như hình minh họa.

$ sudo apt install ncftp [Trên Debian / Ubuntu]

$ sudo yum install ncftp [Trên CentOs / RHEL]

$ sudo dnf install ncftp [Trên Fedora]

4. cbftp

Ctftp là một ứng dụng khách FTP / FXP linh hoạt cho phép người dùng chuyển các tệp lớn một cách an toàn và hiệu quả mà không cần sử dụng email. Nó thường hoạt động trong dòng lệnh nhưng bạn có thể chạy nó trong một bán GUI bằng cách sử dụng ncurses.

Các tính năng của nó bao gồm trình xem nội bộ hỗ trợ nhiều mã hóa, danh sách bỏ qua, lệnh từ xa cho các lệnh gọi UDP như race, download, fxp, raw, v.v. và mã hóa dữ liệu với AES-256, trong số các lệnh khác.

5. Yafc

Yafc là một ứng dụng khách FTP mã nguồn mở được thiết kế để thay thế cho chương trình FTP tiêu chuẩn trên các hệ thống Linux với sự hỗ trợ cho các hệ thống tuân thủ POSIX.

Nó hoàn toàn miễn phí với danh sách các tính năng phong phú bao gồm đệ quy get / put / fxp / ls / rm, xếp hàng, hoàn thành tab, bí danh, hỗ trợ SSH2 và proxy.

Yafc có sẵn để cài đặt từ kho lưu trữ mặc định bằng trình quản lý gói như hình.

$ sudo apt install yafc [Trên Debian / Ubuntu]

$ sudo yum cài yafc [Trên CentOs / RHEL]

$ sudo dnf install yafc [Trên Fedora]

Tổng kết

Trên đây Viettelco đã giới thiệu đến bạn các ứng dụng Command-line FTP thường được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn biết các phần mềm thay thế nên có trong danh sách này? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới để Viettelco có thể update thêm vào danh sách